Những dấu ấn đặc biệt của thượng đỉnh Hàn - Triều

Dân trí Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dành cho nhau những cái ôm và bắt tay nồng ấm trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 tại thủ đô Bình Nhưỡng trong tuần này.
>>Lòng hiếu khách nồng nhiệt chưa từng thấy của Triều Tiên dành cho Tổng thống Hàn Quốc
>>Lãnh đạo Hàn-Triều cùng leo núi thiêng ở Triều Tiên
>>Sự khiêm nhường hiếm thấy khi lãnh đạo Triều Tiên thừa nhận yếu kém

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trên xe mui trần vẫy tay chào người dân Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trên xe mui trần vẫy tay chào người dân Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook ngày 18/9 đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Triều Tiên. Ông Moon Jae-in đã tham gia một loạt hoạt động với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bao gồm hai cuộc họp thượng đỉnh quan trọng, trước khi ký tuyên bố chung với những cam kết quan trọng liên quan tới tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trải thảm đỏ tại sân bay

Triều Tiên trải thảm đỏ đón Tổng thống Hàn Quốc

Triều Tiên đã trải thảm đỏ để đón Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân tại sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã ra tận sân bay để đón Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân.

Cả hai nhà lãnh đạo đã dành cho nhau những cái ôm siết chặt và những nụ cười thân thiện. Đây là cuộc gặp lần 3 của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ đầu năm tới nay.

Triều Tiên đã tổ chức nghi thức duyệt đội danh dự ngay tại sân bay Sunan dành cho Tổng thống Moon Jae-in. Đông đảo người dân Triều Tiên cũng có mặt tại sân bay chào đón nhà lãnh đạo Hàn Quốc và ông Moon Jae-in cũng vui vẻ bắt tay người dân Triều Tiên.

Đi chung xe mui trần

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều đi chung xe mui trần

Sau khi rời sân bay, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cùng đứng chung trên xe Mercedes mui trần và di chuyển qua các tuyến phố ở thủ đô Bình Nhưỡng. Xe chở hai nhà lãnh đạo cũng được dẫn đường bởi đoàn xe hộ tống trước khi tới nhà khách Paekwawon.

Hàng nghìn người Triều Tiên mặc trang phục truyền thống đứng hai bên đường hô khẩu hiệu chào đón tổng thống Hàn Quốc. Họ mang theo cờ Triều Tiên và cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất, thể hiện khát vọng hòa bình giữa hai đất nước.

Đón tiếp tại nhà khách

Ông Kim Jong-un đón tổng thống Hàn Quốc tại nhà khách

Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân đã được tiếp đón tại nhà khách Paekwawon ở Bình Nhưỡng. Đây cũng là nơi ông Moon Jae-in và phái đoàn Hàn Quốc ở lại trong thời gian tới thăm Triều Tiên.

“Tôi cảm thấy choáng ngợp trước sự tiếp đón nồng hậu mà người dân Bình Nhưỡng dành cho chúng tôi”, Tổng thống Moon Jae-in nói tại nhà khách Paekwawon.

“Mùa xuân tại Bàn Môn Điếm bây giờ đã chuyển thành mùa thu ở Bình Nhưỡng. Đã đến lúc những nỗ lực của chúng ta đơm hoa kết trái”, ông Moon nói, đề cập tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên hồi tháng 4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều.

Họp thượng đỉnh tại trụ sở Đảng Lao Động Triều Tiên

Lãnh đạo Hàn - Triều họp thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc họp thượng đỉnh trong ngày đầu tiên của chuyến thăm. Địa điểm diễn ra cuộc họp là trụ sở của Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Hai trợ lý cấp cao của ông Moon Jae-in là cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon đã tham gia cuộc họp. Ngồi cạnh ông Kim Jong-un trong cuộc họp là em gái Kim Yo-jong và Giám đốc Cơ quan Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Yong-chol.

“Thông qua hòa bình và thịnh vượng, trái tim của người dân hai nước đã hòa thành một nhịp”, ông Moon Jae-in viết trong sổ lưu niệm dành cho khách tại tòa nhà trụ sở của đảng Lao động Triều Tiên.

Xem ca nhạc và dự tiệc tối

Lãnh đạo Hàn - Triều cùng nhau xem hòa nhạc, dự tiệc tối

Vào tối 18/9, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng hai đệ nhất phu nhân tới dự chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Nhà hát lớn Bình Nhưỡng. Các nghệ sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc cùng biểu diễn trên sân khấu các tiết mục ca múa nhạc trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo.

Sau chương trình nghệ thuật tại nhà hát lớn Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mời Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân tới dự bữa tiệc tối được tổ chức tại hội trường Mokrankwan. Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau nâng ly tại bữa tiệc.

"Chủ tịch Kim và tôi có niềm tin và tình hữu nghị. Tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa mới bắt đầu. Chúng tôi có khả năng tạo ra một tương lai chưa từng có tiền lệ", ông Moon nhấn mạnh.

Tuyên bố chung Bình Nhưỡng

Tổng thống Hàn Quốc ký tuyên bố chung với lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành họp thượng đỉnh lần 2 vào sáng 19/9. Đây là cuộc họp kín giữa hai nhà lãnh đạo và không có sự tham gia của bất kỳ quan chức nào của hai nước.

Sau cuộc họp, ông Moon và ông Kim đã ký tuyên bố chung Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố, Triều Tiên cam kết xóa bỏ vĩnh viễn các điểm thử động cơ tên lửa và bãi phóng Dongchang-ri cùng cơ sở hạt nhân ở Yonngbyeon dưới sự giám sát của chuyên gia quốc tế. Hai bên cũng nhất trí mục tiêu phi hạt nhân hóa, cùng thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa và cùng đăng ký đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032.

Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố sẽ sớm thăm Seoul theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Bữa trưa và bữa tối tại nhà hàng

Tổng thống Hàn Quốc ăn trưa cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên

Vào ngày thứ hai của chuyến thăm Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân đã cùng ăn trưa với nhà lãnh đạo Kim Jongun tại nhà hàng Okryugwan ở Bình Nhưỡng.

Nhà hàng là nơi nổi tiếng với món mì lạnh của Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi cùng nhau trong lúc thưởng thức các món ăn.

Tổng thống Hàn Quốc ăn hải sản tại nhà hàng “tâm huyết” của ông Kim Jong-un

Vào buổi tối, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục mời Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân tới nhà hàng hải sản sông Taedong. Đây là nhà hàng nổi tiếng của Bình Nhưỡng do đích thân ông Kim Jong-un chọn địa điểm xây dựng và đặt tên.

Chương trình đồng diễn

Màn đồng diễn của hàng nghìn người Triều Tiên đón Tổng thống Hàn Quốc

Triều Tiên đã tổ chức một chương trình nghệ thuật đồng diễn đặc biệt với sự tham gia của hàng nghìn người để chào mừng chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng. Các tiết mục được dàn dựng công phu và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa trong quan hệ hữu nghị liên Triều.

Ông Moon Jae-in đã có bài phát biểu tại sân vận động 1/5 - nơi diễn ra chương trình đồng diễn và đây là bài phát biểu đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc trước công chúng Triều Tiên.

Thăm núi thiêng

Tổng thống Hàn Quốc thăm núi thiêng tại Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng hai phu nhân ngày 20/9 đã tới thăm núi Paekdu ở biên giới Triều Tiên - Trung Quốc. Chuyến đi này có thể coi là đã hiện thực hóa mơ ước lâu nay của Tổng thống Moon Jae-in - một người con gốc Triều.

Không chỉ người dân Triều Tiên mà cả người dân Hàn Quốc cũng xem núi Paekdu là một trong những nơi linh thiêng nhất trên bán đảo Triều Tiên. Theo truyền thuyết người sáng lập Triều Tiên cổ Dangun được sinh ra ở ngọn núi này. Do vậy, chuyến đi của một tổng thống Hàn Quốc tới núi thiêng và hình ảnh hai nhà lãnh đạo nắm tay nhau trên đỉnh núi hôm nay đã thể hiện cho tinh thần đoàn kết và sự hòa hợp dân tộc trên bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Anh sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận
Anh sẵn sàng rời EU mà không cần thỏa thuận

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" với EU.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:43

Phi công Mỹ tiết lộ những cảnh báo lớn tiếng của Trung Quốc trên Biển Đông
Phi công Mỹ tiết lộ những cảnh báo lớn tiếng của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc liên tục phát đi cảnh báo đối với máy bay quân sự Mỹ tuần tra trên Biển Đông, bất chấp việc Washington khẳng định đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:35

Tổng thống đắc cử của Mexico quyết không dùng chuyên cơ để tiết kiệm chi phí
Tổng thống đắc cử của Mexico quyết không dùng chuyên cơ để tiết kiệm chi phí

(Dân trí) - Sau 3 giờ mắc kẹt tại sân bay vì chuyến bay thương mại bị chậm trễ, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador vẫn kiên quyết rằng ông sẽ không sử dụng chuyên cơ riêng đắt tiền trong khi đất nước còn đang phải đối mặt với nghèo đói.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 12:31

Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường trên sa mạc Sahara
Ông Trump gợi ý Tây Ban Nha xây tường trên sa mạc Sahara

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gơi ý Tây Ban Nha xây một bức tường trên sa mạc Sahara nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư từ châu Phi tràn qua châu Âu.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 11:12

Trung Quốc chạy đua đưa hàng đến Mỹ trước giờ G
Trung Quốc chạy đua đưa hàng đến Mỹ trước giờ G

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã châm ngòi cho tình trạng chạy nước rút của các lô hàng được giao bằng đường hàng không và đường thủy.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 11:06

Phía sau sự nôn nóng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên của ông Kim Jong-un
Phía sau sự nôn nóng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lẽ muốn tranh thủ những điều kiện thuận lợi nhất hiện nay để cùng với Mỹ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng vì chương trình hạt nhân.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 09:59

Mỹ bác điều kiện của Triều Tiên để phá bỏ cơ sở hạt nhân chủ chốt
Mỹ bác điều kiện của Triều Tiên để phá bỏ cơ sở hạt nhân chủ chốt

(Dân trí) - Mỹ cho biết họ sẽ không chấp nhận thực hiện theo điều kiện của Triều Tiên để Bình Nhưỡng có thể phá hủy cơ sở hạt nhân chủ chốt, nhấn mạnh Washington sẽ không nhượng bộ chừng nào Triều Tiên chưa phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 09:07

Máy bay chiến đấu Anh, Pháp chặn “thiên nga trắng” Tu-160 của Nga
Máy bay chiến đấu Anh, Pháp chặn “thiên nga trắng” Tu-160 của Nga

(Dân trí) - Không quân Anh và Pháp đã điều các máy bay chiến đấu chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga với cáo buộc các máy bay tiếp cận không phận Scotland mà không thông báo cho bộ phận kiểm soát không lưu.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:28

Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển”
Nga hạ thủy tàu ngầm tàng hình “bóng ma trên biển”

(Dân trí) - Nga ngày 20/9 đã hạ thủy tàu ngầm Kronstadt tại St. Petersburg được thiết kế với khả năng tàng hình vượt trội và phóng hàng loạt tên lửa hành trình.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:21

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu Nga
Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với một cơ quan quân sự của Trung Quốc vì mua các máy bay chiến đấu và tên lửa đất đối không của Nga.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 07:00

Việt Nam hoan nghênh kết quả thượng đỉnh Hàn - Triều
Việt Nam hoan nghênh kết quả thượng đỉnh Hàn - Triều

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh kết quả Hội đàm thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 19/9 và việc 2 bên ký kết tuyên bố chung Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 21/09/2018 - 06:42

Ông Trump chỉ ra "sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ"
Ông Trump chỉ ra "sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng cựu Tổng thống George W. Bush đã mắc “sai lầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ” khi đưa quân đội tới Trung Đông, chiến dịch đã ngốn của Mỹ hàng nghìn tỷ USD.

Thứ năm, 20/09/2018 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Israel nói sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu Syria sau vụ rơi máy bay Nga
Israel nói sẽ tiếp tục tấn công mục tiêu Syria sau vụ rơi máy bay Nga

(Dân trí) - Phía Israel cho biết họ sẽ không dừng các vụ tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria nhưng sẽ tăng cường hợp tác với lực lượng Nga sau khi Moscow quy trách nhiệm cho Israel là nguyên nhân khiến tên lửa phòng không Syria bắn rơi máy bay quân sự Nga.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:32

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp kín cho ông Trump
Ông Kim Jong-un gửi thông điệp kín cho ông Trump

(Dân trí) - Trở về từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 diễn ra ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông mang theo lời nhắn riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:06

8 nước NATO tham gia cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử Ukraine
8 nước NATO tham gia cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử Ukraine

(Dân trí) - Binh sĩ của 8 quốc gia thành viên NATO, trong đó có Mỹ, sẽ tham gia cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử Ukraine vào tháng tới.

Thứ năm, 20/09/2018 - 05:36

Nga bác tin Il-20 bị bắn rơi vì lỗi hệ thống nhận diện "địch ta"
Nga bác tin Il-20 bị bắn rơi vì lỗi hệ thống nhận diện "địch ta"

(Dân trí) - Moscow bác bỏ đồn đoán rằng hệ thống S-200 của Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga đêm 17/9 là do lỗi hệ thống nhận diện, khẳng định Nga không cung cấp hệ thống nhận diện địch-ta (IFF) cho Syria.

Thứ năm, 20/09/2018 - 04:50

Lòng hiếu khách nồng nhiệt chưa từng thấy của Triều Tiên dành cho Tổng thống Hàn Quốc
Lòng hiếu khách nồng nhiệt chưa từng thấy của Triều Tiên dành cho Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Với lễ chào đón rực rỡ cờ hoa, những màn tiếp đãi chân tình, Triều Tiên đã thể hiện lòng hiếu khách nồng hậu chưa từng có với một tổng thống Hàn Quốc nhân dịp ông Moon Jae-in sang Bình Nhưỡng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều.

Thứ năm, 20/09/2018 - 04:24

Chuyến đi gây tranh cãi của Tổng thống Hàn Quốc tới xưởng nghệ thuật Triều Tiên
Chuyến đi gây tranh cãi của Tổng thống Hàn Quốc tới xưởng nghệ thuật Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới xưởng nghệ thuật Mansudae ở Bình Nhưỡng trong chuyến công du Triều Tiên tuần này đã trở thành chủ đề gây tranh cãi cả ở trong và ngoài nước.

Thứ năm, 20/09/2018 - 04:01

Ông Abe tái đắc cử, trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản
Ông Abe tái đắc cử, trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 20/9 đã tái đắc cử lãnh đạo đảng cầm quyền và đang trên đà trở thành thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Thứ năm, 20/09/2018 - 03:59

Chai “nước thiêng” chứa đựng khát vọng thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc
Chai “nước thiêng” chứa đựng khát vọng thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân leo lên ngọn núi Paekdu thiêng liêng tại Triều Tiên và lấy nước từ hồ Cheonji trên núi được cho là ẩn chứa những ý nghĩa nhất định.

Thứ năm, 20/09/2018 - 02:52

Quân đội Syria phát hiện bệnh viện dã chiến của phiến quân được nước ngoài tài trợ
Quân đội Syria phát hiện bệnh viện dã chiến của phiến quân được nước ngoài tài trợ

Ngày 19/9, các lực lượng chính phủ Syria đã phát hiện ra một lượng đáng kể thuốc men và vật tư y tế do Israel sản xuất trong một bệnh viện dã chiến của các chiến binh Takfiri tại tỉnh Quneitra phía tây nam chiến lược Syria.

Thứ năm, 20/09/2018 - 02:34

Tiết lộ món quà quý ông Kim Jong-un tặng ông Moon Jae-in
Tiết lộ món quà quý ông Kim Jong-un tặng ông Moon Jae-in

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi 2 tấn nấm tươi để làm quà cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Thứ năm, 20/09/2018 - 02:26

Bức ảnh gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ba Lan
Bức ảnh gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ba Lan

(Dân trí) - Bức ảnh chụp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ký thông qua một số văn kiện tại Nhà Trắng đã trở thành chủ đề tranh cãi, khi ông Duda đứng khom người trong khi người đồng cấp từ Mỹ được ngồi trên ghế.

Thứ năm, 20/09/2018 - 01:38

Ông Kim Jong-un hiện thực hóa mơ ước leo núi thiêng của Tổng thống Hàn Quốc
Ông Kim Jong-un hiện thực hóa mơ ước leo núi thiêng của Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được thỏa niềm mơ ước bấy lâu khi được leo lên đỉnh núi thiêng Paekdu cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào sáng nay 20/9.

Thứ năm, 20/09/2018 - 12:24