Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:07

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng

Dân trí

Vụ nổ tại một nhà máy sản xuất phân bón hóa học ở miền đông Trung Quốc chiều 21/3 kéo theo rung chấn nhẹ đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng trong khi hơn 600 người bị thương, truyền thông địa phương cho biết.

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng
Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng - 1

Khói bốc lên dày đặc sau vụ nổ tại nhà máy phân bón ở Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc chiều 21/3. (Ảnh: Getty)


Hơn 40 người thiệt mạng

Theo truyền thông địa phương, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy sản xuất phân bón hóa học ở khu công nghiệp Chenjiagang thuộc thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc lúc 14h50. 

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, đám cháy bốc lên như một quả cầu lửa khổng lồ cùng với những cột khói đen dày đặc. Ngọn lửa chỉ được khống chế vào khoảng 3h sáng nay 22/3.

chay.jpg
Xe cảnh sát tại hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin từ địa phương, vụ nổ đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, hơn 600 người bị thương trong số đó hàng chục người bị thương nặng. Trẻ em tại một nhà trẻ gần đó được cho là cũng bị thương do ảnh hưởng của vụ nổ. Trong khi đó, nguồn tin của BBC nói rằng, số người bị thương chỉ hơn 90 người.

Sức nổ kinh hoàng

Theo cơ quan địa chấn địa phương, vụ nổ đã gây ra rung chấn tương đương 2,2 độ richter. Vụ nổ mạnh tới mức khiến nhiều tổ hợp bên trong nhà máy đổ sập, nhiều công nhân bị mắc kẹt bên trong. Cửa sổ của các tòa nhà cách hiện trường vụ nổ khoảng 6km cũng bị thổi bay vì sức mạnh của vụ nổ.

Chính quyền địa phương cho biết, khoảng 3.500 nhân viên y tế từ 16 bệnh viện đã được huy động để hỗ trợ các nạn nhân trong vụ nổ.

Gần 1.000 người dân trong khu vực cũng đã được sơ tán khẩn cấp để đề phòng trường hợp rò rỉ khí độc hoặc nguy cơ còn xảy ra nhiều vụ nổ khác.

bi thuong.jpg
(Ảnh: Getty)

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ, song đơn vị điều hành nhà máy này từng bị phạt vì vi phạm an toàn lao động.

Cơ quan bảo vệ môi trường tỉnh Giang Tô cho biết, cho đến cuối ngày hôm qua, trạm giám sát của họ ở khu vực vẫn không phát hiện bất thường nào về nồng độ chất độc hại trong môi trường sau vụ nổ trên.

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc, 44 người thiệt mạng - 2

Nhà máy nằm ở thành phố Diêm Thành. (Ảnh: BBC)

Dư luận ở Trung Quốc vô cùng bức xúc sau các thảm kịch liên quan đến tiêu chuẩn an toàn lao động. Năm 2015, 165 người đã thiệt mạng trong các vụ nổ tại một nhà kho hóa học ở thành phố Thiên Tân.

Minh Phương
Theo BBC