Những vấn đề cấp bách được chú ý tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016

Dân trí Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 này đã gợi mở rất trúng vấn đề mà nhân loại đang phải đối mặt trong tương lai gần là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề cấp bách của thế giới để có thể sớm thoát khỏi giai đoạn “tiêu điều”, chuyển sang phục hội và phát triển bền vững.

 

(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 đã bế mạc hôm 23/1 sau 4 ngày làm việc tại Davos (Thụy Sỹ), với sự tham gia của hơn 2.500 đại biểu đến từ hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng các tổ chức quốc tế.

Với 280 phiên họp hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề, từ tăng trưởng kinh tế, hợp tác phát triển, các vấn đề xã hội đến môi trường, xung đột địa chính trị, dịch bệnh, năng lượng mới, an ninh lương thực, tương lai của Internet đến sự phát triển hệ thống tài chính toàn cầu...

Tuy nhiên, chủ đề công nghệ được hội nghị đặc biệt quan tâm, với các cuộc thảo luận về công nghệ, vật lý, số hóa và sinh học, đặc biệt là những tác động của chúng đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới đương đại.

Một số giám đốc điều hành như: Satya Nadella của Microsoft và Sheryl Sandberg của Facebook sẽ nói về cuộc cách mạng công nghệ mới sẽ tác động mạnh đến nền công nghiệp toàn cầu và công cuộc cải cách xã hội trong tương lai.

Việc robot hóa các chiến binh và tướng lĩnh thực hành tác chiến và chỉ huy trên  chiến trường cũng được Chủ tịch Roger Carr của Tập đoàn quốc phòng BAE Systems (Anh) trình bày tại hội nghị.

Báo cáo của WEF còn cho biết sẽ có hơn 7 triệu việc làm ở Mỹ đang có nguy cơ bị thay thế bằng robot, bởi chương trình tự động hóa trong vòng 5 năm tới của nước này.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4 được dự báo sẽ nới rộng hơn khoảng cách giàu-nghèo, tự động hóa sẽ “cướp mất” cơ hội có việc làm của những người học vấn thấp, bên cạnh việc tạo cơ hội kinh doanh cho nhiều nhà đầu tư.

Chủ tịch đồng thời là người sáng lập WEF, ông Klaus Schwab cho rằng, các cuộc cách mạng công nghiệp có khả năng làm thay đổi tất cả các lĩnh vực của đời sống con người, ông đề nghị các đại biểu khi tham gia Diễn đàn cần giữ cho mình ít nhất một ý tưởng giúp thay đổi thế giới.

Ông Schwab nhấn mạnh sự cần thiết của đối thoại và hợp tác, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, tương lai thế giới chỉ có thể được quản lý tốt nếu các quốc gia tăng cường đối thoại và hợp tác. Thế giới đang bị bao vây bởi sự chuyển dịch về chính trị, kinh tế, xã hội và đặc biệt là công nghệ tự động hóa…

Khái niệm "Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4"


Chủ tịch đồng thời là người sáng lập WEF, ông Klaus Schwab. (Ảnh: EPA)

Chủ tịch đồng thời là người sáng lập WEF, ông Klaus Schwab. (Ảnh: EPA)

Về khái niệm “cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” lần đầu tiên được đưa ra tại WEF 46 bàn thảo, nhưng “nó là phạm trù về thế giới kỹ thuật số, thế giới đang trải qua sự thay đổi nhanh chóng”.

Ông Schwab nói: “Chúng ta mới ở giai đoạn đầu. Tôi luôn giữ thái độ lạc quan về tương lai. Cuộc Cách mạng Công nghệ sắp tới đây sẽ làm thay đổi triệt để đời sống, hoạt động của chúng ta”.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4 đang được hình thành trên nền tảng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3, nó giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, có thể coi là sự kéo dài của cuộc cách mạng công nghiệp lần trước, nhưng ưu việt hơn ở chỗ nó tác động nhanh và trên cả hệ thống công nghiệp toàn cầu.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần này sẽ phát triển với cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng như trước đây, nó làm biến đổi tất cả các nền công nghiệp của mọi quốc gia trên thế giới, làm biến đổi toàn bộ các hệ thống sản xuất, quản lý, quản trị và kinh doanh của tất cả các quốc gia.

Tuy nhiên, về nội hàm của khái niệm về cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 là thế nào vẫn chưa được WEF đưa ra trong văn kiện cuối cùng khi bế mạc Hội nghị.

Những vấn đề cấp bách của thế giới

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. (Ảnh: Getty)
Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. (Ảnh: Getty)

Làm thế nào các chính phủ và tổ chức kinh doanh thống nhất được các biện pháp cắt giảm khí thải cũng được bàn thảo tại WEF. Diễn đàn đã kêu gọi thế giới chung tay chống biến đổi khí hậu.

Sự lo ngại về tác động của các cuộc tấn công khủng bố của IS đối với nền kinh tế toàn cầu cũng là một trong những tiêu điểm của WEF. Trong khi tổ chức Interpol và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch lại trình bày một số biện pháp giúp kiềm chế tội phạm mạng toàn cầu.

Tổng thống Argentina, Mauricio Macri đã trình bày sự khó khăn của các nền kinh tế mới nổi hiện nay, sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc cũng là vấn đề được Hội nghị đặc biệt quan tâm.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde trình bày dự báo về hướng đi tiếp theo của kinh tế toàn cầu, còn đại diện Trung Quốc trình bày các giải pháp khắc phục sự suy giảm kinh tế của nước này.

Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi đã trình bày đánh giá về kinh tế khu vực Eurozone. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble có bài phát biểu tranh luận về tương lai kinh tế EU.

Các lãnh đạo thế giới và các tổ chức nhân đạo còn tranh luận các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư ngày càng lớn cũng như giúp người tị nạn hòa nhập cộng đồng tốt hơn. WEF cũng chứng kiến tranh luận của các đại biểu xung quanh quyền tự do công dân và các biện pháp điều trị các căn bệnh thời đại như: ung thư, Ebola…

Chủ tịch Điều hành WEF, ông Schwap phát biểu: “Chúng tôi muốn, với trái tim và khối óc sáng tạo của các đại biểu tham dự, chúng ta sẽ nghĩ ra các giải pháp. Chúng ta ở đây không chỉ theo đuổi lợi ích của riêng mỗi nước, mà chúng tôi muốn tại diễn đàn này, các đại biểu như một cộng đồng có chung mục đích cải thiện hiện trạng của thế giới...”

Vì thế, giới nghiên cứu và dư luận cho rằng Diễn đàn WEF lần thứ 46 này đã gợi mở rất trúng vấn đề mà nhân loại đang phải đối mặt trong tương lai gần là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề cấp bách của thế giới để có thể sớm thoát khỏi giai đoạn “tiêu điều”, chuyển sang phục hội và phát triển bền vững.

Nguyễn Nhâm

MỚI NHẤT
Giải mã nguyên nhân đợt lạnh kinh dị hiện nay
Giải mã nguyên nhân đợt lạnh kinh dị hiện nay

Thời tiết lạnh bất thường quét qua hầu hết khu vực Đông Á và Bờ Đông nước Mỹ cuối tuần qua được các chuyên gia khí tượng xác định là do lốc xoáy vùng cực.

Thứ ba, 26/01/2016 - 02:10

Nghi ngại Trung Quốc, "gấu Nga" không thể khoanh tay đứng nhìn
Nghi ngại Trung Quốc, "gấu Nga" không thể khoanh tay đứng nhìn

Với nhiều lý do, Nga không thể nào khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc trỗi dậy và chi phối các nước, mà luôn tìm cách hạn chế tối đa sức ảnh hưởng cũng như hợp tác giữa TQ với các quốc gia khu vực Trung Á.

Thứ ba, 26/01/2016 - 02:00

Tàu Việt Nam bị lật tại Myanmar sau khi va chạm với tàu chở dầu
Tàu Việt Nam bị lật tại Myanmar sau khi va chạm với tàu chở dầu

Theo THX, ngày 26/1, các nguồn tin gần gũi với Hải quân Myanmar cho biết tàu "Dong Thien Phu Silver" của Việt Nam đã bị lật ở cửa sông Yangon.

Thứ ba, 26/01/2016 - 01:36

Vợ cũ của Tổng thống Nga Putin gây xôn xao vì việc đổi họ
Vợ cũ của Tổng thống Nga Putin gây xôn xao vì việc đổi họ

Họ mới của bà Lyudmila giống với họ của ông Artur Ocheretnyi, 37 tuổi, Chủ tịch Trung tâm phát triển giao tiếp liên nhân.

Thứ ba, 26/01/2016 - 01:20

Mỹ điều lực lượng trên bộ đến Trung Đông là "món quà cho IS"
Mỹ điều lực lượng trên bộ đến Trung Đông là "món quà cho IS"

Theo Sputnik, cựu đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia Chas Freeman cho biết quyết định của chính quyền Tổng thống Barack Obama thay đổi chiến lược trước đây và đưa lực lượng đặc nhiệm trên bộ trở lại Trung Đông sẽ được nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "hoan nghênh."

Thứ ba, 26/01/2016 - 01:00

Điện Kremlin phản pháo cáo buộc Tổng thống Putin "tham nhũng"
Điện Kremlin phản pháo cáo buộc Tổng thống Putin "tham nhũng"

(Dân trí) - Phản ứng trước phóng sự của BBC, vốn dẫn lời một quan chức Bộ tài chính Mỹ cáo buộc Tổng thống Putin “tham nhũng”, điện Kremlin đã gọi tuyên bố này cũng như nội dung phóng sự là “hoàn toàn hư cấu”.

Thứ ba, 26/01/2016 - 12:13

Khi nguyên thủ quốc gia khoe giọng hát
Khi nguyên thủ quốc gia khoe giọng hát

(Dân trí) - Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbaev đã khoe chất giọng trầm ấm khi thể hiện 4 bài hát được tải lên trang web chính thức của ông mới đây.

Thứ ba, 26/01/2016 - 12:02

Philippines-Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng: Biển Đông có "chật chội" hơn?
Philippines-Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng: Biển Đông có "chật chội" hơn?

Với thỏa thuận hợp tác quân sự mới, Philippines và Mỹ đang lựa chọn các biện pháp đối phó cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Thứ ba, 26/01/2016 - 12:00

Tù nhân gốc Việt vượt ngục gây chấn động nước Mỹ
Tù nhân gốc Việt vượt ngục gây chấn động nước Mỹ

(Dân trí) - Cảnh sát quận Cam ở miền nam California, Mỹ đang kêu gọi cộng đồng hỗ trợ để bắt 3 tù nhân vượt ngục hôm 22/1 vừa qua, trong đó có 2 tù nhân gốc Việt.

Thứ ba, 26/01/2016 - 11:55

Ý sa thải viên cảnh sát mặc đồ lót tới cơ quan
Ý sa thải viên cảnh sát mặc đồ lót tới cơ quan

(Dân trí) - Một cảnh sát địa phương, người đã trở thành “biểu tượng” bất đắc dĩ của trào lưu trốn việc ở Ý, cuối cùng đã bị sa thải sau 4 tháng kể từ khi hình ảnh quay được từ camera an ninh cho thấy người đàn ông này mặc quần lót mang thẻ từ an ninh tới quẹt ở nơi làm việc rồi quay về nhà ngủ tiếp.

Thứ ba, 26/01/2016 - 11:28

Mỹ trình diễn sức mạnh của F-35 tại các triển lãm hàng không
Mỹ trình diễn sức mạnh của F-35 tại các triển lãm hàng không

(Dân trí) - Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 25/1 cho biết sẽ điều hai máy bay chiến đấu F-35 tham dự hai triển lãm hàng không ở Anh vào mùa hè này..

Thứ ba, 26/01/2016 - 11:21

Nhà thám hiểm Anh gặp nạn khi một mình chinh phục Nam Cực
Nhà thám hiểm Anh gặp nạn khi một mình chinh phục Nam Cực

(Dân trí) - Nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh Henry Worsley, một quân nhân nghỉ hưu, đã qua đời hôm Chủ Nhật (24/1) do bị nhiễm trùng dạ dày nghiêm trọng khi ông cố gắng một mình chinh phục Nam Cực mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào để gây quỹ từ thiện, BBC đưa tin.

Thứ ba, 26/01/2016 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
EU thành lập trung tâm chống khủng bố mới
EU thành lập trung tâm chống khủng bố mới

(Dân trí) - Cơ quan thực thi luật pháp thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/1 đã thành lập một trung tâm mới phối hợp giữa các quốc gia thành viên EU trên mặt trận chống khủng bố, kênh NHK đưa tin.

Thứ ba, 26/01/2016 - 10:26

Ga tàu điện ngầm ở Tokyo tạm ngừng hoạt động vì khói bủa vây
Ga tàu điện ngầm ở Tokyo tạm ngừng hoạt động vì khói bủa vây

(Dân trí) - Một ga tàu điện ngầm ở trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã phải tạm ngừng hoạt động vào giờ cao điểm sáng nay do khói bủa vây, khiến các chuyến tàu bị gián đoạn.

Thứ ba, 26/01/2016 - 10:10

Khi nào Nga ngừng không kích tại Syria?
Khi nào Nga ngừng không kích tại Syria?

Tại Syria, Nga có thể thiếu tiền để trả lương cho binh sỹ nhưng xăng dầu, và bom thì không thiếu.

Thứ ba, 26/01/2016 - 10:00

Tiết lộ ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu của phiến quân IS
Tiết lộ ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu của phiến quân IS

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tạo ra một ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu từ những phôi hộ chiếu chúng lấy được từ các khu vực ở Syria, Iraq và Libya mà chúng chiếm đóng, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết hôm qua 25/1.

Thứ ba, 26/01/2016 - 09:37

Lực lượng khủng bố nào nguy hiểm hơn IS?
Lực lượng khủng bố nào nguy hiểm hơn IS?

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu chung ra gần đây, Viện nghiên cứu chiến tranh và Viện nghiên cứu doanh nghiệp của Mỹ đã cảnh báo chi nhánh tại Syria của tổ chức khủng bố Al Qaeda là al-Nusra về lâu dài còn nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố IS hiện nay.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:33

Không quân Mỹ và các đồng minh châu Á sắp tập trận lớn nhất từ trước tới nay
Không quân Mỹ và các đồng minh châu Á sắp tập trận lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Không quân Mỹ và 5 đồng minh gồm Úc, Nhật Bản, New Zealand, Philippines và Hàn Quốc sẽ tập trận chung đa phương thường niên lớn nhất từ trước tới nay vào tháng sau.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:27

Nhân viên cứu trợ thất thần bên thi thể bé gái di cư trôi dạt vào bờ
Nhân viên cứu trợ thất thần bên thi thể bé gái di cư trôi dạt vào bờ

(Dân trí) - Thi thể một bé gái di cư đã được tìm thấy trôi dạt vào bãi biển trên đảo Lesvos của Hy Lạp. Vụ việc một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về những rủi ro, nguy hiểm mà người di cư phải đối mặt trên hành trình vượt biển để tìm “miền đất hứa”.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:09

Nga bác tin xây căn cứ mới ở Syria
Nga bác tin xây căn cứ mới ở Syria

(Dân trí) - Cáo buộc Nga xây căn cứ ở Syria chỉ là tin đồn nhằm che đậy thông tin Thổ Nhĩ Kỳ đang khai triển một nhóm quân lớn ở gần biên giới Syria, quan chức quân đội Nga nói.

Thứ ba, 26/01/2016 - 08:00

Máy bay Nga phá hủy gần 500 mục tiêu khủng bố trong 3 ngày
Máy bay Nga phá hủy gần 500 mục tiêu khủng bố trong 3 ngày

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu và ném bom của Nga đã phá hủy gần 500 mục tiêu khủng bố tại Syria trong 3 ngày qua, tính từ thứ Sáu, Bộ Quốc phòng ngày 25/1 cho biết.

Thứ ba, 26/01/2016 - 07:30

Chiến đấu cơ MiG-31 của Nga rơi ở Siberia
Chiến đấu cơ MiG-31 của Nga rơi ở Siberia

(Dân trí) - Một trong các máy bay chiến đấu của Nga đã bị rơi ở Siberia khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện, tuy nhiên, 2 phi công may mắn sống sót, quân đội Nga cho biết hôm qua 25/1.

Thứ ba, 26/01/2016 - 07:14

Đài Loan ngang ngược dùng vòi rồng tấn công tàu cá Việt Nam ở Trường Sa
Đài Loan ngang ngược dùng vòi rồng tấn công tàu cá Việt Nam ở Trường Sa

(Dân trí) - Một tàu cảnh sát biển Đài Loan đầu tháng này đã ngang ngược dùng vòi rồng để tấn công một tàu cá của Việt Nam ngay sát quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, tờ Japan Times đưa tin hôm nay 25/1.

Thứ hai, 25/01/2016 - 11:22

Đừng dại thử khả năng của Nga trên chiến trường Syria!
Đừng dại thử khả năng của Nga trên chiến trường Syria!

Bất ngờ về chiến lược, bất ngờ về sức mạnh, bất ngờ về khả năng…khiến các kế hoạch, ý đồ của họ tại Syria và Trung Đông bị Nga làm phá sản.

Thứ hai, 25/01/2016 - 11:00