Những kịch bản có thể khiến Triều Tiên hài lòng trong thượng đỉnh với Mỹ

Dân trí Giới quan sát đã đưa ra những nhận định về các kịch bản có thể khiến Bình Nhưỡng hài lòng tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội.
>>Triều Tiên ca ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Việt Nam là "hành trình yêu nước vĩ đại"
>>Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật kết thúc chiến tranh Triều Tiên
>>Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam thắp lên hy vọng hiệp ước hòa bình
>>Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới

 

Những kịch bản có thể khiến Triều Tiên hài lòng trong thượng đỉnh với Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6 năm ngoái (Ảnh: Reuters)

 

Tuyên bố chính trị nhằm kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Theo chuyên gia lịch sử và chính sách công Jean H. Lee (Hàn Quốc), kết quả khiến Triều Tiên ưng ý nhất có thể sẽ là những thành tựu về cả ngoại giao lẫn kinh tế.

Giống ông Trump, ông Kim có thể sẽ mong muốn tạo ra thời khắc lịch sử khi 2 nhà lãnh đạo của 2 quốc gia đã mâu thuẫn trong 70 năm qua, có thể cùng nhau hóa giải bất hòa và cùng đưa ra tuyên bố chính trị để kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Để có thể đạt được một hiệp định chính thức, cả Mỹ và Triều Tiên còn một quá trình dài phải trải qua. Tuy nhiên, việc 2 bên thể hiện ý chí trong việc giảng hòa sẽ được coi là “chiến thắng” quan trọng của ông Kim và ông Trump, ít nhất là về mặt truyền thông.

Kết thúc cuộc chiến đã kéo dài tới 7 thập niên là mục tiêu mà cả cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il chưa thực hiện được lúc sinh thời. Chính vì vậy, nếu ông Kim Jong-un có thể nắm được thời cơ và tạo nên sự thay đổi, vị thế của ông tại Triều Tiên sẽ ngày càng vững chắc hơn nữa.

Ngoài ra, tuyên bố trên có thể cho phép ông Kim "chèo lái" con thuyền Triều Tiên theo định hướng ưu tiên phát triển kinh tế.

Quan trọng hơn cả, ông Kim dường như sẽ thương lượng để đạt được những lợi ích về mặt kinh tế nhằm đổi lại việc xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Việc cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Kim. Một khi lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, họ sẽ tự do hơn trong việc hợp tác kinh tế với các nước trên thế giới.

“Chiến thắng vừa phải”

Theo ông Adam Mount từ tổ chức liên hiệp Nhà khoa học Mỹ, việc Chủ tịch Kim Jong-un tới Hà Nội tham gia hội nghị thượng đỉnh lần 2 cũng được coi là một động thái có lợi cho Triều Tiên ngay cả khi 2 bên không thể đưa ra một thỏa thuận cụ thể.

Trong lần gặp đầu tiên ở Singapore hồi năm ngoái, cho dù 2 nhà lãnh đạo chỉ đưa ra những kết luận có phần thiếu chi tiết, nhưng việc họ thực hiện cuộc gặp lịch sử cũng được coi là thể hiện thiện chí của 2 bên.

Kể năm ngoái tới nay, Triều Tiên đã ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, thay vào đó, họ duy trì mối quan hệ nồng ấm hơn với Mỹ và Hàn Quốc. Điều này giúp họ nâng cao cơ hội được Trung Quốc và Hàn Quốc nới lỏng bớt các lệnh trừng phạt. Triều Tiên cũng đã cải thiện quan hệ với Seoul và hai bên vẫn đang hướng tới những mục tiêu hòa hợp mối quan hệ chia cắt hàng chục năm trời giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên.

Thêm vào đó, tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu, cho dù 2 bên vẫn “lệch pha” về cách hiểu phi hạt nhân hóa và chưa đạt được bước tiến cụ thể, nhưng việc Mỹ thu hẹp quy mô tập trận chung với Hàn Quốc được cho là một trong những kết quả tích cực cho Triều Tiên.

Theo ông Mount, nếu hội nghị thượng đỉnh lần 2 kết thúc bằng một thỏa thuận không cụ thể, Triều Tiên cũng không hẳn rơi vào tình huống bất lợi vì họ chưa phải đánh đổi bất cứ điều gì và về mặt lý thuyết họ vẫn còn kho vũ khí hạt nhân để đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, với ông Trump, ông dường như buộc phải khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, đổi lấy cam kết về nền an ninh ổn định hơn và nền kinh tế phát triển hơn.

Dừng chương trình hạt nhân đổi lấy nới lỏng trừng phạt

Theo chuyên gia Tong Zhao từ trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua (Trung Quốc), mục tiêu của Triều Tiên hiện thời dường như là duy trì năng lực răn đe hạt nhân chiến lược để đảm bảo an ninh quốc gia.

Ông Tong cho rằng để 2 bên có thể đạt được sự tin cậy hoàn toàn với nhau trong bối cảnh 2 nước đối đầu hàng chục năm qua, cần có một khoảng thời gian dài. 

Vì lý do này, cộng đồng quốc tế dường như không nên kỳ vọng quá lớn vào sự nhượng bộ từ Triều Tiên, theo ông Tong. Chuyên gia này cho rằng trong tương lai gần, kịch bản Triều Tiên loại bỏ bớt năng lực răn đe hạt nhân trong khi họ chưa yên tâm hoàn toàn về mặt an ninh là khó xảy ra.

Vì lẽ đó, ông Tong chỉ ra một kịch bản khác: Ông Trump sẵn lòng chấp nhận thỏa thuận tập trung vào việc Triều Tiên đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa cũng như không tiếp tục cải tiến kho vũ khí trong tương lai thay vì loại bỏ hoàn toàn các yếu tố chủ chốt trong năng lực hạt nhân hiện tại của Bình Nhưỡng. Nếu kịch bản này thành sự thật, và Mỹ đồng ý nới lỏng lệnh trừng phạt, đây sẽ là một kết quả có lợi cho Triều Tiên.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Phóng viên quốc tế bất ngờ khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận
Phóng viên quốc tế bất ngờ khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Các phóng viên quốc tế đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai cảm thấy thất vọng và ngạc nhiên khi hai nước không thể đạt được một thỏa thuận sau nhiều nỗ lực đàm phán.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:44

Từ Không lực Một, Tổng thống Trump ca ngợi và cảm ơn Việt Nam
Từ Không lực Một, Tổng thống Trump ca ngợi và cảm ơn Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi lên chuyên cơ Không Lực Một để trở về Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời cảm ơn tới các nhà lãnh đạo và những người dân Việt Nam vì sự hào phóng của nước chủ nhà trong hội thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:34

Xe thang chuyên cơ của Tổng thống Trump gặp trục trặc tại sân bay
Xe thang chuyên cơ của Tổng thống Trump gặp trục trặc tại sân bay

(Dân trí) - Xe thang phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, được Mỹ vận chuyển sang Việt Nam, đã gặp trục trặc ngay trước khi ông Trump lên máy bay rời Hà Nội vào chiều nay.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:14

Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận
Hàn Quốc, Trung Quốc lên tiếng sau khi hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không có thỏa thuận

(Dân trí) - Hàn Quốc lấy làm tiếc vì phái đoàn Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội, song vẫn đánh giá cao những tiến triển mà hai bên đã đạt được.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:47

Chuyên gia lý giải nguyên nhân ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận
Chuyên gia lý giải nguyên nhân ông Trump và ông Kim không đạt được thỏa thuận

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc do cả hai phía không thể thống nhất được về vấn đề lệnh trừng phạt. Nhiều chuyên gia cho rằng 2 bên chưa đạt được thỏa thuận dường như vì đã vội vàng trong việc tổ chức sự kiện lần này.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:27

Ngoại trưởng Mỹ: Chủ tịch Triều Tiên chưa chuẩn bị cho bước tiến thêm
Ngoại trưởng Mỹ: Chủ tịch Triều Tiên chưa chuẩn bị cho bước tiến thêm

Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phát biểu tại buổi họp báo, lý giải về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 không đạt được thỏa thuận.

Thứ năm, 28/02/2019 - 04:12

Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ sau vụ bắn rơi máy bay
Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ sau vụ bắn rơi máy bay

(Dân trí) - Căng thẳng giữa 2 nước láng giềng Nam Á ở khu vực tranh chấp Kashmir tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi 2 bên tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu của nhau. Thủ tướng Pakistan Imran Khan kêu gọi đối thoại và cảnh báo những tính toán sai lầm có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:55

Không đạt được thỏa thuận, Mỹ - Triều hi vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai
Không đạt được thỏa thuận, Mỹ - Triều hi vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai

(Dân trí) - Dù Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đạt được thỏa thuận do bất đồng quan điểm về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, nhưng phái đoàn hai bên hy vọng tiếp tục trao đổi trong tương lai để thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân.

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:53

Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận vì bất đồng lệnh trừng phạt, thượng đỉnh kết thúc sớm
Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận vì bất đồng lệnh trừng phạt, thượng đỉnh kết thúc sớm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không đạt được thỏa thuận chung sau các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại Hà Nội do bất đồng liên quan tới lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Hội nghị kết thúc sớm hơn dự kiến sau khi lễ ký thỏa thuận và bữa trưa làm việc bị hủy bỏ.

Thứ năm, 28/02/2019 - 12:56

Cuộc gặp như "phim viễn tưởng" của lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội
Cuộc gặp như "phim viễn tưởng" của lãnh đạo Mỹ - Triều tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày hôm nay 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bước vào ngày làm việc thứ 2 trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội. Ông Kim Jong-un đã so sánh cuộc gặp lần này như "phim viễn tưởng"

Thứ năm, 28/02/2019 - 11:00

Những nụ cười Việt Nam qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Nhà Trắng
Những nụ cười Việt Nam qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Nhà Trắng

(Dân trí) - Các nhiếp ảnh gia Nhà Trắng đã bắt được những khoảnh khắc đầy ấn tượng về không khí chào đón hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un của người dân Việt Nam.

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:45

Bắt tay và khen ngợi: Triển vọng lạc quan cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
Bắt tay và khen ngợi: Triển vọng lạc quan cho thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

(Dân trí) - Hình ảnh Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười, bắt tay và ăn tối cùng nhau tại Hà Nội là tín hiệu cho thấy sự lạc quan về tương lai của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 28/02/2019 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump nói cuộc họp "rất thành công", ông Kim tuyên bố sẵn sàng giải trừ hạt nhân
Ông Trump nói cuộc họp "rất thành công", ông Kim tuyên bố sẵn sàng giải trừ hạt nhân

(Dân trí) - Sau phiên họp mở rộng sáng 28/2 giữa hai phái đoàn Mỹ,- Triều, Tổng thống Donald Trump cho biết cuộc họp “rất thành công”, trong khi Chủ tịch Kim Jong-un khẳng định lại thiện chí sẵn sàng giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:07

Lý do Nhà Trắng hạn chế phóng viên đưa tin về bữa tối của lãnh đạo Mỹ - Triều
Lý do Nhà Trắng hạn chế phóng viên đưa tin về bữa tối của lãnh đạo Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nhà Trắng đã hạn chế việc đưa tin về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hôm qua, bao gồm cuộc ăn tối của hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:17

Tổng thống Donald Trump ca ngợi bữa tối “tuyệt vời” với Chủ tịch Kim Jong-un
Tổng thống Donald Trump ca ngợi bữa tối “tuyệt vời” với Chủ tịch Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội sau khi ăn tối với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp mặt đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:11

Chặng đường gập ghềnh tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội
Chặng đường gập ghềnh tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đều nỗ lực rất lớn để có thể ngồi vào bàn đàm phán. Hội nghị lần hai giữa hai nhà lãnh đạo tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Thứ năm, 28/02/2019 - 07:06

Lộ diện người điều hành đất nước khi lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam
Lộ diện người điều hành đất nước khi lãnh đạo Triều Tiên công du Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng và 3 quan chức cấp cao Triều Tiên được cho là có nhiệm vụ điều hành đất nước khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có chuyến công du tới Việt Nam trong tuần này.

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:43

Triều Tiên đưa tin cuộc thảo luận "mang tính thời đại" của ông Trump - Kim tại Hà Nội
Triều Tiên đưa tin cuộc thảo luận "mang tính thời đại" của ông Trump - Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận quan trọng đầu tiên tại Hà Nội để có thể mang lại những kết quả tích cực "mang tính thời đại".

Thứ năm, 28/02/2019 - 06:42

Nhà Trắng công bố lịch trình ngày thứ hai của thượng định Mỹ - Triều
Nhà Trắng công bố lịch trình ngày thứ hai của thượng định Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng và họp báo trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam.

Thứ năm, 28/02/2019 - 12:05

Tiết lộ thực đơn bữa tối của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội
Tiết lộ thực đơn bữa tối của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong ăn bữa tối cùng nhau tại Hà Nội trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh lần 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã dùng thực đơn gồm 4 món ăn.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:52

Nghiên cứu viên Havard phân tích về "vùng cấm" trong thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nghiên cứu viên Havard phân tích về "vùng cấm" trong thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - TS. Nguyễn Việt Phương - Nghiên cứu viên Trung tâm Belfer, Trường Kennedy - Đại học Havard (Mỹ) đã có những chia sẻ về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, bên lề cuộc toạ đàm “Hiểu về Trump” diễn ra chiều 26/2 tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:47

"Giải mã" ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại tiệc tối
"Giải mã" ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại tiệc tối

(Dân trí) - Các chuyên gia đã phân tích thông điệp ẩn chứa sau ngôn ngữ hình thể và cú bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:22

Những kỳ vọng lớn lao về thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
Những kỳ vọng lớn lao về thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

(Dân trí) - Dư luận thế giới kỳ vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được thỏa thuận cụ thể nhằm “giải bài toán” vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng trong nhiều năm qua, khi Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump họp thượng đỉnh tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:12

Chi tiết cuộc trò chuyện đầu tiên của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội
Chi tiết cuộc trò chuyện đầu tiên của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau màn bắt tay chào hỏi, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc trao đổi ngắn trước khi bước vào cuộc họp kín và có bữa tối làm việc cùng nhau.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:31