Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin

Sáng 15/12, chính quyền Syria đã đưa hàng trăm xe buýt màu xanh vận chuyển các tay súng thánh chiến đã đầu hàng rời thành phố Aleppo đến thị trấn Khan Touman.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 1

Được biết, hiện Khan Touman đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát. Một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc là bước tiếp theo để khôi phục lại hòa bình ở Syria, sau khi thành phố Aleppo được quân đội chính phủ giải phóng hoàn toàn - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sau khi hoàn thành việc di tản các tay súng phiến quân khỏi Aleppo.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 2

Liên quân Nga - quân chính phủ Syria đã chiếm lại toàn bộ Aleppo, thành phố đông dân nhất nước này trước cuộc nội chiến và nằm trong tay lực lượng nổi dậy hơn 4 năm qua. Theo CNN, các nhóm nổi dậy vẫn cố thủ một số điểm, nhưng tình thế hiện tại gần như không thể đảo ngược.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 3

Đã có khoảng 9.000 người (quá nửa là phiến quân và thân nhân của họ) được sơ tán khỏi các khu phố còn lại do phe đối lập kiểm soát ở đông Aleppo kể từ ngày 15/12. Trong số này có 108 người bị thương, theo truyền thông Nga và Syria.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 4

Tuy nhiên, cuộc di tản bị tạm đình chỉ do có một vụ bắn vào đoàn xe sơ tán. Cả phe đối lập và chính phủ Syria đều đổ lỗi cho nhau trong vụ bắn vào đoàn xe sơ tán này.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 5

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 16/12 khi đang thăm Nhật Bản, ông Putin cho biết ông đã đề xuất một cuộc đàm phán hòa bình trên toàn nước Syria trong một cuộc điện đàm ngày 15/12 với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 6

Tổng thống Nga đề nghị vòng đàm phán hòa bình toàn diện mới này sẽ được tổ chức tại Kazakhstan. "Lực lượng Syria đã đạt được thành công trong việc tái định cư người dân bình thường, bước tiếp theo là một thỏa thuận ngưng chiến, ngưng hết các trận đụng độ", ông Putin nói.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 7

Và trong khi Nga giành lợi thế lớn trên bàn đàm phán về vấn đề Aleppo, các nước phương Tây đang tỏ ra bất đồng sâu sắc với Moscow khi quân đội chính phủ Syria dưới sự giúp sức của Nga đã giành được quyền kiểm soát thành phố Aleppo, qua đó đánh dấu thất bại của lực lượng phiến quân do phương Tây ủng hộ.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 8

Trước tình hình đó, các cuộc đàm phán để giải quyết tình trạng khủng hoảng ở Aleppo trong quá trình sơ tán người dân và lực lượng phiến quân đối lập giữa Nga và phương Tây đã gặp khó khăn, khi Moscow ở vị thế “trên cơ”.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 9

Gần đây nhất, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề Aleppo bị hoãn lại, mà không công bố lý do cụ thể.

Nửa vạn phiến quân rời Aleppo cùng tuyên bố của Putin - 10

Trong khi đó, Pháp cũng lên tiếng chỉ trích Nga không giữ lời đối với các cam kết đã đưa ra ở Aleppo. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, Moscow không làm đúng như những gì họ nói đối với tiến trình sơ tán dân thường, cũng như lực lượng phiến quân khỏi thành phố chiến lược, chẳng hạn như ngừng bắn ở Idlib để những người sơ tán tới đây.

Clip cuộc di tản của phiến quân khỏi Aleppo:

Theo Đan Nguyên

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm