Nông dân Thái Lan không cần bồi thường sau vụ giải cứu đội bóng

Dân trí Rất nhiều nông dân ở khu vực Chiang Rai đã từ chối nhận bồi thường sau khi mùa màng của họ gần như mất trắng do bị ngập bởi nước hút từ hang Tham Luang để giải cứu đội bóng thiếu niên.
>>Đội bóng Thái Lan lấy tay cào bùn để mở đường sống trong hang
>>Thợ lặn lần đầu tiết lộ lý do tìm thấy đội bóng nhí Thái Lan
>>Sự nổi tiếng và “bẫy truyền thông” đối với đội bóng nhí Thái Lan


Nước hút từ hang Tham Luang để giải cứu đội bóng khiến một diện tích lớn ruộng đồng bị ngập nước. (Ảnh minh họa: Nation)

Nước hút từ hang Tham Luang để giải cứu đội bóng khiến một diện tích lớn ruộng đồng bị ngập nước. (Ảnh minh họa: Nation)

Báo Bangkok Post ngày 15/7 đưa tin, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gửi lời cảm ơn tới 19 hộ gia đình nông dân quanh khu vực hang Tham Luang bị ảnh hưởng mùa màng bởi cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Lợn Rừng.

Trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên từ ngày 23/6 đến 10/7, giới chức địa phương đã đề nghị nông dân ở huyện Maesai, tỉnh Chiang Rai cho phép đội cứu hộ xả nước lũ vào cánh đồng của họ.

Sau khi chiến dịch kết thúc, chính phủ Thái Lan đã đề nghị bồi thường thiệt hại cho các hộ nông dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, 19 hộ nông dân này đã từ chối nhận tiền bồi thường của chính quyền với lý do họ cũng muốn đóng góp một phần vào chiến dịch giải cứu đội bóng.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd đã gửi lời cảm ơn tới các gia đình nông dân. Ông cũng cho biết thêm, Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã cung cấp các giống vải, cà tím, ớt cùng với phân bón và thuốc trừ sâu để hỗ trợ họ khôi phục mùa màng.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Thái Lan cũng cử các chuyên gia nông nghiệp tới khu vực bị ảnh hưởng để tư vấn biện pháp phục hồi đất trồng. Các hộ nông dân cũng được hỗ trợ 14 tấn lúa.

Để giải cứu 13 thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt 18 ngày, đội cứu hộ đã huy động các máy bơm công suất lớn để hút hàng trăm triệu lít nước. Chiến dịch giải cứu thành công hôm 10/7 và hiện hàng nghìn tình nguyện viên đã có mặt ở khu vực hang Tham Luang để hỗ trợ dọn dẹp.

Minh Phương

Theo Bangkok Post