Nội các tương lai của ông Biden ít "đất diễn" cho các tài năng trẻ

(Dân trí) - Việc ông Biden đưa nhiều "người quen" và các gương mặt cũ thời Obama vào chính phủ tương lai đồng nghĩa với việc những ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ không có nhiều "đất diễn".

Nội các tương lai của ông Biden ít đất diễn cho các tài năng trẻ - 1

Một số nhân vật được đề cử vào chính quyền tương lai của ông Biden (Ảnh: BI)

Những gương mặt trong chính quyền Obama

Ông Biden ngày 10/12 đã đưa thêm 2 chính trị gia kỳ cựu là Denis McDonough và Susan Rice vào chính quyền tương lai, củng cố một chiến lược nhằm đặt niềm tin vào các đồng minh lâu năm và các nhân vật thời Obama, trong khi cho tới nay dành rất ít "đất" cho những gương mặt mới từ thế hệ kế tiếp của đảng Dân chủ.

Việc ông Biden chọn McDonough, người từng làm chánh văn phòng của ông Obama, làm bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh đã khiến các nhóm cựu chiến binh ngỡ ngàng, vốn ngay lập tức cảnh báo rằng ông McDonough chưa từng phục vụ trong quân ngũ. Trong việc lựa chọn bà Rice - một cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Obama - làm giám đốc Hội đồng chính sách đối nội, ông Biden đã tránh một cuộc chiến phê chuẩn căng thẳng vì vị trí này không cần quốc hội thông qua.

Các lựa chọn trên đã cho thấy một bức tranh rõ hơn về một mô hình chính phủ mà ông Biden đang xây dựng, một mô hình vốn dựa chủ yếu vào các quan chức đã có nhiều năm phục vụ trong các vị trí công và trong số đó có vài vị trí đề cử mang tính lịch sử, nhưng lại có rất ít "đất diễn" có những ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ và các đại diện từ nhánh tự do của đảng này. Điều này đang làm gia tăng sự phản đối không chỉ từ đảng Cộng hòa mà còn từ ngay chính một số thành viên của đảng Dân chủ và những người tự do mà ông Biden giữ đoàn kết trong suốt chiến dịch tranh cử.

Có ý kiến chỉ trích cho rằng một số ứng viên đa dạng dường như đã bị "bỏ qua" để nhường ghế cho các nhân vật thuộc tầng lớp chính trị. Một số phụ nữ tài năng dường như đã bị gạt ra khỏi các vị trí mà họ hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để nhường chỗ cho các nam giới có mối liên hệ với các tập đoàn.

Việc lựa chọn ông McDonough và Rice chỉ là các ví dụ mới nhất cho thấy ông Biden thiên về những gương mặt quen thuộc. Hôm 10/12, ông đã chính thức xác nhận chọn Tom Vilsack, người từng là thành viên nội các lâu năm của ông Obama, tiếp tục làm bộ trưởng nông nghiệp, gây ra những chỉ trích từ một số lãnh đạo da màu.

Nhóm chuyển giao cũng chính thức công bố rằng hạ nghị sĩ Marcia Fudge sẽ được đề cử làm bộ trưởng phát triển nhà ở và đô thị và Katherine Tai làm đại diện thương mại Mỹ.

Nhìn chung, các vị trí đề cử đã phản ánh quá trình hoạt động lâu năm của ông Biden trong lĩnh vực chính trị, khi ông ngày càng có thiên hướng đề cử những người mà ông biết và làm việc cùng trong nhiều năm. Trong một số trường hợp, các lựa chọn cho thấy rõ ràng không phù hợp, chứng tỏ ông Biden ưu tiên cho sự quen thuộc, đa dạng và năng lực chuyên môn.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã nói về việc mang tới cây cầu cho một thế hệ với của đảng Dân chủ. Nhưng ngoài ứng viên Phó tổng thống Kamala Harris, ông Biden cho tới nay chỉ lựa chọn 1 người từ nhóm đa dạng gồm 2 chục nhân vật từng cạnh tranh ghế đề cử ứng viên tổng thống với ông.  

Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai của ông, Ron Klain, là cựu chánh văn phòng của ông. Jake Sullivan, người từng là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden thời làm phó tổng thống, sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống tương lai. Cựu thứ trưởng ngoại giao Antony Blinken sẽ trở thành ngoại trưởng tương lai - một vị trí do ông John Kerry từng nắm giữ. Ông Kerry sẽ trở thành đặc phái viên khí hậu của ông Biden.

Một điểm đặc biệt nữa với ông Biden là mối quan hệ của một ứng viên với con trai quá cố Beau của ông. Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Lloyd Austin, từng được triển khai tới Iraq cùng Beau. Bà Harris cũng là bạn thân của Beau, một mối quan hệ chắc chắn đóng một phần không nhỏ trong việc bà được lựa chọn.

Một trong những gương mặt mới nhất trong số các vị trí cấp cao của chính quyền tương lai là ứng viên Bộ trưởng y tế và các dịch vụ nhân sinh Xavier Becerra. Tuy nhiên, ông Becerra - một thành viên 12 nhiệm kỳ trong quốc hội - không phải là một gương mặt mới. Ông đã rời quốc hội vào năm 2017 để trở thành tổng công tố của California, một phần nhằm thúc đẩy sự nghiệp chính trị bên ngoài Washington.

Nhóm tương lai của ông Biden giúp ông có thể tin tưởng và an tâm, điều mà ông chú trọng. Điều đó cũng phản ánh một niềm tin trong số các cố vấn hàng đầu của ông rằng đạo đức của các nhân sự liên bang dưới thời ông Trump đã rơi xuống mức thấp chưa từng có, cần phải nhanh chóng phục hồi niềm tin tại các thể chế vốn đã bị tổn hại trong 4 năm qua.

Nhiều tranh cãi

Nhưng trong việc lựa chọn những nhân vật mang lại sự an tâm và quen thuộc, ông Biden hầu như khó tránh sự tranh cãi.

Ông Biden dường như cũng cho thấy sự sẵn sàng đối mặt với chỉ trích để có được đội ngũ mà ông muốn.

Ví dụ, ông Austin đang đối mặt với tranh cãi ngày càng gia tăng về sự phê chuẩn của quốc hội mà ông cần vượt qua trước khi trở thành bộ trưởng quốc phòng. Vài nghị sĩ Dân chủ có tiếng, trong đó có nghị sĩ Elizabeth Warren, đã tuyên bố sẽ phản đối việc phê chuẩn.

Ông Biden đã chọn ông Tom Vilsack làm bộ trưởng nông nghiệp bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ từ các lãnh đạo dân quyền vốn phản đối ông sa thải một người Mỹ gốc Phi hồi năm 2010. Các nông dân da màu cũng nói rằng ông Vilsack đã không hành động đủ để lắng nghe và phối hợp với họ trong 8 năm ông từng đảm nhiệm vị trí bộ trưởng nông nghiệp.

Việc lựa chọn ông Denis McDonough lãnh đạo bộ các vấn đề cựu chiến binh, đã khiến nhiều người ủng hộ ông Biden bị sốc. Ông McDonough có thể trở thành bộ trưởng cựu chiến binh thứ 11 được phê chuẩn kể từ khi đơn vị này được nâng lên cơ quan cấp nội các vào năm 1989, nhưng chỉ là người thứ 2 chưa từng phục vụ trong quân đội.

Người không phải cựu chiến binh còn lại là David Shulkin, vốn được ông Trump bổ nhiệm. Nhưng ông Shulkin là một bác sĩ và làm việc lâu năm trong lĩnh vực chăm sóc y tế, vì vậy kinh nghiệm của ông rõ ràng cũng phù hợp với sứ mệnh chăm sóc y tế.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden thường nói về tầm quan trọng của việc chăm sóc các cựu chiến binh. Ông thường kết thúc hầu hết các bài phát biểu với câu "Cầu Chúa bảo vệ các binh sĩ của chúng ta" và nhiều lần bày tỏ sự giận dữ về các bài viết nói rằng ông Trump chê bai các binh sĩ đã ngã xuống.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng điều quan trọng hơn là ông McDonough có kinh nghiệm và có ảnh hưởng trong giới chính sách. "Bạn không cần phải là cựu chiến binh mới trở thành người ủng hộ mạnh mẽ các cựu chiến binh. Ông ấy rất có năng lực và sẽ giúp tiến triển mọi việc", Rick Weidman, giám đốc điều hành về chính sách và các vấn đề chính phủ tại một tổ chức cựu chiến binh, nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm