Chủ nhật, 08/08/2010 - 12:04

Núi lửa Indonesia phun trào dữ dội, 4 người thiệt mạng

Dân trí

Một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất Indonesia đã thức giấc, phun trào tham thạch và khói bụi, làm ít nhất 4 thành viên của một gia đình thiệt mạng và vài người khác bị thương nặng.

 
Núi lửa Karangetang trên đảo Siau thuộc quần đảo Sulawesi của Indonesia đã hoạt động trở lại hôm thứ 6. Ông Priyadi Kardono, người đứng đầu cơ quan giảm nhẹ thiên tai và núi lửa Indonesia, cho hay: “Mọi chuyện xảy ra rất nhanh, thậm chí người dân không có đủ thời gian để sơ tán”.

Karangetang phun trào sau khi những cơn mưa lớn làm đất từ miệng núi trôi xuống khiến nham thạch và tro bụi nóng tới 600 độ C tràn ra.

Ông Kardono cho hay nham thạch và tro bụi đã chảy xuống sườn phía tây của đỉnh Karangetang, phá hủy ít nhất 9 ngôi nhà, một nhà thờ, một trường học. Một con đường và một cây cầu cũng bị hư hỏng nặng, khiến hơn 2.000 người sống tại một khu vực hẻo lánh bị cô lập hoàn toàn.

Ông Kardono nói thêm, 4 thành viên của một gia đình đã thiệt mạng và 5 người khác phải nhập viện, một người trong tình trạng nguy kịch.

Các nhà chức trách đang cố gắng sơ tán người dân sống tại ít nhất một ngôi làng gần đó.

Đảo Siau có khoảng 22.00 người sinh sống. Lần gần đây nhất núi lửa Karangetang - cao 1.784m - phun trào là tháng 7/2006.

Indonesia - quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới - nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.
 

An Bình
Theo AP