Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19

(Dân trí) - Một người đàn ông khỏe mạnh tại Anh đã chết vì Covid-19 sau khi từ chối tiêm vắc xin.

Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19 - 1

John Eyers vẫn đi leo núi và cắm trại 4 tuần trước khi tử vong vì Covid-19 (Ảnh: Dailymail).

John Eyers, 42 tuổi, là chuyên gia xây dựng ở Southport, Merseyside, Anh. Jenny McCann, em gái của John, mô tả anh trai cô là "người khỏe mạnh nhất" mà cô từng biết.

Jenny cho biết 4 tuần trước khi qua đời, anh trai cô vẫn đi leo núi ở Wales và cắm trại.

Tuy nhiên, John đã được đưa vào phòng chăm sóc tích cực sau khi mắc Covid-19. Trước khi phải thở máy, John ước mình đã được tiêm vắc xin. Em gái của John nói rằng cái chết của anh trai cô là "một bi kịch".

"Anh ấy nghĩ nếu có mắc Covid-19 thì anh ấy vẫn sẽ ổn. Anh ấy nghĩ rằng mình sẽ chỉ bị bệnh nhẹ. Anh ấy không muốn tiêm vắc xin vào cơ thể mình. Nhưng rồi sau đó, mọi loại thuốc đều được đưa vào người anh ấy ở trong bệnh viện", Jenny viết trên Twitter.

Jenny nói rằng lẽ ra anh trai cô có thể sống sót trước Covid-19.

"Chuyện này đáng lẽ không nên xảy ra. Anh ấy để lại một người mẹ, một người cha, một em gái, và một con gái 19 tuổi. Hai đứa con của tôi đã mất đi người bác vui tính của chúng. Người bác luôn chơi với chúng", Jenny cho biết.

"Mẹ tôi đã mất đi đứa con trai bé bỏng. Cháu gái tôi mất đi người bố mà cháu vô cùng yêu thương. Chuyện này đáng lẽ không nên xảy ra. Mẹ tôi muốn mọi người biết về câu chuyện John. Vì câu chuyện của anh ấy có thể sẽ cứu mạng ai đó. Những đau đớn và mất mát như thế này sẽ thúc đẩy mọi người tiêm vắc xin", Jenny cho biết thêm.

Nhiều bạn bè của John mô tả anh là "người cực kỳ khỏe mạnh", là "một trong những người năng động và khỏe mạnh nhất" mà họ từng biết.

"Anh ấy có một tình yêu lớn đối với thể thao và thể hình, leo núi và nhiều hơn nữa", một người bạn của John chia sẻ.

"Đáng buồn là John đã qua đời vì Covid-19 mà không có bất kỳ bệnh nền nào. Gia đình anh ấy muốn chia sẻ câu chuyện này cho những người khác, khiến họ suy nghĩ lại về một số quyết định liên quan đến Covid-19", người bạn chia sẻ thêm.

Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19 - 2

John Eyers khi nằm trên giường bệnh (Ảnh: Dailymail).

Các nhân viên y tế và bệnh nhân Covid-19 ngày càng lên tiếng nhiều hơn về sự hối tiếc khi không tiêm chủng.

Bác sĩ Samantha Batt-Rawden, người làm việc tại phòng chăm sóc tích cực, cho biết cô chỉ gặp một bệnh nhân duy nhất phải chăm sóc tích cực dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, còn lại "phần lớn" những bệnh nhân cô gặp "hoàn toàn không tiêm chủng".

Batt-Rawden cho biết rất khó khăn khi nhìn thấy vẻ mặt hối tiếc của các bệnh nhân khi họ trở nên không khỏe và cần phải thở máy.

"Bạn có thể thấy rằng họ đã mắc sai lầm lớn nhất trong cuộc đời (khi không tiêm chủng), điều này thực sự khó khăn", Batt-Rawden nói, đồng thời cho biết cô đã nghe thấy bệnh nhân nói với các thành viên trong gia đình về sự hối hận của họ vì không tiêm vắc xin.

Các bác sĩ Anh đã cảnh báo về việc ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19 nặng phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực và khuyến cáo người trẻ hãy tiêm vắc xin.

Trong tuần đầu tiên sau khi hầu hết các biện pháp hạn chế chống dịch được dỡ bỏ ở Anh hôm 19/7, hình ảnh các hộp đêm đông đúc, với những vị khách đa số là người trẻ không đeo khẩu trang và không giãn cách, tràn ngập mạng xã hội.

Các chuyên gia y tế ngay lập tức cảnh báo rằng những người trẻ chưa tiêm vắc xin cần tự bảo vệ mình khẩn cấp trước làn sóng lây nhiễm mới để tránh bệnh nặng. Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), 1/3 thanh niên từ 18-29 tuổi vẫn chưa tiêm mũi vắc xin nào, chiếm khoảng 10% dân số trưởng thành.

Tin liên quan