1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những “ông lớn” đổ tiền cho lễ nhậm chức của Donald Trump bắt đầu lộ diện

(Dân trí) - Các doanh nghiệp lớn của Mỹ đang mạnh tay đổ tiền cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới. Tên tuổi của những "ông lớn" này đã bắt đầu được tiết lộ mặc dù đội ngũ của ông Trump muốn giữ kín đến phút chót.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, tập đoàn dầu khí Chevron đã chi 500.000 USD cho lễ nhậm chức của ông Trump, trong khi tập đoàn Boeing cam kết chi 1 triệu USD cho sự kiện này. Những tên tuổi khác cũng có tên trong danh sách tài trợ còn có AT&T, JPMorgan Chase, Deloitte, Bank of America…

Hai nhà tài phiệt trong ngành kinh doanh sòng bạc, Sheldon Adelson và Miriam Adelson được cho là cũng bỏ tiền túi chi cho sự kiện của ông Trump, thậm chí nhiều hơn so với Boeing hay Chevron.

Tuy nhiên, họ không phải là những mạnh thường quân lớn duy nhất cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump, bởi theo thông báo từ đội ngũ của ông Trump, họ đã vận động quyên góp được hơn 100 triệu USD, trong đó có nhiều khoản tài trợ lên đến hàng triệu USD đến từ các chủ doanh nghiệp lớn.

Theo luật liên bang từ thời Tổng thống George W. Bush, các tổng thống phải công bố danh tính của các mạnh thường quân trong vòng 90 ngày sau khi nhậm chức. Tuy nhiên có thể thấy, ít nhất 3 tổng thống Mỹ gồm Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama thậm chí đã tiết lộ thông tin mạnh thường quân trước khi tuyên thệ nhậm chức.

Nếu như Tổng thống George W. Bush giới hạn tiền ủng hộ cá nhân cho lễ nhậm chức của ông ở 100.000 USD vào năm 2001 và 250.000 USD vào năm 2005; Tổng thống Obama không nhận ủng hộ từ các nhóm vận động hành lang hay doanh nghiệp, và giới hạn tiền ủng hộ của mỗi cá nhân ở mức 50.000 USD, thì đội ngũ của ông Trump không giới hạn mức ủng hộ từ cá nhân. Tuy vậy, ông Trump cũng tuyên bố không nhận tiền tài trợ trên 1 triệu USD từ các tổ chức vận động hành lang.

Những thông tin trên được tiết lộ chỉ vài ngày trước khi ông Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Theo giới quan sát, lễ tuyên thệ nhậm chức này dự kiến phá kỷ lục đó với chi phí từ 175-200 triệu USD. Các nhà tài trợ sẽ trang trải khoảng 70 triệu USD, còn lại sẽ lấy từ tiền thuế của dân. Đội ngũ của ông Trump cũng đưa ra những chương trình hấp dẫn nhà tài trợ. Theo đó, những người ủng hộ từ 100.000 USD sẽ được nhận cặp vé mời ăn tối và thảo luận chính sách cùng nội các của ông Trump. Những người ủng hộ từ 250.000 USD trở lên sẽ sở hữu cặp vé ăn trưa cùng gia đình Tổng thống. Mạnh thường quân tài trợ trên 1 triệu USD sẽ có 4 vé ăn trưa cùng nội các mới và lãnh đạo quốc hội, 4 vé ăn tối cùng gia đình Phó Tổng thống.

Minh Phương

Theo New York Times