Nhật sẽ tung tiền thúc đẩy xuất khẩu vũ khí?

(Dân trí) - Nhật Bản đang cân nhắc thành lập một cơ quan hỗ trợ xuất khẩu vũ khí do chính phủ hậu thuẫn, trong một động thái sẽ giúp Tokyo củng cố các mối quan hệ an ninh trong khu vực trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày một tăng.

Nhật Bản đang muốn tăng cường xuất khẩu vũ khí
Nhật Bản đang muốn tăng cường xuất khẩu vũ khí

Trong bước đi đầu tiên, chính phủ Nhật có kế hoạch thành lập một cơ quan tư vấn để xem xét những đề xuất cụ thể, trong việc hình thành một cách thức để tài trợ cho hoạt động bán vũ khí của các doanh nghiệp Nhật, và cấp vốn cho hoạt động hợp tác quốc phòng ở nước ngoài, 4 người được tiếp cận những thông tin trên tiết lộ với báo giới.

Một khả năng được tính tới đó là cho ra đời một cơ quan được chính phủ hậu thuẫn, để cũng cấp những khoản cho vay ưu đãi cho các dự án quân sự, theo mô hình tự tài trợ của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), các nguồn tin cho biết.

Những người này đề nghị không nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề này, vốn được nhận định có thể khiến Trung Quốc không hài lòng.

Hiện Bộ quốc phòng Nhật chưa có bình luận gì về thông tin này. “Chúng tôi đã cân nhắc một số lựa chọn liên quan tới thiết bị quân sự, nhưng cho đến nay chưa có quyết định nào được đưa ra”, một người phát ngôn cho biết.

Ban tư vấn có thể nhóm họp sau cuộc bầu cử hạ viện vào ngày 14/12 tới, vốn được thủ tướng Abe kêu gọi tiến hành sau khi giải tán quốc hội hồi tuần trước. Đảng Dân chủ tự do của ông cùng các đồng minh dự kiến sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Ban tư vấn sẽ bao gồm khoảng 10 thành viên, trong đó có một chuyên gia pháp lý và một chuyên gia ngân hàng, cùng các nhà học giả và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng.

“Ban này sẽ nghiên cứu mọi vấn đề, từ tài chính tới tìm kiếm các thương vụ, tiến trình đàm phán và bảo trì, hỗ trợ”, một nguồn tin cho biết.

Hiện tại JBIC tự phát hành trái phiếu để tài trợ cho các dự án năng lượng. Chịu sự giám sát của Bộ tài chính, ngân hàng này cũng giúp các công ty công nghiệp Nhật mở rộng hoạt động ra nước ngoài bằng cách cung cấp các khoản tín dụng để khách hàng nước ngoài mua máy móc của Nhật.

Trong khi đó JICA là cơ quan chính của Bộ ngoại giao Nhật để cung cấp khoản hỗ trợ phát triển lên tới 17 tỷ USD mỗi năm của nước này. Cơ quan này giúp xây dựng trường học, bệnh viện và tài trợ các dự án nông nghiệp, y tế thường có sự tham gia của các chuyên gia, kỹ sư và y tá Nhật.

Một loạt thương vụ tiềm năng đã được thảo luận trong những tháng vừa qua, trong đó bao gồm cả việc bán tàu ngầm tối tấn cho Úc, máy bay tuần tra biển US-2 cho Ấn Độ và cùng nước ngoài phát triển tại Nhật một mẫu máy bay trực thăng vận chuyển binh sỹ.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm