Nhật Bản tính chuyện sắm máy bay do thám không người lái

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản đang có ý định trang bị máy bay do thám không người lái, loại tương tự như máy bay Global Hawk của quân đội Mỹ.

Máy bay do thám không người lái được Nhật mua sẽ giống với máy bay Global Hawk này của Mỹ.
Máy bay do thám không người lái được Nhật mua sẽ giống với máy bay Global Hawk này của Mỹ.

Dự thảo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề ngày 24/7 cho thấy chính phủ nước này sẽ xem xét mua loại máy bay trên nhằm tăng cường năng lực do thám tầm cao và phản ứng hiệu quả hơn với môi trường an ninh khu vực Đông Á đang thay đổi.

Ngoài việc mua sắm máy bay không người lái, dự thảo cũng cho biết Nhật Bản sẽ khởi động các cuộc thảo luận về khả năng xây dựng năng lực tấn công căn cứ của kẻ thù trước các mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ bên ngoài.

Ngoài ra, Tokyo cũng có ý định tăng cường các chức năng hàng hải của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Dự thảo báo cáo - dự kiến sẽ công bố vào ngày 26/7 - được coi là cơ sở cho các đường hướng chỉ đạo về hoạch định chính sách quốc phòng lâu dài của Nhật Bản.

Những thông tin trong dự thảo được công bố cùng thời điểm lần đầu tiên một máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc bay qua vùng biển giữa đảo lớn Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản.

"Mặc dù Nhật Bản từng phát hiện các tàu quân sự Trung Quốc đi qua vùng biển này, song đây là lần đầu tiên có máy bay quân sự Trung Quốc bay qua. Điều này có thể hiểu là Trung Quốc ngày càng sẵn sàng mở rộng ảnh hưởng của họ tại các vùng biển", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu ngày hôm qua.

Ông Itsunori Onodera hiện đang đi thị sát khu vực Kanoya thuộc tỉnh Kagoshima, miền Nam Nhật Bản. Ông khẳng định Nhật Bản sẽ tăng cường giám sát các động thái của Trung Quốc.

Máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản đã cất cánh về hướng máy bay Trung Quốc, mặc dù đường đi của chiếc máy bay này không thuộc không phận Nhật Bản.

Nhật Bản từ lâu đã quan ngại trước những tuyên bố ngày càng quyết đoán của Trung Quốc tại các vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Căng thẳng giữa hai nước gia tăng mạnh sau khi Bắc Kinh liên tiếp cử máy bay và tàu giám sát tới vùng biển tranh chấp để phản ứng lại việc chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trên 5 hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp.

Ngoài ra, chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng là một trong các mối quan ngại an ninh chính của Tokyo.

Cả hai điều này cũng đã được nêu rất rõ trong Sách Trắng Quốc phòng 2013 của Nhật Bản, cuốn Sách trắng Quốc phòng đầu tiên được công bố dưới thời của nội các Shinzo Abe hiện nay.

Vũ Anh
Theo Kyodo
Đang được quan tâm