1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những tình nguyện viên trong tâm dịch Indonesia

Thanh Thành

(Dân trí) - Bất chấp mối nguy hiểm rình rập, các tình nguyện viên Indonesia vẫn lao vào tâm dịch giúp đỡ hàng ngàn người dân vật lộn trong cơn sóng thần Covid-19.

Những tình nguyện viên trong tâm dịch Indonesia - 1

Các tình nguyện viên tranh thủ nghỉ trong chốc lát sau khi chở quan tài thi thể nạn nhân Covid-19 tại Bogor (Ảnh: Reuters).

Làn sóng đại dịch quét qua khiến việc Ardi Novrianyah mất việc chạy taxi. Người đàn ông 41 tuổi này đã tình nguyện lái xe chở giúp những bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ra nghĩa địa.

Anh Novrianyah là một trong khoảng 35 tình nguyện viên ở thành phố Bogor, phía nam thủ đô Jakarta, làm nhiệm vụ chờ thi thể người tử vong vì Covid-19 khi cách ly tại nhà đi chôn cất.

Cố chợp mắt trên chiếc ghế dài tại cơ sở chính của nhóm tình nguyện tại một tòa nhà bỏ hoang ở Bogor, Novrianyah cho biết, anh nhận được yêu cầu gần như 24 tiếng mỗi ngày trong tháng qua.

Những tình nguyện viên trong tâm dịch Indonesia - 2

Indonesia đang phải vật lộn để đối phó với làn sóng dịch bệnh kinh hoàng do biến chủng Delta rất dễ lây lan (Ảnh: Reuters).

Novrianyah cho hay, vì thương cảm với những số phận nghiệt ngã vì Covid-19, anh đã tình nguyện làm công việc khó khăn này. Và đổi lại, anh nhận được tình bạn thân thiết giữa các tình nguyện viên. "Điều quan trọng là chúng tôi muốn giúp đỡ mọi người và vì nhân loại", anh nói. Anh Novrianyah cũng cho biết đã quen với việc nhìn thấy xác chết do đã từng là lái xe cứu thương.

Indonesia đang phải vật lộn để đối phó với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng do biến chủng Delta rất dễ lây lan, khiến các bệnh viện quá tải và nhiều bệnh nhân không thể nhập viện điều trị và qua đời tại nhà.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới với hơn 270 triệu người, trong tuần này đã chứng kiến số ca nhiễm ở mức cao kỷ lục là 57.000 ca mỗi ngày, tăng gấp 7 lần so với 1 tháng trước và số người chết đã tăng gấp đôi từ đầu tháng 7 lên khoảng 1.000 người/ngày.

Những tình nguyện viên trong tâm dịch Indonesia - 3

Các tình nguyện viên vận chuyển thi thể nạn nhân Covid-19 ra nghĩa địa tại Bogor (Ảnh: Reuters).

Lapor Covid-19, một tổ chức chuyên thu thập dữ liệu về đại dịch từ cộng đồng ở Indonesia cho biết, kể từ tháng 6, có 625 người, chủ yếu ở Java, đã chết vì Covid-19 bên ngoài bệnh viện, hầu hết trong số họ đều tự cách ly.

Rino Indira, điều phối viên của nhóm tình nguyện ở Bogor, cho hay một đường dây nóng 24 giờ đã được thiết lập và nhóm đang hỗ trợ khắc phục lỗ hổng trong hệ thống chăm sóc y tế đang quá tải của thành phố. "Tình hình ở Bogor đang rất khẩn cấp", tình nguyện viên Rino nói, đồng thời tiết lộ nhóm tình nguyện của anh chở khoảng 7-9 thi thể mỗi ngày.