Những loại vũ khí mới của Nga khiến thế giới phải dè chừng

(Dân trí) - Trong Thông điệp liên bang ngày 1/3, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, thế giới bắt đầu "lắng nghe" Nga sau khi Nga tạo ra các hệ thống vũ khí chiến lược mới.


Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin tiết lộ Nga đang phát triển nhiều vũ khí chiến lược mới. (Ảnh minh họa: RT)

Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin tiết lộ Nga đang phát triển nhiều vũ khí chiến lược mới. (Ảnh minh họa: RT)

Tổng thống Putin "khoe" loạt vũ khí chiến lược của Nga trong Thông điệp liên bang

Blooomberg cho biết, Tổng thống Putin đã dành 1/3 thời lượng của bài phát biểu Thông điệp liên bang kéo dài 2 giờ đồng hồ để nói về hàng loạt vũ khí mới của Nga gồm cả vũ khí hạt nhân và vũ khí truyền thống.

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng, những hệ thống vũ khí mà Nga đang phát triển sẽ khiến hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trở nên “vô dụng” và khiến thế giới bắt đầu phải “lắng nghe”. Dưới đây là những vũ khí chiến lược mới của Nga theo tiết lộ của ông Putin.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat

Theo mô tả của Tổng thống Putin, đây là tên lửa có thể tấn công bất cứ đâu và có thể qua mặt các hệ thống phòng thủ tên lửa. Đoạn video mô phỏng thuyết trình của ông Putin cho thấy các đầu đạn tên lửa hướng về khu vực nam Florida của Mỹ.

Tổng thống Putin, cho biết tên lửa Sarmat mới sử dụng đầu đạn hạt nhân được xem là “bất khả chiến bại”.

Tổng thống Putin tiết lộ tên lửa có thể chọc thủng mọi lá chắn của Mỹ

Tên lửa hành trình hạt nhân

Đây là loại vũ khí mới của Nga mà theo lời Tổng thống Putin nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn không giới hạn. Video mô phỏng cho thấy tên lửa bay qua Đại Tây Dương trước khi vòng qua Nam Mỹ và nhằm vào Bờ Tây của Mỹ.

Ông Putin tiết lộ, hệ thống này đã thử nghiệm thành công hồi cuối năm ngoái. “Không ai trên hành tinh này sở hữu loại vũ khí uy lực như vậy”, ông nói.

Thiết bị lặn tốc độ cao

Vận hành bằng năng lượng hạt nhân và được phóng đi từ tàu ngầm, thiết bị lặn tốc độ cao của Nga được cho là có tầm bắn xuyên lục địa, có thể tấn công các tàu sân bay, những thành phố ven biển bằng đầu đạn hạt nhân hoặc thậm chí đầu đạn thông thường.

Ông Putin khẳng định khả năng hoạt động sâu dưới nước và tốc độ cao biến vũ khí này trở thành “tuyệt đỉnh”.

Tên lửa siêu thanh “Dao găm”

Tổng thống Putin cũng tiết lộ, Nga vừa hoàn tất việc thử nghiệm hệ thống vũ khí siêu thanh mới và đã triển khai tại miền Nam nước này từ ngày 1/12/2017. Tên lửa này được cho là có khả năng tấn công mục tiêu với tốc độ di chuyển nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tuy nhiên, tên lửa này sẽ không sử dụng quỹ đạo đường đạn như tên lửa đạn đạo, ông Putin cho biết.

“Loại tên lửa này bay với tốc độ siêu thanh và có khả năng thay đổi đường bay ở bất kỳ giai đoạn nào, do đó nó có thể vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa. Vũ khí mới này đã được đặt tên là "Dao găm", ông Putin nói trong Thông điệp liên bang.

Vũ khí siêu âm chiến lược

Tổng thống Putin cho biết, vũ khí này được phóng đi từ các tên lửa và “hoàn toàn không thể bị tấn công”. Vũ khí siêu âm có khả năng tiêu diệt các mục tiêu như thiên thạch, cầu lửa. Nhà lãnh đạo Nga tiết lộ, Nga đang trong giai đoạn đầu sản xuất loại vũ khí này.

“Các cuộc thử nghiệm tổ hợp này đã được hoàn thành. Chúng ta đã nhiều lần tuyên bố với các đối tác của chúng ta là Nga sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết trước việc triển khai hệ thống phòng thủ của Mỹ. Bất chấp tất cả những vấn đề mà nước Nga gặp phải, Nga đã và vẫn là một cường quốc hạt nhân. Nhưng người ta không chịu lắng nghe. Vậy bây giờ họ cũng nên nghe”, ông Putin nói.

Vũ khí laser

Theo ông Putin, vũ khí laser có thể đặt trên các xe tải và đã được triển khai từ năm ngoái.

Người đứng đầu điện Kremlin nói rằng, vũ khí laser được trang bị cho quân đội là một ví dụ cho thấy Nga đi trước một bước trong lĩnh vực chế tạo những loại vũ khí dựa trên những nguyên lý vật lý mới.

Vì sao Tổng thống Putin chuyển địa điểm đọc thông điệp liên bang?

Minh Phương

Theo Bloomberg

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM