Thứ sáu, 05/10/2018 - 16:24

Nobel Hòa bình xướng tên hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục

Dân trí

Giải Nobel Hòa bình 2018 đã vinh danh hai nhà hoạt động - Denis Mukwege và Nadia Murad - vì những nỗ lực của họ trong việc chấm dứt nạn bạo lực tình dục.


Thông báo của Ủy ban Nobel Na Uy về chủ nhân giải Nobel Hòa bình - Denis Mukwege (trái) và Nadia Murad (Ảnh: Twitter)

Thông báo của Ủy ban Nobel Na Uy về chủ nhân giải Nobel Hòa bình - Denis Mukwege (trái) và Nadia Murad (Ảnh: Twitter)

Ủy ban Nobel Hòa bình tại Oslo, Na Uy đã công bố giải thưởng trên vào sáng ngày 5/10 giờ địa phương, khi Chủ tịch Ủy ban Berit Reiss-Andersen tôn vinh những người chiến thắng vì "các nỗ lực chấm dứt sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang".

Theo thông báo của Ủy ban Nobel Hòa bình tại Na Uy, Nadia Murad là một phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidi từ Iraq. Cô từng bị các tay súng thuộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo hãm hiếp và tra tấn. Còn bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege đã luôn nỗ lực bảo vệ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại Cộng hòa Congo. Ông Mukwege đã điều trị cho hàng nghìn nạn nhân của các vụ lạm dụng.

Cô Murad từng bị bắt cóc cùng các phụ nữ Yazidi khác vào tháng 8/2014 khi ngôi làng Kocho tại Sinjar, phía bắc Iraq, bị các phần tử phiến quân IS tấn công. Cô bị bắt cóc cùng những người chị em gái, và mất 6 anh trai và mẹ khi các tay súng IS giết chết các đàn ông trong làng và bất kỳ phụ nữ nào bị xem là đã nhiều tuổi để có thể lạm dụng tình dục.

Sau khi trốn thoát khỏi IS vào tháng 11/2014, Murad đã trở thành gương mặt đi đầu của một chiến dịch nhằm giải phóng người Yazidi và chấm dứt nạn buôn người.

Còn bác sĩ Mukwege và các đồng nghiệp của ông Congo được cho là đã điều trị cho khoảng 30.000 nạn nhân bị hãm hiếp, cứu chữa nhiều người bị thương nặng do bị lạm dụng tình dục.

Năm nay, có khoảng 331 cá nhân và tổ chức đã được đề cử cho giải thưởng danh giá thường niên.


Murad là người trẻ thứ 2 trong lịch sử từng giành giải Nobel Hòa bình (Ảnh: Getty)

Murad là người trẻ thứ 2 trong lịch sử từng giành giải Nobel Hòa bình (Ảnh: Getty)

Ở tuổi 25, Murad là người trẻ thứ 2 từng đạt giải Nobel Hòa bình, sau Malala Yousafzai, người nhận giải ở tuổi 17 vào năm 2014.

Sau khi trốn khỏi IS, Murad đã cởi mở chia sẻ về những gì cô từng phải chịu đựng và nỗ lực hết mình để chống lại nạn bạo lực tình dục. Vào năm 2016, ở tuổi 23, cô trở thành Đại sứ thiện chí đầu tiên về phẩm giá, đại diện cho những người sống sót vì nạn buôn người.

Ước tính, có khoảng 3.000 phụ nữ và trẻ em thuộc dân tộc Yazidi từng là nạn nhân của hãm hiếp và các hành động lạm dụng khác do phiến quân IS tiến hành. Các vụ dụng mang tính hệ thống và nằm trong một chiến lược quân sự. Chúng trở thành vũ khí trong một cuộc chiến chống lại người Yazidi và các nhóm dân tộc thiểu số khác.

Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ 4 được công bố trong mùa giải năm nay, sau các giải Nobel Y học, Vật lý và Hóa học. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố ngày 8/10.

Năm nay, lần đầu tiên trong nhiều thập niên, sẽ không có giải Nobel Văn học nào được trao sau vụ bê bối liên quan tới hàng loạt cáo buộc quấy rối tình dục chống lại một nhân vật thuộc Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Mỗi giải Nobel bao gồm một huy chương vàng, giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 1 triệu USD.

An Bình

Tổng hợp