Thứ năm, 07/03/2019 - 16:43

Nữ nghị sĩ Mỹ nói từng bị cưỡng hiếp khi phục vụ trong quân đội

Dân trí

Một thượng nghị sĩ Mỹ cho biết bà từng bị cấp trên cưỡng hiếp trong thời kỳ còn phục vụ trong quân đội.

Nữ nghị sĩ Mỹ nói từng bị cưỡng hiếp khi phục vụ trong quân đội

 

NS.JPG

Bà Martha McSally (Ảnh: WKZO)

Thượng nghị sĩ Martha McSally, nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên tham chiến của Mỹ, đã tiết lộ câu chuyện trên trong một phiên điều trần về chủ đề xâm hại tình dục trong quân đội Mỹ.

Bà McSally, nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona, cho biết bà đã không báo cáo vụ việc vì nỗi xấu hổ và bối rối, cũng như không mấy tin tưởng vào hệ thống.

Theo BBC, trong năm 2017, có khoảng 6.800 vụ tấn công tình dục xảy ra trong quân đội Mỹ được báo cáo, tăng 10% so với năm trước đó.

Bà McSally, 52 tuổi, ngày 6/3, đã chia sẻ với các nạn nhân bị bạo hành tình dục trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ: “Giống như các bạn, tôi cũng là một nạn nhân của xâm hại tình dục trong quân đội, nhưng khác với những tấm gương dũng cảm dám lên tiếng, tôi không báo cáo về sự việc. Giống như nhiều người khác, tôi không tin vào hệ thống ở thời điểm đó. Tôi tự trách bản thân. Tôi cảm thấy xấu hổ. Những kẻ xâm hại đã lợi dụng quyền lực của họ để làm điều xấu. Tôi đã bị một sĩ quan cấp trên bắt nạt và cưỡng hiếp”.

Trong nhiều năm sau đó, bà McSally cho biết bà đã cố gắng báo cáo lại sự việc mình từng trải qua với các quan chức cấp cao, nhưng bà dường như chỉ nhận lại được sự thờ ơ.

“Tôi gần như tự tách mình ra khỏi không quân sau 18 năm phục vụ vì cảm thấy tuyệt vọng. Giống nhiều nạn nhân khác, tôi cảm thấy hệ thống này như đang ngược đãi tôi thêm một lần nữa”, bà cho biết.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kristen Gillibrand của New York, người lắng nghe buổi điều trần, cho biết bà cảm thấy “bị ảnh hưởng sâu sắc bởi câu chuyện được bà McSally kể ra”.

Bà McSally phục vụ trong không quân Mỹ 26 năm, đã được thăng cấp lên tới hàm đại tá trước khi nghỉ hưu năm 2010.

Đây không phải là lần đầu tiên bà kể về những trải nghiệm bị tấn công tình dục. Năm ngoái, khi chạy đua cho ghế thượng nghị sĩ, bà nói với Wall Street Journal rằng bà từng bị giáo viên thể dục hồi trung học ép quan hệ tình dục khi bà mới 17 tuổi.

Đức Hoàng

Theo BBC