Những đứa con IS bị ruồng bỏ

Con cái của những tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị xã hội ruồng bỏ và không được đất nước của người cha chấp nhận.
>>Lính bắn tỉa của Anh tiêu diệt 15 phiến quân IS ở cách xa 1km
>>Nga: IS chỉ còn kiểm soát chưa đầy 8% lãnh thổ Syria
>>Syria giành lại thành phố chiến lược từ tay phiến quân IS

Ở một góc trại tị nạn Ain Issa, cách TP Raqqa - Syria gần 60 km về phía Bắc, một nhóm phụ nữ và trẻ em bị tách riêng. Những đứa trẻ tóc nâu vàng đùa giỡn giữa những tấm chăn được mẹ chúng treo lên làm cửa chắn ngang qua những gian phòng nhỏ ẩm ướt. Ở trại này, người ta gọi họ là "Daeshis" (tức "Gia đình của IS"). Chẳng ai muốn biết họ.

Không ai muốn nhận

Những phụ nữ này là vợ góa của các tay súng IS mất mạng. Tất cả đều là người nước ngoài, với tương lai còn ảm đạm hơn cả khoảng 12.000 người chạy loạn ở Syria và Iraq mới đến trại này hoặc nhiều triệu nạn nhân của xung đột đang sống trong các khu lều trại khắp Trung Đông. Trong khi đó, hằng ngày vẫn có nhiều xe tải chở thêm người tị nạn Syria đến trại Ain Issa.

Nét mặt của họ và của con cái họ khác biệt với người dân địa phương nên bị giao nộp cho các quan chức người Kurd điều hành trại. Gia đình của các tay súng thánh chiến nào được xem là có giá trị về tình báo được tách ra và đưa đi nơi khác. Những người còn lại coi như không có nhiều giá trị sử dụng.

Hàng ngàn đứa trẻ vô tội đã bị cuộc chiến chống IS biến thành côi cút. Một số em còn phải chịu đựng thêm một gánh nặng nữa, đó là ý thức hệ IS đã cướp đi của chúng sự thơ ngây. Đối với nhiều người trong xã hội của các em, bọn trẻ là con của quỷ dữ, là những kẻ bị ruồng bỏ không đáng được chăm sóc.

Các cơ quan cứu trợ quốc tế cố tiếp cận số vợ góa con côi được cho là đang gặp nguy hiểm này. Theo một số ước tính, có đến 5.000 phụ nữ có con với tay súng IS nước ngoài tại Iraq và Syria. Bị lăng nhục và không có quyền công dân, một số thành viên những gia đình này kêu gọi quốc gia của người chồng, cha đã mất mạng tiếp nhận họ. Cho đến nay, lời kêu cứu trên vẫn chưa được phản hồi. Anh, Pháp, Úc và nhiều quốc gia châu Âu thừa nhận họ chưa quyết định sẽ làm gì với con cái của phiến quân IS.

Riêng Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly vừa hé lộ có thể tiếp nhận con cái của các công dân nước này đã qua đời, còn mẹ của chúng thì không. Theo ông Parly, một số em có thể đã bị cực đoan hóa nên thách thức của nhà chức trách là làm sao giúp bọn trẻ có một cuộc sống bình thường. Trong khi đó, một quan chức Anh nói những phụ nữ Anh chọn ra đi phải chịu trách nhiệm cho những gì mình làm và không được phép trở về nước. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng tình cảnh những đứa trẻ đáng được xem xét.


Một bà mẹ và các con nhỏ ở trại tị nạn Ain Issa - Syria Ảnh: REUTERS

Một bà mẹ và các con nhỏ ở trại tị nạn Ain Issa - Syria Ảnh: REUTERS

Nguy cơ bị trả thù

Tại nước láng giềng Iraq, một sư đoàn chống khủng bố canh giữ khoảng 1.800 phụ nữ và trẻ em trong những tòa nhà vô chủ ở phía Nam TP Mosul - thành phố đã được các lực lượng chính phủ tái chiếm hồi tháng 7. Gần như tất cả họ đều là người nước ngoài. Ông Abdul Wahab al-Saadi, tư lệnh phó sư đoàn trên, bày tỏ: "Theo luật pháp Iraq, anh không thể bắt người thân của kẻ tội phạm chịu trách nhiệm về hành động của y và truy tố họ. Vấn đề là cộng đồng chúng tôi, các truyền thống, giá trị của Iraq sẽ không cho phép dễ dàng tha thứ những gia đình đó. Cộng đồng quốc tế phải tham gia giải quyết vấn đề này".

Bà Sukaina Mohamed Younes, người đứng đầu Cơ quan Phụ nữ và Trẻ em ở tỉnh Nineveh - Iraq, cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận từ Mosul hàng ngàn trẻ em mất cả mẹ lẫn cha. Có thể nói 75% trong số đó thuộc các gia đình IS. Chúng tôi không có con số chính xác bởi một số em không có bất cứ thứ giấy tờ gì. Hiện có 600 trẻ mồ côi IS ở trại tị nạn Hammam al-Alil... và chưa có chương trình nào xử lý vấn đề này. Tôi từng đề xuất đưa toàn bộ trẻ mồ côi IS vào một trại được bảo vệ chặt chẽ nhưng cũng chưa có động tĩnh gì. Cái khó ở đây là người ta không chấp nhận các gia đình IS nữa".

Theo bà Sukaina, đang tồn tại vấn đề trả thù trẻ em IS. Đơn giản là những người dân bị ảnh hưởng bởi hành động của IS sẽ khó quên được những gì đã xảy ra với họ và gia đình. Trong khi đó, bà Belkis Wille, một nhà nghiên cứu về Iraq, cho biết trẻ em IS bị hệ thống tư pháp quốc gia này đối xử như người lớn. "Khác biệt duy nhất là trẻ em ở Iraq không bị lãnh án tử hình. Người ta không phân biệt được nếu một đứa trẻ được IS tuyển mộ thì em là nạn nhân. Người ta cũng không có các chương trình cải tạo/chống cực đoan hóa".

Tuy vậy, bà Sukaina tin rằng còn có thể áp dụng phương pháp cải tạo với một số đứa trẻ IS ở TP Mosul: "Dễ dàng giúp bọn trẻ trong độ tuổi 8-12 trở về cuộc sống bình thường. Lứa tuổi lớn hơn thực sự khó cải tạo bởi ý thức hệ IS đã ăn sâu vào đầu óc chúng. Cộng đồng quốc tế cần giúp chúng tôi tìm ra giải pháp".

Đối mặt nhiều nguy cơ nói trên, không có gì lạ khi các góa phụ IS sống tại các trại tị nạn ở Bắc Iraq đang cố hết sức giấu giếm quá khứ. Để tránh những chuyện không hay có thể xảy ra, họ thường nhận những đứa con của mình là cháu. Nếu mọi chuyện bị lộ, điều tốt đẹp nhất họ có thể mong đợi trong hoàn cảnh hiện nay là sống tha hương lần thứ hai.

Theo Ngô Sinh

Người lao động

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump "thách đấu" bà Clinton tái tranh cử
Tổng thống Trump "thách đấu" bà Clinton tái tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/10 khuyên cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton thử vận may một lần nữa để tái tranh cử với ông vào năm 2020, Telegraph cho biết.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:10

Triều Tiên liên tiếp “hứng” lệnh trừng phạt
Triều Tiên liên tiếp “hứng” lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/10 đã thông qua các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, tiếp nối hàng loạt biện pháp của cộng đồng quốc tế nhằm siết chặt Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:40

Triều Tiên cảnh báo toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn
Triều Tiên cảnh báo toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn

(Dân trí) - Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong cảnh báo toàn bộ lục địa Mỹ hiện nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và Washington sẽ bị trừng phạt nếu có ý định tấn công Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:49

Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia
Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia

(Dân trí) - Hai lãnh đạo phong trào ủng hộ ly khai của Catalonia đã bị bắt giam tối 16/10 theo lệnh của Tòa án tối cao Tây Ban Nha để phục vụ điều tra hình sự về cáo buộc xúi giục nổi loạn.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:45

Triều Tiên "chưa nói chuyện khi tên lửa chưa thể chạm đất Mỹ"
Triều Tiên "chưa nói chuyện khi tên lửa chưa thể chạm đất Mỹ"

(Dân trí) - Triều Tiên từ chối các giải pháp ngoại giao trước khi có thể chế tạo được tên lửa có khả năng bắn tới bờ đông của Mỹ, một quan chức Triều Tiên cho biết hôm qua 17/10 với CNN.

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:13

Tây Ban Nha đáp trả cứng rắn về lá thư “vòng vo” của Catalonia
Tây Ban Nha đáp trả cứng rắn về lá thư “vòng vo” của Catalonia

(Dân trí) - Tây Ban Nha cho biết họ không chấp nhận câu trả lời “vòng vo” của Catalonia và gia hạn cho Barcelona tới ngày 19/10 phải đưa ra câu trả lời cuối cùng, nếu không vùng đất này sẽ chính thức mất quyền tự trị theo hiến pháp Tây Ban Nha.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:47

Tìm thấy truyền đơn của Triều Tiên trong dinh tổng thống Hàn Quốc
Tìm thấy truyền đơn của Triều Tiên trong dinh tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Một số tờ giấy được cho là truyền đơn của Triều Tiên trong tuần này đã được tìm thấy bên trong dinh tổng thống Hàn Quốc hay còn gọi là Nhà Xanh và các khu vực lân cận, Yonhap dẫn xác nhận từ giới chức Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:40

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Hà Nội sau khi tham dự APEC
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Hà Nội sau khi tham dự APEC

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm Hà Nội sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới, Nhà Trắng hôm nay cho biết.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:09

Tổng thống Putin ký sắc lệnh hạn chế quan hệ với Triều Tiên
Tổng thống Putin ký sắc lệnh hạn chế quan hệ với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm hạn chế hợp tác với Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Sputnik cho biết hôm nay 16/10.

Thứ hai, 16/10/2017 - 09:08

7 luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Hàn Quốc đồng loạt xin rút
7 luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Hàn Quốc đồng loạt xin rút

(Dân trí) - Toàn bộ 7 luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đồng loạt nộp đơn xin rút lui vào ngày 16/10 vì cho rằng tòa án Hàn Quốc đang xét xử thiếu công bằng với thân chủ của mình.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:10

Cảnh sát Dubai tuần tra đường phố bằng xe bay
Cảnh sát Dubai tuần tra đường phố bằng xe bay

(Dân trí) - Nổi tiếng thế giới với dàn thiết bị tác nghiệp hiện đại như siêu xe Lamborghini, robot tự lái xe, cảnh sát Dubai sắp tới sẽ được tuần tra đường phố bằng những chiếc xe máy có khả năng bay lượn.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:01

Israel phá nát khẩu đội tên lửa Syria
Israel phá nát khẩu đội tên lửa Syria

(Dân trí) - Không quân Israel tuyên bố đã tiêu diệt một khẩu đội tên lửa phòng không của Syria ở phía đông thủ đô Damascus sau khi cáo buộc tên lửa Syria bắn máy bay của họ.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines cứu thuyền viên Việt Nam bị nạn do lật tàu
Philippines cứu thuyền viên Việt Nam bị nạn do lật tàu

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) thông báo một tàu của Việt Nam đã chìm ở ngoài khơi bờ biển Burgos thuộc tỉnh Ilocos Norte do thời tiết xấu hôm 14/10.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:13

Hàn Quốc phát triển lá chắn đề phòng hỏa lực từ Triều Tiên
Hàn Quốc phát triển lá chắn đề phòng hỏa lực từ Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc đang lên kế hoạch phát triển hệ thống chống rocket nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống pháo tầm xa đang được Bình Nhưỡng triển khai ở biên giới 2 nước.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:12

Đại sứ Anh chia buồn về đợt mưa lũ lịch sử
Đại sứ Anh chia buồn về đợt mưa lũ lịch sử

(Dân trí) - Đại sứ Anh Giles Lever đã thay mặt chính phủ Vương quốc Anh tại Việt Nam gửi lời chia buồn đến chính phủ và nhân dân Việt Nam về những tổn thất về người và tài sản do đợt mưa và lũ lịch sử vừa qua.

Thứ hai, 16/10/2017 - 04:29

Ứng viên thủ tướng Áo đẹp trai như tài tử điện ảnh
Ứng viên thủ tướng Áo đẹp trai như tài tử điện ảnh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz, 31 tuổi, được dự đoán sẽ trở thành thủ tướng của nước này và nguyên thủ trẻ nhất thế giới sau khi đảng của ông dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm qua 15/10.

Thứ hai, 16/10/2017 - 03:57

Hàn Quốc phủ nhận chặn 3 nữ du khách Trung Quốc do diện mạo thẩm mỹ
Hàn Quốc phủ nhận chặn 3 nữ du khách Trung Quốc do diện mạo thẩm mỹ

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc đã lên tiếng phủ nhận vụ việc 3 cô gái Trung Quốc sau khi phẫu thuật thẩm mỹ bị chặn ở sân bay nước này do khác xa với ảnh hộ chiếu.

Thứ hai, 16/10/2017 - 03:22

Trải nghiệm tắm biển gần bãi thử tên lửa ở Triều Tiên
Trải nghiệm tắm biển gần bãi thử tên lửa ở Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang lên kế hoạch phát triển thành phố ven biển Wonsan, nơi quân đội Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa và tập trận, thành khu nghỉ dưỡng “tỷ đô” cho khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Thứ hai, 16/10/2017 - 03:02

Tàu chiến 8 quốc gia thành viên NATO tập trận bắn đạn thật
Tàu chiến 8 quốc gia thành viên NATO tập trận bắn đạn thật

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 15/10 cho biết tàu chiến của 8 quốc gia thành viên NATO đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển gần Scotland hôm 15/10.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:57

Nga thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam
Nga thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đã ca ngợi tình hữu nghị Nga - Việt Nam bền chặt và cho rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sâu rộng giữa hai bên sẽ phát triển trên nhiều lĩnh vực, báo chí Nga đưa tin.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:38

Thủ hiến Catalonia "vòng vo" trong thư phản hồi Tây Ban Nha
Thủ hiến Catalonia "vòng vo" trong thư phản hồi Tây Ban Nha

(Dân trí) - Catalonia một lần nữa không rõ ràng về việc chính thức tuyên bố độc lập hay chưa khi Thủ hiến Carles Puigdemont gửi thư hồi đáp cho chính quyền của Thủ tướng Mario Rajoy.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:20

Catalonia phải trả lời tối hậu thư: “Có” hay “Không” đều thiệt
Catalonia phải trả lời tối hậu thư: “Có” hay “Không” đều thiệt

Khi chính phủ Tây Ban Nha đưa ra tối hậu thư thì lập tức phe ly khai ở Catalonia rơi vào tình thế khó xử.

Thứ hai, 16/10/2017 - 01:30

Cựu Tổng thống Hàn Quốc “gánh” mọi trách nhiệm thay cấp dưới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc “gánh” mọi trách nhiệm thay cấp dưới

(Dân trí) - Mặc dù vẫn khẳng định vô tội trong phiên xét xử ngày 16/10, song cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ mong muốn tòa án sẽ quy mọi trách nhiệm cho bà và khoan hồng với các công chức cũng như doanh nhân khác có liên quan đến vụ bê bối của bà.

Thứ hai, 16/10/2017 - 01:18

Philippines tiêu diệt 2 đầu sỏ khủng bố ở Marawi
Philippines tiêu diệt 2 đầu sỏ khủng bố ở Marawi

(Dân trí) - Hai phiến quân đầu sỏ thuộc nhóm khủng bố Maute thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị quân đội Philippines tiêu diệt trong một cuộc giao tranh quyết liệt nhằm quét sạch phiến quân tại thành phố Marawi, miền nam Philippines.

Thứ hai, 16/10/2017 - 12:19