1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nữ quản giáo nhận tiếp tay cho tù nhân - người tình, vượt ngục

Cựu nhân viên nhà tù Clinton ở New York, Mỹ hôm 28-7 đã nhận tội tuồn lưỡi cưa và mũi khoan nhét trong thịt hamburger đông lạnh cho Richard W. Matt và David Sweat, hai tù nhân bị kết án vì tội giết người, giúp chúng thực hiện vụ vượt ngục táo tợn thoát khỏi một nhà tù được canh phòng cẩn mật hồi tháng trước.

Nữ quản giáo nhận tiếp tay cho tù nhân - người tình, vượt ngục - 1

Mitchell khi bị dẫn giải ra khỏi phòng giam hôm 28-7

Ảo tưởng với hứa hẹn của tù nhân

“Tôi đã tuồn dụng cụ vào cho Matt và thực sự cảm thấy không thể dừng lại. Matt hứa hẹn với tôi rằng khi ra được ngoài, chúng tôi sẽ ở bên nhau”, cựu nhân viên nhà tù Joyce Mitchell, 51 tuổi, nhận tội. Vụ vượt ngục táo tợn đã thu hút sự quan tâm của người dân Mỹ suốt ba tuần khi nhà chức trách nước này ráo riết truy lùng hai tù nhân từng bị kết án giết người.

Chúng tẩu thoát sau khi cưa xuyên qua lớp tường thép của buồng giam, leo xuống một lối thông hẹp và chui qua một ống  nước trước khi lên khỏi miệng cống bên ngoài nhà tù tại thị trấn Dannemora, bang New York. Mitchell ban đầu đã đồng ý lái chiếc xe Jeep đến đón hai tù nhân này và mang theo một loạt  vật dụng phục vụ cho việc trốn chạy như lều bạt, túi ngủ, thiết bị định vị vệ tinh GPS, tiền, điện thoại di động và một chiếc cần câu cá.

Không chỉ vậy, theo lời khai của Mitchell, tù nhân Matt còn yêu cầu bà ta mang theo một khẩu súng ngắn để hắn phòng thân. Sau khi ra khỏi thị trấn Dannemora, kế hoạch của bọn họ là ẩn náu ở đâu đó một thời gian, đợi cho “tình hình lắng xuống” rồi trốn tiếp. “Tôi đã bị ảo tưởng. Tôi thích thú khi được cả hai người quan tâm và mơ mộng về một cuộc sống mới”, Mitchell nói.

Tuy nhiên, vào phút chót, người phụ nữ này đã không làm theo kế hoạch, khiến hai tù nhân phải đi bộ và trốn vào một khu vực cây cối rậm rạp. Sau một cuộc truy lùng gắt gao trên quy mô lớn, cảnh sát đã bắn chết tù nhân Matt hôm 26-6 và bắt sống Sweat 2 ngày sau đó khi hắn lẩn trốn gần biên giới với Canada.

Nữ quản giáo nhận tiếp tay cho tù nhân - người tình, vượt ngục - 2

Đối mặt án phạt 7 năm tù giam

Câu hỏi được đặt ra là điều gì đã khiến Mitchell, một phụ nữ đã có chồng, tiếp tay cho hai tù nhân nguy hiểm vượt ngục? Theo lời khai của Mitchell, trong thời gian Richard W. Matt và David Sweat lao động cải tạo tại bộ phận xưởng may của nhà tù Clinton, bà ta có quan hệ tình cảm với Matt. “Matt và tôi rất hợp nhau. Chúng tôi trò chuyện mỗi ngày, anh ta tôn trọng và đối xử tốt với tôi. Anh ta khiến tôi cảm thấy mình đặc biệt”, Mitchell khai nhận.

Biết Matt là một người vẽ chân dung nghiệp dư và có tranh gửi cho con gái, nên tháng 11 năm ngoái, Mitchell nhờ Matt vẽ chân dung 3 người con của bà này để làm quà kỷ niệm tặng chồng. Đổi lại, bà ta mua cho tù nhân này một đôi găng tay. Sau đó, Matt nhờ Mitchell mua cho hai cặp kính có đèn chiếu sáng với lý do: Hắn ta và Sweat chỉ muốn vẽ tranh vào ban đêm. Trên thực tế hai tù nhân này sử dụng chúng để khoét tường vào ban đêm tránh bị quản giáo phát hiện.

Mối quan hệ tình cảm giữa hai người ngày càng nảy nở, thậm chí họ còn “mây mưa” với nhau ngay trong xưởng may của nhà tù. Khi đã bị Matt mê hoặc, Mitchell tiếp tục tuồn tuốc nơ vít, lưỡi cưa theo yêu cầu của  “người tình”. Họ lên kế hoạch vượt ngục vào ngày 5-6. Mitchell hủy kế hoạch đón 2 phạm nhân bằng ô tô vì cảm thấy tội lỗi và nhận ra bà vẫn còn tình cảm với chồng.

Nữ quản giáo này nhập viện trong tình trạng hoảng loạn vào 22h ngày 5-6 (cùng ngày hai tù nhân vượt ngục). “Tôi thực sự xin lỗi về những gì mình đã gây ra”, Mitchell nói. Hiện cựu nhân viên nhà tù này đang phải đối mặt với án 7 năm tù giam.

Theo Hoàng Cường/Nytimes

An ninh Thủ đô

Nữ quản giáo nhận tiếp tay cho tù nhân - người tình, vượt ngục - 3