Tổng thống Putin: Nga sở hữu tên lửa "bất khả chiến bại"

(Dân trí) - Trong Thông điệp liên bang hôm nay 1/3, Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ về nhiều loại vũ khí chiến lược mới của Nga, trong đó có tên lửa hành trình có thể bắn tới bất cứ đâu trên thế giới.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Nga sẽ đáp trả mọi hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Nga

Tổng thống Putin tuyên bố, bất cứ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào chống lại Nga hoặc các đồng minh đều bị Moscow coi là tấn công hạt nhân và Nga sẽ đáp trả tức thì.

Kết thúc Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga và Mỹ nên hợp tác giải quyết các vấn đề để cùng nhau xây dựng tương lai.

Hoàn thành thử nghiệm tên lửa siêu thanh

Theo Tổng thống Putin, Nga hiện sở hữu một hệ thống vũ khí hiện đại nữa là tên lửa siêu thanh. Hệ thống này có tên gọi Kinzhal, có thể gắn đầu đạn hạt nhân và có thể qua mặt hệ thống phòng không của đối phương. Tên lửa này đa được triển khai tới khu vực miền nam của Nga từ ngày 1/12/2017.

Mời người dân đặt tên cho hai vũ khí mới

"Chúng ta vẫn chưa tìm được tên cho hai hệ thống vũ khí gồm tên lửa hành trình và thiết bị lặn không người lái. Bộ Quốc phòng khuyến khích người dân đề xuất tên gọi", ông Putin nói.

Nga đang phát triển tên lửa "bất khả chiến bại" có thể bắn tới bất cứ đâu

Tổng thống Putin cho biết, Nga đã bắt đầu phát triển các tên lửa chiến lược mới để đối phó việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước tên lửa phi đạn đạo.

Thông qua thuyết trình bằng video, Tổng thống Putin cho biết, Nga đang phát triển tên lửa hành trình "bất khả chiến bại" có thể "bắn tới bất cứ đâu trên thế giới. Ông cho biết thêm, tên lửa này có thể chọc thủng bất cứ lá chắn nào của Mỹ ở châu Âu hay châu Á.

Ông cũng tiết lộ thêm, Nga đang phát triển đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ có thể gắn vào các tên lửa hành trình. Ông cho biết, cuối năm 2017, Nga đã thử thành công tên lửa vận hành bằng năng lượng hạt nhân.

"Cả thế giới biết đến vũ khí hiện đại của Nga"

Tổng thống Putin nói rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã cho thấy năng lực của quân đội Nga và "cả thế giới hiện giờ đều biết đến tên tuổi những vũ khí hiện đại của Nga".

Ông cũng lý giải thêm, Nga đang tạo ra các hệ thống phòng thủ mới ở Syria để đối phó việc Mỹ triển khai lực lượng ở đây. Ông chủ Điện Kremlin cho biết, tất cả đề nghị hợp tác của Nga ở Syria đều bị phía Mỹ từ chối.

Chính sách mở cửa mới

Nga sẽ theo đuổi chính sách mở cửa mới, trong đó sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh qua mạng Internet. Nga cũng sẽ thực hiện chính sách minh bạch hơn để hỗ trợ doanh nghiệp, giúp họ tiếp cận các cơ hội phát triển", ông Putin nói.

Một bộ máy chính phủ trung thực

Khi nói về mức độ tham nhũng trong nước, Tổng thống Putin cho rằng: "Hầu hết quan chức trong hệ thống chính phủ đều trung thực".

Tăng trưởng kinh tế vượt trội


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

"Tăng trưởng kinh tế của Nga phải cao hơn trung bình của thế giới. Đó không phải là mơ ước mà là mục tiêu mà chính phủ của chúng ta cần phấn đấu để đạt được", ông Putin nói.

Ông cho rằng, nguồn lực tăng trưởng kinh tế của Nga trong những năm tới sẽ bao gồm các dự án đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp nhỏ và hoạt động xuất khẩu hàng hóa giá trị gia tăng.

Cải cách y tế và giáo dục

Tổng thống Putin cũng dành thời gian để nói về sự cần thiết cải cách y tế và giáo dục. Theo ông Putin, Nga cần dành ít nhất 4% GDP cho y tế, và tiến tới dành 5% GDP cho lĩnh vực này. Ông cũng kêu gọi ưu tiên hàng đầu chính sách bình đẳng cơ hội học tập cho tất cả trẻ em.

Chính sách đầu tư

Tổng thống Putin tiết lộ, Nga đặt kế hoạch thu hút ít nhất 1,5 nghìn tỷ Rúp đầu tư tư nhân trong vòng 6 năm tới để đổi mới ngành công nghiệp điện.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Nga trở thành mắt xích quan trọng trong giao thương Á-Âu

Tổng thống Putin nói, việc nâng cấp hệ thống giao thông trọng điểm sẽ cho phép Nga trở thành mắt xích quan trọng hơn nữa trong hoạt giao trung chuyển hàng hóa giữa châu Âu và châu Á. Ông cho rằng, Nga chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này, trong khi Trung Quốc đã sẵn sàng thúc đẩy thương mại thông qua Nga.

Ông Putin nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc phát triển đô thị bằng các phương thức, công nghệ hiện đại. "Sau một thập niên nữa, chúng ta sẽ cố gắng tăng trưởng GDP gấp 1,5 lần", Tổng thống Putin nói.

Về chính sách xã hội, Tổng thống Putin nói, Nga có thể đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo xuống một nửa trong vòng 6 năm tới, tăng trợ cấp xã hội, tăng chất lượng sống của người dân giúp nâng tuổi thọ trung bình của người Nga lên 80 tuổi.

Ông Putin nói, cho dù ai trở thành tổng thống tiếp theo của Nga thì người dân cũng cần hiểu những thách thức mà nước Nga hiện nay đang phải đối mặt. "Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi nền văn minh trên thế giới và chúng ta cần đối diện với những thay đổi này", ông nói.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Những thành tựu của nước Nga

Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin bắt đầu bằng lời biểu dương những thành tựu của nước Nga trong việc duy trì ổn định, đoàn kết và vượt qua những thách thức mà đất nước phải đối mặt gần đây.

Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa khẳng định, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là bảo vệ người dân, giúp người dân no ấm, thịnh vượng hơn và phát huy được tiềm năng của mình. Ông cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết đảm bảo đà phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong những năm tới.


Thủ tướng Dmitry Medvedev và các quan chức cấp cao ở hàng ghế khán giả (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Dmitry Medvedev và các quan chức cấp cao ở hàng ghế khán giả (Ảnh: Reuters)

Thông điệp liên bang đặc biệt

Bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin bắt đầu từ 12h trưa ngày 1/3 theo giờ địa phương (16h giờ Việt Nam) và thông thường sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đây là bài Thông điệp liên bang lần thứ 14 của ông Putin và là Thông điệp liên bang cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ 3.

Sở dĩ bài phát biểu Thông điệp liên bang lần này được coi là đặc biệt bởi thông thường Tổng thống Nga sẽ đọc Thông điệp liên bang vào tháng 12 trước quốc hội và bài thông điệp này sẽ được coi là kim chỉ nam cho các nhà hoạch định chính sách Nga.

Năm nay, lần đầu tiên trong một thập niên, bài phát biểu Thông điệp liên bang bị hoãn đến tận ngày 1/3, ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống. Thêm vào đó, chương trình nghị sự được giám đốc quản lý chiến lược tranh cử của ông Putin thông báo, thay vì phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Bài Thông điệp liên bang lần này của ông Putin cũng được coi là dịp để ông tuyên bố cương lĩnh tranh cử mà không cần tham gia vào bất cứ cuộc tranh luận trực tiếp nào trên truyền hình.

Về nội dung của Thông điệp liên bang, giới quan sát cho rằng, Tổng thống Putin sẽ đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng của đất nước như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, cải cách xã hội cũng như các chính sách đối ngoại trong đó tập trung vào các điểm nóng như Trung Đông, bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ Nga-Mỹ.

Minh Phương

Theo Moscow Times

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM