Nhật Bản thẳng tay loại THAAD vì Tomahawk

Việc Nhật Bản quyết định chọn hệ thống Aegis trên cạn thay vì THAAD đã cho thấy quyết tâm sở hữu tên lửa tầm xa của nước này.

Thông tin về lựa chọn mới của Nhật Bản được tờ Asahi Shimbun ngày 23/6 cho biết, Chính phủ và Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định chọn hệ thống Aegis trên cạn thay vì THAAD như kế hoạch trước đây để tăng cường sức mạnh phòng thủ cho mình.

Nguồn tin này cho rằng, ngay trong tháng 7/2017, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đưa ý kiến áp dụng hệ thống Aegis trên đất liền trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Nhật Bản (BMD) trở thành quyết định chính thức.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada có kế hoạch sẽ phối hợp với phía Mỹ vào tháng 7/2017 để cùng tiến hành thị sát cơ sở thử nghiệm hệ thống Aegis trên đất liền ở Hawaii.


Chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk từ hệ thống MK-41.

Chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk từ hệ thống MK-41.

Nói về nguyên nhân khiến Nhật Bản thay đổi quyết định của mình, tờ Asahi Shimbun cho rằng, sở dĩ Bộ Quốc phòng nước này quyết định triển khai hệ thống Aegis trên đất liền là bởi sự đắt đỏ và hiệu quả chiến đấu của THAAD không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên lại cho rằng, quyết định của Nhật có liên quan trực tiếp đến sự đa năng của Aegis. Theo nguồn tin này, ngoài hệ thống giám sát chỉ huy cực tối tấn của Aegis, thành phần chiến đấu quan trọng nhất của hệ thống chiến đấu này là MK-41.

Hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) MK-41 được coi là hệ thống phóng đa nhiệm duy nhất trên thế giới. Nó đảm bảo khả năng đối không, chống ngầm và khả năng tấn công bề mặt.

Theo Brian Bohs - Giám đốc phát triển kinh doanh các hệ thống điều khiển, bệ phóng và vũ khí của Lockheed Martin, MK-41 VLS có khả năng bắn bất kỳ tên lửa nào trong kho tên lửa của Mỹ và Nhật Bản hiện nay.

Các tên lửa được cho vào trong hộp và các hộp này được đưa vào trong bệ phóng. Pháo thủ trên tàu sẽ kết nối ống phóng với hộp đựng tên lửa và sau đó hệ thống phóng sẽ nhận ra đó là loại tên lửa nào.

Đặc biệt, VLS MK-41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình - sứ giả chiến tranh Tomahawk. Ngoài ra, Mỹ cũng đang tiến hành cho tên lửa chống hạm thử nghiệm với hệ thống phóng đa năng này.

Tuy nhiên, trước khi việc mua sắm và chính thức triển khai hệ thống Aegis trên cạn, Nhật Bản còn phải giải quyết hàng loạt vấn đề, trong đó Tokyo sẽ phải sửa đối hiến pháp nếu muốn trang bị tên lửa hành trình tấn công tầm xa Tomahawk.

Phát biểu tại cuộc họp của các nghị sĩ liên đảng ủng hộ cải cách Hiến pháp hôm 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định năm nay là thời điểm thích hợp để thực hiện "bước đi lịch sử" trong việc cải cách Hiến pháp hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Và như vậy, khả năng Nhật Bản trang bị Tomahawk là hoàn toàn có thể.

Và để chuẩn bị cho kế hoạch của mình, Kyodo News cho biết, Chính phủ Nhật Bản hiện đang để ngỏ khả năng dành riêng khoản ngân sách để chi cho các cuộc nghiên cứu với mục đích đạt được năng lực tấn công nhằm vào các cơ sở phóng tên lửa của đối phương. Và rất có thể, khoản chi này sẽ được đề xuất trong dự thảo ngân sách quốc gia trong năm tài khóa 2018.

Theo nguồn tin này, năng lực tấn công Nhật Bản nói đến chính là tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk do Mỹ sản xuất. Loại tên lửa này với đặc tính có tốc độ cận âm và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có đủ khả năng để đánh trúng mọi mục tiêu trên lãnh thổ Triều Tiên khi phóng trên đất liền hoặc trên hạm.

Theo Tuấn Hưng

Báo Đất việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm