Nhật mang nhiều kỳ vọng trong trận golf lịch sử với ông Trump

Chiến lược "ngoại giao nghỉ dưỡng" vốn từng được áp dụng trong đời Tổng thống tiền nhiệm đã được ông Trump tiếp tục sử dụng khi trực tiếp mời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới biệt thự riêng để chơi golf ngày 11-2, như lời ngỏ cho cơ hội xây dựng mối quan hệ thân mật hơn giữa Nhật và Mỹ.

Chuyến ngoại giao nghỉ dưỡng lần này dường như đã được tiên liệu trước từ cuộc gặp mặt ngày 17-11 năm ngoái, khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tự hào mang tặng Tổng thống đắc cử Mỹ cây gậy đánh golf mạ vàng tại Mathattan - nơi cả hai đã có buổi trò chuyện thẳng thắn nhằm tìm kiếm sự đảm bảo về sức mạnh tương lai của liên minh giữa hai quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn nhanh với Westwood One Sports Radio, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định một trận golf sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu ai đó hơn là một bữa trưa, và ông đánh giá cuộc gặp cuối tuần với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ mang thiên hướng gần gũi "giữa những đối tác chứ không phải đối thủ cạnh tranh".

Hai nhà lãnh đạo có cùng chung đam mê với bộ môn thể thao này. Ảnh: Getty Image
Hai nhà lãnh đạo có cùng chung đam mê với bộ môn thể thao này. Ảnh: Getty Image

Được biết trận golf giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe sẽ diễn ra tại sân Golf Quốc tế Trump gần khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở Palm Beach ngày 11-2. Song, thông tin chi tiết về các nội dung ngoại giao xoay quanh trận golf này vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, trong chuyến công du Mỹ năm 1957, cố Thủ tướng Nhật Bản Nobusuke Kishi, ông ngoại của Thủ tướng Abe, cũng đã từng chơi golf với cố Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower- cuộc gặp từng được đánh giá là một "thắng lợi ngoại giao" trong quan hệ hai nước.

Tân Tổng thống Trump trong một trận golf. Ảnh PA
Tân Tổng thống Trump trong một trận golf. Ảnh PA

Theo Reuters dẫn lời các chuyên gia ngoại giao, chuyến công du lần này nhấn mạnh quyết tâm của Thủ tướng Abe về việc xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với chính quyền Tổng thống Trump, dù Nhật vẫn phản đối mạnh mẽ việc ông Trump cho rằng nước này là một đối tác thương mại không công bằng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh nhiệm vụ chính của chuyến đi này nhằm "khẳng định với thế giới một lần nữa rằng liên minh Nhật - Mỹ là không thể lay chuyển" trong việc đối phó với các thách thức an ninh toàn cầu. Ông Suga đồng thời cho hay, cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Florida "sẽ là một cơ hội tốt đối với hai nhà lãnh đạo trong việc xây dựng mối quan hệ cá nhân".

Nhiều chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ cuộc gặp này. Ảnh: Yahoo.
Nhiều chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ cuộc gặp này. Ảnh: Yahoo.

Dự kiến các chủ đề chính được bàn thảo trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe sẽ bao gồm an ninh, thương mại và chính sách tiền tệ.

Theo An Nhiên (Tổng hợp)

Công an nhân dân

Tin liên quan
Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ, hội đàm với Tổng thống Trump

Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ, hội đàm với Tổng thống Trump

Sáng nay theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Mỹ để tham dự các cuộc thảo luận về kinh tế và an ninh với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump. Đây là chuyến được dư luận quan tâm trong bối cảnh Mỹ mới đây tuyên bố rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và quan hệ đồng minh giữa Washington và Tokyo đứng trước nhiều thách thức.
Đang được quan tâm