Thứ hai, 19/03/2018 - 20:28

Nữ giáo viên "xuất sắc nhất thế giới” được thưởng 1 triệu USD

Dân trí

Một nữ giáo viên người Anh đang công tác tại một trong những khu vực nghèo nhất đất nước này đã được trao danh hiệu “Giáo viên toàn cầu năm 2018” cùng phần thưởng 1 triệu USD.

Nữ giáo viên "xuất sắc nhất thế giới” được thưởng 1 triệu USD

Nữ giáo viên Andria Zafirakou nhận giải Giáo viên toàn cầu năm 2018 từ Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum (đứng giữa). (Ảnh: Twitter)
Nữ giáo viên Andria Zafirakou nhận giải "Giáo viên toàn cầu" năm 2018 từ Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum (đứng giữa). (Ảnh: Twitter)

Theo CNA, cô Andria Zafirakou, 39 tuổi, trường cộng đồng Alperton, Brent, Anh, đã vượt qua 10 ứng cử viên cuối cùng khác để giành danh hiệu “Giáo viên toàn cầu năm 2018” trong lễ trao giải được tổ chức tại Dubai, các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất UAE.

Đã có khoảng 30.000 hồ sơ từ khắp thế giới nộp về để đăng ký xem xét giải thưởng này. Cùng với danh hiệu, cô Zafirakou còn được nhận 1 triệu USD tiền thưởng. Theo CNA, cô Zafirakou hiện là giáo viên dạy môn nghệ thuật dệt may.

Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, người trị vì Dubai Mohammed bin Rashid Al-Maktoum đã chúc mừng cô Zafirakou, cho rằng nghề giáo dục là “nghề cao quý nhất” và những người làm giáo dục đều là những “ngôi sao”.

Thủ tướng Anh Theressa May đã quay một đoạn video gửi tới giáo viên này: “Để trở thành một giáo viên xuất sắc, đòi hỏi mỗi người phải có sự kiên cường, khéo léo, và một trái tim rộng lượng. Đây là những phẩm chất mà bạn vẫn thể hiện với các học sinh mỗi ngày. Vì vậy, cảm ơn vì những gì bạn đã và sẽ tiếp tục làm”.

Khu vực Brent, nơi cô Zafirakou đang công tác, là khu vực đa dạng về sắc tộc và rất nhiều học sinh mà cô dạy dỗ đến từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, đây cũng là khu vực tràn lan các băng đảng xã hội đen và cô Zafirakou phải đối mặt với khó khăn và thách thức mỗi ngày. Tuy nhiên, cô luôn hợp tác chặt chẽ với cảnh sát nhằm phát hiện những âm mưu bạo lực cũng như ngăn chặn những tên đầu sỏ tuyển mộ người vào băng nhóm tội phạm.

Cô đã tự điều chỉnh chương trình dạy học để thích nghi với các nhóm học sinh đa sắc tộc, nhóm cộng đồng bảo thủ cũng như học tới 35 ngôn ngữ để có thể giao tiếp với phụ huynh và học sinh.

Sự chăm chỉ và tận tụy của cô đã được đền đáp khi trường cộng đồng Alperton lọt vào nhóm 5% các trường hàng đầu trong hạng mục cải thiện thành tích của học sinh tại khu vực Anh và Xứ Wales.

Tổ chức Varkey, có trụ sở ở Dubai, là đơn vị sáng lập ra giải thưởng cao quý này. Tính đến nay, giải thưởng đã được tổ chức 4 năm. Khoản 1 triệu USD tiền thưởng sẽ được chi trả đều trong vòng 10 năm với 1 điều kiện duy nhất: giáo viên thắng giải tiếp tục làm nghề dạy học trong ít nhất 5 năm kế tiếp.

Đức Hoàng

Theo CNA