Thứ ba, 11/07/2017 - 15:09

Nữ luật sư Nga bí ẩn gặp gỡ con trai ông Trump là ai?

Dân trí

Trong một thông cáo phát đi hôm qua 10/7, con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr thừa nhận từng gặp gỡ với một nữ luật sư người Nga có tên Natalia Veselnitskaya.


Con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. (Ảnh: Getty)

Con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump Jr. (Ảnh: Getty)

Cuộc gặp diễn ra tại Tháp Trump vào 9/6 năm ngoái, khoảng 2 tuần sau khi ông Trump được đề cử đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống. Chủ tịch quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort và con rể Jared Kushner của ông Trump cũng có mặt tại cuộc gặp này.

Con trai ông Trump cho biết thêm rằng cuộc gặp diễn ra theo đề nghị từ một người quen trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2013, vốn do ông Trump tổ chức tại Nga.

Thông cáo nói thêm, người phụ nữ này tuyên bố nắm thông tin về các cá nhân có liên quan đến Nga đang tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Tuy nhiên, nữ luật sư này không hề cung cấp thông tin chi tiết nào.

Nhà Trắng và Điện Kremlin hôm qua đều ra thông cáo khẳng định không hề hay biết về cuộc gặp giữa Donald Trump Jr và nữ luật sư Natalia Veselnitskaya. Điện Kremlin nhấn mạnh không hề có mối liên hệ với nữ luật sư này.

Nữ luật sư là ai?


Luật sư Natalia Veselnitskaya (Ảnh: EPA)

Luật sư Natalia Veselnitskaya (Ảnh: EPA)

Theo tờ khai trình lên tòa án quận ở Manhattan năm ngoái, Veselnitskaya hành nghề luật sư ở Nga kể từ khi tốt nghiệp Học viện Luật Moscow năm 1998.

Veselnitskaya nói rằng, ba năm sau tốt nghiệp, cô làm việc tại Văn phòng công tố Moscow trước khi lập ra văn phòng luật riêng vào năm 2003. “Khách hàng của tôi bao gồm các doanh nghiệp cổ phần nhà nước quy mô lớn cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng. Tôi đại diện cho thân chủ của tôi trong nhiều vụ án hình sự, trong đó có các vụ án kinh tế”, tờ khai cho biết.

Vào thời điểm diễn ra cuộc gặp với Donald Trump Jr tại Tháp Trump, Veselnitskaya là một thành viên nhóm luật sư biện hộ của Denis Katsyv, người sở hữu Công ty Prevezon Holdings, con trai của nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Đường sắt Nga Petr Katsyv, trước cáo buộc rửa tiền cho quan tham Nga.

Trong thời gian biện hộ cho Katsyv, Veselnitskaya bất đồng với giới chức quản lý di trú. Trong tờ khai, Veselnitskaya cho biết cô bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ chỉ vì tham gia giải quyết vụ kiện của Prevezon, nhưng cuối cùng cô được phép nhập cảnh tạm thời vào Mỹ.

Veselnitskaya được cho là kết hôn với một cựu quan chức trong ngành giao thông của Nga. Mặc dù có nhiều đồn đoán rằng nữ luật này có liên hệ với Điện Kremlin, song Veselnitskaya khẳng định với hãng tin New York Times rằng, cô chưa từng làm việc đại diện cho chính phủ Nga. Cô cũng phủ nhận thảo luận bất cứ thông tin nào liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ trong cuộc gặp ở Tháp Trump hồi năm ngoái.

Thông tin về cuộc gặp giữa các con của Tổng thống Trump với phía Nga được đưa ra trong bối cảnh một công tố viên đặc biệt và một số ủy ban của lưỡng viện Mỹ đang vào cuộc điều tra về các mối liên hệ khả nghi giữa các thành viên trong đội ngũ tranh cử của ông Trump với phía Nga. Đây là một phần trong cuộc điều tra có quy mô lớn hơn nhằm làm rõ cáo buộc Moscow can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Minh Phương

Theo BBC, NPR