Nhật: Vùng phòng không Trung Quốc có thể gây xung đột không mong muốn

(Dân trí) - Việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông đang làm leo thang tình hình và có thể gây ra xung đột không mong muốn, bản thảo sách trắng quốc phòng sắp ra mắt của Nhật cho biết.

Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản. (Ảnh minh họa)
Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản. (Ảnh minh họa)

Sách trắng quốc phòng của Nhật, dự kiến sẽ được nội các thông qua vào đầu tháng 8 tới, sẽ chỉ trích Bắc Kinh vì các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng.

Tài liệu cũng sẽ nói rằng Trung Quốc "đã vi phạm một cách không thể bào chữa nguyên tắc tự do bay trong không phận trên biển", khi các máy bay nước ngoài đi qua ADIZ của Trung Quốc buộc phải tuân thủ các quy định của Bắc Kinh và tự khai báo.

Hồi tháng 5 và 6, các máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản và máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay gần nhau một cách bất thường tại nơi vùng ADIZ của 2 nước bị chồng chéo, gây ra những lo ngại về một cuộc xung đột quân sự.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã bất ngờ tuyên bố lập ADIZ ở Hoa Đông, bao trùm quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ cố gắng thúc đẩy các khả năng phòng thủ trong khuôn khổ nỗ lực của ông nhằm sửa đổi chính sách an ninh. Bản dự thảo sách trắng cũng nói đến quyết định của nội các Nhật cần đây nhằm diễn giải lại hiến phép, cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể để bảo vệ các đồng minh trong trường hợp bị tấn công vũ trang.

Trong bối cảnh Tokyo đang cân nhắc triển khai các máy bay vận tải MV-22 Osprey của quân đội Mỹ, sách trắng cũng nhấn mạnh tới sự cơ động và hữu dụng của nó trong nỗ lực cứu trợ thảm họa.

Hiện tại, 24 chiếc Osprey đang được triển khai tại căn cứ không quân Futema của Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Một số chiếc đã được điều tới Philippines sau siêu bão Haiyan hồi năm ngoái.

Trong sách trắng quốc phòng, Nhật cũng nói rằng Triều Tiên đang cân nhắc phát triển hạt nhân nhằm tăng cường khả năng răn đe với Mỹ trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un cố gắng củng cố quyền lực.

An Bình
Theo NHK, Kyodo