Nữ Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi thiệt mạng vì cởi bỏ áo gilê chống đạn?

Ngày 31-10-1984, cả thế giới chấn động trước tin nữ Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi bị ám sát.

Đây là vụ ám sát nhắm vào một chính khách cao cấp nhất trong lịch sử Ấn Độ đương đại, sau vụ ám sát người sáng lập nền Cộng hòa Ấn Độ Mahatma Gandhi (1869-1948) vào năm 1948.

Sự việc xảy ra vào đầu giờ làm việc tại Dinh Thủ tướng ở số 1 đường Safdarjung trung tâm thủ đô New Delhi. Theo lịch hẹn thì bà Indira Gandhi có buổi trả lời phỏng vấn nam diễn viên nổi tiếng Peter Ustinov (1921-2004) đến từ Vương quốc Anh, người đang thực hiện một bộ phim tài liệu về dòng họ Gandhi cho Đài Truyền hình Quốc gia Ireland.

Khi chuẩn bị trang phục tiếp khách bà Gandhi đã lột bỏ áo chống đạn mặc bên trong, bởi bà cho rằng trông mình sẽ mập thêm khi khoác thứ phục sức phòng hộ ấy. Hơn nữa buổi phỏng vấn diễn ra trong khu vực Dinh Thủ tướng, bà tin là sẽ không tồn tại mối đe dọa an ninh như ở chốn công cộng bên ngoài.

Lúc đi bộ đến lối vào phụ có trạm gác do 2 vệ sĩ người Sikh là Satwant Singh 22 tuổi và Beant Singh 35 tuổi, canh giữ, bà đã lịch thiệp gật đầu chào họ; nhưng thay vì đứng nghiêm giơ tay chào đáp lễ theo quy định, 2 kẻ phản nghịch lại rút súng ra nhắm vào nữ Thủ tướng. Beant bắn 3 phát đạn vào người Gandhi khiến bà gục xuống, tiếp đến Satwant lia hết cả băng đạn vào người nạn nhân.

Cuộc đọ súng giữa đội bảo vệ với hai tên phản bội làm Beant Singh thiệt mạng còn tên kia buông vũ khí đầu hàng...

Thủ tướng Gandhi được tức tốc đưa vào Học viện Y khoa Ấn Độ lúc 9 giờ rưỡi sáng, nhưng mọi nỗ lực cấp cứu đều bất thành và bà từ trần lúc 14 giờ 20 phút cùng ngày. Sau lễ quốc tang, thi hài bà Gandhi đã được đưa đi hỏa táng, hũ đựng tro cốt của bà được bảo quản tại quần thể Đài tưởng niệm Raj Ghat ở New Delhi bên cạnh lãnh tụ M. Gandhi.

Tranh vẽ miêu tả vụ ám sát gây chấn động trên báo Ấn Độ.
Tranh vẽ miêu tả vụ ám sát gây chấn động trên báo Ấn Độ.

Kết quả điều tra sau đó cho thấy kẻ chủ mưu là Kehar Singh, chú ruột của Beant đồng thời là một nhân vật cộm cán trong tổ chức quá khích Blue Star (Sao xanh), luôn theo đuổi mục đích đòi ly khai cho cộng đồng thiểu số người Sikh ở Ấn Độ.

Vụ ám sát Thủ tướng Gandhi được Blue Star rắp tâm thực hiện, hòng trả thù cho việc quân đội Ấn Độ tiến chiếm ngôi Đền Vàng ở thị trấn Amritsar, bang Punjab, tụ điểm tín ngưỡng linh thiêng nhất của người Sikh gần 5 tháng trước khiến 500 tay súng người Sikh tử trận, loại trừ nguy cơ Blue Star dùng Đền Vàng làm nơi chứa vũ khí chuẩn bị cho cuộc nổi dậy chống chính quyền hợp pháp.

Cả Kehar Singh và Satwant Singh đều bị Tòa án Tối cao Ấn Độ kết án tử hình bằng hình thức treo cổ. Án quyết được thi hành vào ngày 6-1-1989 tại nhà tù Tihar ở New Delhi, cũng là 2 tử tù cuối cùng lĩnh án treo cổ trong lịch sử tư pháp Ấn Độ.

Indira Gandhi là nữ Thủ tướng đầu tiên, cũng là vị Thủ tướng thứ 3 trong lịch sử Ấn Độ hiện đại kể từ khi nước này giành được độc lập từ tay thực dân Anh vào tháng 8-1947, đồng thời là chính khách giữ chức Thủ tướng lâu nhất qua 4 nhiệm kỳ, trong đó có 3 nhiệm kỳ liên tiếp kéo dài từ năm 1966-1977.

"Nếu tôi chết ngày hôm nay, từng giọt máu của tôi sẽ tiếp thêm sinh lực cho quốc gia và dân tộc Ấn Độ vĩ đại", đó là câu nói cuối cùng trước công chúng như một điềm báo của Thủ tướng I. Gandhi vào ngày 30-10-1984, khi bà tới thăm thành phố Bhubaneshwar thủ phủ bang Odisha đông nam Ấn Độ một ngày trước khi lâm nạn.

Theo Trần Hồng

(tổng hợp)