Những trở ngại có thể ngáng đường tham vọng chính trị của Ivanka Trump

(Dân trí) - Giữa lúc có tin đồn rằng Ivanka Trump, ái nữ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể ra tranh cử trong tương lai, giới quan sát đã chỉ ra những trở ngại có thể cản bước tham vọng chính trị của cô.

Những trở ngại có thể ngáng đường tham vọng chính trị của Ivanka Trump  - 1

Cô Ivanka Trump, và chồng Jared Kushner (Ảnh: People)

Theo News.com.au, sau khi Ivanka, 39 tuổi, rời vị trí cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đã xuất hiện nhiều đồn đoán về việc liệu cô có thể ra tranh cử tổng thống trong tương lai.

Một số nguồn tin nói rằng Ivanka dường như đang dự tính xây dựng những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của riêng mình trong vài tháng tới. Đã có những tin đồn rằng cô đã chuyển nơi ở tới Florida để cạnh tranh ghế với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Florida Marco Rubio trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, dù kịch bản này hiện được cho sẽ không xảy ra.

Những tin đồn khác nói rằng cô có thể ra tranh cử chức thống đốc Florida, hoặc sẽ liên danh tranh cử với cha trong cuộc đua tới Nhà Trắng năm 2024 với vị trí ứng viên phó tổng thống.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Ivanka sẽ phải đối mặt với một số trở ngại về tham vọng chính trị, nhất là trong kịch bản cô muốn hướng tới vị trí người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ nhất, Ivanka và chồng Jared Kushner - hai cựu cố vấn cấp cao của ông Trump - từng trở thành chủ đề "nóng" trên chính trường Mỹ hồi năm 2019 vì Kushner được Nhà Trắng cấp quyền tiếp cận an ninh dù bị các quan chức bộ phận an ninh phản đối.

Một quan chức có thể bị từ chối cấp quyền tiếp cận an ninh vì một số lý do về lý lịch, bao gồm "xung đột lợi ích quốc gia, nghi vấn bị chính phủ nước ngoài gây ảnh hưởng, quan ngại về hành vi từng thực hiện trong quá khứ, vấn đề tài chính...".

Vào thời điểm đó, Tạp chí New York dẫn nguồn tin cho biết giới chức an ninh khuyến nghị rằng Kushner không nên được cấp quyền tiếp cận an ninh vì "công việc làm ăn của gia đình và mối quan hệ với chính phủ nước ngoài, cùng việc ông nhiều lần cung cấp thông tin không chính xác cho FBI về quan hệ với đối tác nước ngoài".

Thứ 2, giới quan sát cho rằng dù Jared và Ivanka đã cam kết sẽ "cắt đứt quan hệ với công việc kinh doanh và các nguồn thu bên ngoài" trong thời gian công tác ở Nhà Trắng, họ được cho vẫn có thu nhập từ 172-640 triệu USD trong 4 năm, theo số liệu của tổ chức Giám sát Đạo đức và Trách nhiệm Giải trình của chính phủ Mỹ (CREW).

Một số khoản thu nhập của cặp đôi tới từ khách sạn Trump Intertional. Trước đó, các ý kiến chỉ trích cho rằng nhiều quan chức nước ngoài và các nhà vận động hành lang đã lựa chọn lưu trú tại bất động sản của tập đoàn Trump để "lấy lòng" cựu Tổng thống. Điều này đặt ra những nghi vấn về xung đột lợi ích khi ông Trump, cùng con gái và con rể làm việc trong Nhà Trắng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia chính trị, trong thời gian ở Nhà Trắng, Ivanka được cho là đã được cấp phép các thương hiệu trong công việc kinh doanh cá nhân ở Nga, Trung Quốc và Nhật Bản. Giới quan sát khi đó cho rằng sẽ rất khó để Ivanka làm được điều này nếu như cô "không phải là con gái của tổng thống".

Tin liên quan
Đang được quan tâm