1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những đường băng sân bay gây "thót tim" trên thế giới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một số sân bay trên thế giới được xây dựng ở những khu vực có địa hình phức tạp hoặc nguy hiểm, đòi hỏi các phi công phải có kinh nghiệm và được huấn luyện đặc biệt để tránh xảy ra sự cố chết người.

Những đường băng sân bay gây thót tim trên thế giới - 1

Sân bay Christiano Ronaldo ở Madeira (Ảnh: Skytrax)

Madeira là một quần đảo của Bồ Đào Nha tọa lạc tại miền Bắc Đại Tây Dương và sân bay trên đảo này đặc biệt nổi tiếng vì khó hạ cánh, thậm chí trong một số trường hợp phi công không thể hạ cánh. Sân bay được đặt ở địa hình khá cao, một bên vách núi một bên là biển nên nó thường có nhiễu động và gió cắt khi máy bay hạ cánh. Bên cạnh đó đường băng của sân bay khá ngắn. Tuy nhiên, sân bay này được yêu thích tới nỗi người ta phải xây một khu vực dành riêng cho những "cuồng" máy bay tới để quan sát. Một điểm đặc biệt là sân bay này được đặt tên theo danh thủ bóng đá Christiano Ronaldo vì đây là quê nhà anh. 

Những đường băng sân bay gây thót tim trên thế giới - 2

Sân bay Leh chỉ cho hoạt động vào buổi sáng vì nguy hiểm (Ảnh: Wikimedia).

Sân bay Leh Kushok Bakula Rimpochee ở Leh, Ấn Độ là sân bay ở vị trí cao thứ 23 thế giới ở độ cao 3.255 m so với mặt biển. Bao quanh là các dãy núi và đường băng ngắn, sân bay này thường có gió quật rất mạnh vào buổi chiều, đồng nghĩa với việc các chuyến bay ở đây chỉ có thể vận hành vào buổi sáng. Tất cả các máy bay thân rộng hay hạng nặng đều bị cấm hoạt động ở đây và toàn bộ phi công muốn hạ cánh hay cất cánh ở sân bay này đều phải tham gia một khóa huấn luyện đặc biệt.

Những đường băng sân bay gây thót tim trên thế giới - 3

Máy bay hạ cánh ở sân bay Princess Juliana chỉ cách đầu du khách vài m (Ảnh: Wikipedia).

Sân bay quốc tế Princess Juliana ở phần đảo Sint Maarten thuộc về Hà Lan nổi tiếng với những màn hạ cánh máy bay ở khoảng cách rất gần đầu người. Đường băng ở đây quay thẳng vào một bãi biển có đông du khách và nó trở thành một điểm tham quan hấp dẫn trên đảo vì sự tò mò của du khách. Tuy nhiên, đã từng có nhiều vụ việc nguy hiểm xảy ra, ví dụ như năm 2017, một phụ nữ bị thiệt mạng vì bị máy bay thổi ngã gây chấn thương nặng.

Những đường băng sân bay gây thót tim trên thế giới - 4

Sân bay Paro gây khó khăn cho nhiều phi công (Ảnh: Flickr).

Sân bay Paro ở Bhutan nằm ở độ cao 2.224 m so với mặt nước biển. Đây là sân bay quốc tế duy nhất của quốc gia này. Rất ít phi công đạt được điều kiện để có thể cất cánh và hạ cánh ở đây vì sân bay không có radar nên các phi công phải hạ cánh theo kiểu thủ công dựa theo kỹ năng và kinh nghiệm. Họ cũng phải điều khiển máy bay len lỏi giữa những ngọn đồi và qua những ngôi nhà trước khi rẽ vào đường băng. Máy bay chỉ được hạ cánh trong điều kiện có tầm nhìn rõ.

Những đường băng sân bay gây thót tim trên thế giới - 5

Sân bay Innsbruck (Ảnh: Getty).

Sân bay Innsbruck, ở Tyrol, Áo được xem là thách thức cả những phi công kinh nghiệm. Họ phải hạ dần độ cao từ hơn 2.400 m, đối phó với gió giật dữ dội từ các ngọn núi xung quanh và phải tùy chỉnh máy bay theo hướng gió để nó có thể hạ cánh đúng vị trí xuống một thung lũng.

Những đường băng sân bay gây thót tim trên thế giới - 6

Sân bay Lukla đặc biệt nguy hiểm (Ảnh: Getty).

Sân bay Tenzing Hillary ở Lukla, Nepal hội tụ đủ các yếu tố của một sân bay gây "thót tim" như nằm ở khu vực núi, gió thổi dữ dội và đường băng ngắn. Nó được xem là một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới và là cửa ngõ cho những người muốn tới chinh phục đỉnh Everest. Vào năm 2008, 18 người, trong đó có 12 công dân Đức, đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay chở họ cố gắng hạ cánh. Hai phi công cũng thiệt mạng trong các tình huống tương tự chưa đầy 2 năm trước đó. Chỉ các phi công nhiều kinh nghiệm mới được phép hạ cánh xuống Lukla. Họ phải thực hiện ít nhất 100 lần hạ cánh và cất cánh trên các đường băng ngắn và làm việc trong những điều kiện như vậy ít nhất 1 năm tại Nepal.