1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thượng viện Mỹ nhất trí luận tội ông Trump sau "video tập hợp bằng chứng"

An Bình

(Dân trí) - Đa số các thành viên của Thượng viện Mỹ đã nhất trí rằng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump là hợp hiến, mở đường cho một phiên xét xử đầy đủ ông về cáo buộc "kích động bạo lực".

Thượng viện Mỹ nhất trí luận tội ông Trump sau video tập hợp bằng chứng - 1

Các nghị sĩ đến Thượng viện để tham gia phiên luận tội ông Trump ngày 9/2 (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong phiên họp toàn thể ngày 9/2 giờ Washington DC, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu "bật đèn xanh" cho một phiên tòa luận tội đầy đủ đối với ông Trump khi họ ủng hộ lập luận của đảng Dân chủ rằng việc xét xử là được phép theo hiến pháp Mỹ.

Trước đó, các luật sư của ông Trump cho rằng, với tư cách là cựu Tổng thống, Thượng viện không có cơ sở để tiến hành một phiên tòa về cáo buộc luận tội của Hạ viện rằng ông Trump đã kích động bạo lực khi còn đương chức.

Video bằng chứng "tố cáo" ông Trump

Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 56 phiếu thuận và 44 phiếu trống để ủng hộ xét xử ông Trump sau khi xem một video về vụ bạo loạn tại quốc hội ngày 6/1, khiến 5 người thiệt mạng.

Video do một nhóm gồm Hạ nghị sĩ Dân chủ trình lên bao gồm các hình ảnh trong vụ bạo loạn xen kẽ với các đoạn clip về bài phát biểu của ông Trump trước đám đông những người ủng hộ chỉ ít phút trước vụ bạo loạn, trong đó ông hối thúc họ hãy "chiến đấu hết sức mình" để lật đổ kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Các nghị sĩ, với vai trò là bồi thẩm đoàn, đã chăm chú theo dõi khi màn hình chiếu cảnh những người ủng hộ ông Trump kéo đổ các hàng rào an ninh và tấn công cảnh sát tại Điện Capitol. Video cũng bao gồm khoảnh khắc khi cảnh sát bảo vệ Hạ viện bắn chết người biểu tình Ashli Babbitt, một trong 5 người thiệt mạng trong vụ việc, bao gồm một cảnh sát tử vong do bị giẫm đạp.

Đám đông biểu tình khi đó đã tấn công cảnh sát, khiến các nghị sĩ phải khom người tìm nơi ẩn náu và làm gián đoạn cuộc họp phê chuẩn chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, sau khi ông Trump mất 2 tháng miệt mài thách thức kết quả bầu cử với các cáo buộc gian lận nhưng thất bại.

Sau khi chiếu đoạn video, nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin đã bật khóc khi ông kể lại chuyện những người thân mà ông đưa tới Điện Capitol hôm 6/1 để chứng kiến ngày lịch sử đã phải tìm nơi ẩn náu trong một văn phòng gần phòng họp Hạ viện. "Họ đã nghĩ rằng họ sẽ chết", ông nói trước các nghị sĩ.

Thượng viện Mỹ nhất trí luận tội ông Trump sau video tập hợp bằng chứng - 2

Ông Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần (Ảnh: Reuters)

Luật sư của ông Trump tố ngược đảng Dân chủ

Đối lập với phần trình bài xúc động của phe Dân chủ, các luật sư của ông Trump đã lên án tiến trình này, cho rằng việc xét xử là vi hiến và là một âm mưu đảng phái nhằm chặn tương lai chính trị của ông sau khi ông đã rời Nhà Trắng.

"Điều họ thực sự muốn làm ở đây trên danh nghĩa hiến pháp là cấm ông Trump chạy đua trở lại con đường chính trị, nhưng đây là một sự sỉ nhục đối với hiến pháp bất kể họ nhắm mục tiêu vào ai hôm nay", David Schoen, một trong những luật sư của cựu Tổng thống, phát biểu.

Ông Schoen cáo buộc rằng phe Dân chủ có "ham muốn luận tội vô độ" trước khi phát một video của chính ông, trong đó bao gồm các clip về những nghị sĩ Dân chủ khác nhau kêu gọi luận tội ông Trump từ năm 2017.

Trong phiên bỏ phiếu ngày 9/2, 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ tiến hành xét xử cựu Tổng thống Trump.

Để có thể kết tội ông Trump, Thượng viện cần 67 phiếu ủng hộ, đồng nghĩa với việc toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Dân chủ và ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa phải ủng hộ. Các chuyên gia cho rằng kịch bản này rất khó xảy ra và như thế ông Trump nhiều khả năng sẽ tiếp tục được tha bổng.

Hồi tháng trước, ngay trước khi ông Trump mãn nhiệm, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội tổng thống với cáo buộc "kích động nổi dậy", đưa ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần.

Trước đó, vào đầu năm 2020, ông Trump đã được tha bổng trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội, liên quan tới cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine, trong đó ông Trump bị cáo buộc từ chối viện trợ an ninh cho Ukraine nhằm gây sức ép để nước điều tra đối thủ Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden.

Thượng viện Mỹ nhất trí luận tội ông Trump sau video tập hợp bằng chứng - 3

An ninh được tăng cường rất chặt trong ngày Thượng viện họp bàn luận tội ông Trump (Ảnh: Reuters)