1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản tập trận tái chiếm đảo giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang

(Dân trí) - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngày 28/8 đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở gần núi Phú Sĩ thuộc tỉnh Shizuoka với nội dung chiếm lại hòn đảo xa bờ bị đối phương đánh chiếm, trong động thái nhằm cảnh báo Trung Quốc sau một loạt vụ xâm phạm gần đây của các tàu nước này vào vùng biển mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Các xe tăng tham gia tập trận ở gần núi Phú Sĩ của Nhật Bản (Ảnh: Nikkei)
Các xe tăng tham gia tập trận ở gần núi Phú Sĩ của Nhật Bản (Ảnh: Nikkei)

Nikkei đưa tin ngày 29/8, đây là cuộc tập trận quy mô lớn, có sự phối hợp của cả lực lượng trên không, trên bộ và trên biển của quân đội Nhật Bản. Tokyo được cho là tiến hành cuộc tập trận này với ý đồ cảnh báo Trung Quốc sau khi hàng loạt tàu chính phủ và tàu cá của Bắc Kinh đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản đang nắm quyền kiểm soát trên biển Hoa Đông. Đây là khu vực tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay.

Khoảng 27.000 người theo dõi cuộc tập trận này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cũng tham gia thị sát cuộc tập trận.

Địa điểm diễn ra cuộc tập trận nằm trên một hòn đảo xa bờ. Các máy bay chiến đấu F-2 của Lực lượng phòng vệ trên không sẽ liên lạc và phóng tên lửa chống hạm nhằm vào các tàu giả định của đối phương. Để chiếm giữ những vị trí quan trọng, phi đội máy bay trực thăng sẽ chịu trách nhiệm trinh sát. Cùng với đó, các phương tiện quân sự cũng sẽ được triển khai để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ. Các đơn vị tác chiến sẽ sử dụng nhiều loại vũ khí, trong đó có súng cối và vũ khí chống tăng trong khi tập trận.

Khoảng 80 xe cơ giới, 60 khẩu pháo, 20 máy bay cùng 2.400 binh sĩ được huy động tới cuộc tập trận lần này. Quân đội Nhật Bản sử dụng 36 tấn đạn thật trong suốt quá trình tập trận. Đây là cuộc tập trận thường niên, bắt đầu từ năm 1966.

Thành Đạt

Theo Nikkei