1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Những công việc độc đáo, lương cao trong Hoàng gia Anh

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hoàng gia Anh có những vị trí công việc rất độc đáo và lạ lùng với mức lương hàng chục nghìn USD mỗi năm như người quản lý bộ sưu tập tem của Nữ hoàng Elizabeth hay người phụ trách vải vóc.

Những công việc độc đáo, lương cao trong Hoàng gia Anh - 1

Một số thành viên thuộc gia đình hoàng gia Anh (Ảnh: Cung điện Kensington). 

Để gia đình Hoàng gia Anh có thể hoạt động trơn tru, tổ chức này cần tới 1.000 nhân viên hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực. Theo SCMP, với khối lượng công việc lớn trong gia đình Hoàng gia, con số trên không phải là điều gì quá ngạc nhiên.

Tuy nhiên, trong khi có một số vị trí công việc không khác gì bình thường, Hoàng gia Anh lại có những công việc khá đặc biệt và độc đáo, chuyên làm những nhiệm vụ có tính đặc thù cao.

Người bảo trì đồ nội thất, khung tranh

Với hàng loạt các căn phòng cổ kính bên trong các tòa lâu đài nguy nga, Hoàng gia Anh sở hữu các hệ thống đồ nội thất độc đáo và đặc biệt. Vì vậy, một người có nhiệm vụ bảo trì đồ nội thất để lưu giữ hình thức và chất lượng của các đồ đạc này là điều cần thiết. Trong một mô tả công việc đăng tải năm 2019, người làm vị trí này được nhận mức lương 34.000 USD/năm.

Ngoài ra, Hoàng gia Anh cũng có vị trí người bảo trì khung tranh, để đảm bảo các tác phẩm nghệ thuật đắt giá được bảo vệ cẩn thận. Công việc này được trả lương 36.800 USD/năm.

Nhà thiên văn học Hoàng gia Anh

Xuất hiện từ năm 1675, nhà thiên văn học Hoàng gia Anh là một trong những vị trí lâu đời nhất trong đội ngũ nhân viên hoàng gia. Người này có nhiệm vụ tư vấn về các vấn đề vũ trụ và thiên văn. Người đang được chọn làm nhà thiên văn học cho Hoàng gia Anh là Martin Rees, còn được gọi là Nam tước Rees của xứ Ludlow.

Trong lịch sử, Hoàng gia Anh từng thuê những nhà thiên văn nổi tiếng như Edmond Halley, người phục vụ cho gia đình Hoàng gia từ năm 1720. Ông Halley đã được đặt tên cho sao chổi Halley.

Người quản lý vải hoàng gia

Không một chiếc bàn nào trong hoàng gia Anh được phép phủ khăn trải bàn nếu chưa nhận được sự chấp thuận của người quản lý vải vóc. Theo mô tả hồi năm 2017, người phụ trách vải vóc sẽ có trách nhiệm "đảm bảo tấm vải phù hợp với mức độ lộng lẫy của bàn tiệc" và toàn bộ "các tiêu chuẩn về vải đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất", cũng như bảo tồn các thể loại vải vóc cho "thế hệ tương lai". Mức lương cho vị trí này vào khoảng 24.000 USD mỗi năm, chưa bao gồm quyền lợi về ăn uống và nơi ở.

Người giữ tem cho Nữ hoàng

Michael Sefi từng là người quản lý bộ sưu tập tem của Nữ hoàng Elizabeth II từ năm 2003-2018 và nhiệm vụ của ông này là đi khắp thế giới nhằm tìm kiếm những con tem độc đáo để bổ sung vào kho tàng sưu tầm của nhân vật Hoàng gia. Sau khi ông Sefi về hưu, Hoàng gia Anh chưa công bố người thay thế vị trí của ông.

Người rửa chén bát Hoàng gia

Đây là một trong những vị trí không đòi hỏi kinh nghiệm để có thể ứng tuyển. Những người này có nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh, hỗ trợ chuẩn bị thức ăn trong bếp. Thỉnh thoảng họ cũng phải đi theo phục vụ Nữ hoàng khi bà tới thăm các khuôn viên khác thuộc Hoàng gia Anh. Công việc này được nhận mức lương 26.900 USD mỗi năm.

Người cắt thịt

Do quy mô của một bữa tiệc hoàng gia là rất lớn và hoành tráng, nên cung điện Buckingham đã tuyển một người chuyên có nhiệm vụ cắt thịt để phục vụ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xin ứng tuyển vào vị trí này được vì nó hoạt động theo kiểu cha truyền con nối. Hiện thời, Alexander Fielding, Bá tước Denbigh và Desmond, đang đảm nhiệm vị trí này.