Nhật Bản phái chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản hôm qua đã triển khai các máy bay chiến đấu để chặn một máy bay Trung Quốc bay gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Máy bay Y-12 của Trung Quốc trên vùng trời gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.
Máy bay Y-12 của Trung Quốc trên vùng trời gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các máy bay chiến đấu của nước này đã được lệnh triển khai ngay sau khi chiếc máy bay Y-12 của Trung Quốc bay vào không phận cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 120 km về phía Bắc vào lúc 12h00 theo giờ địa phương (10h00 giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, sau đó chiếc Y-12 đã rời khỏi khu vực trên mà không xâm phạm không phận của Nhật Bản trên quần đảo này.

Đây là lần thứ hai trong một tháng qua Nhật Bản phải triển khai máy bay chiến đấu để ngăn máy bay Trung Quốc tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trước đó, cuối tháng 12/2012, Nhật Bản cũng phái 2 máy bay chiến đấu “xua” một máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Senkaku/Điếu Ngư.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục tăng cường các hoạt động liên quan đến việc xác lập chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông. Tại Hoa Đông, Bắc Kinh liên tục cử tàu và mới đây điều thêm cả máy bay đến vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. Còn tại Biển Đông, Bắc Kinh thực thi quy định “chặn giữ, lục soát và trục xuất” các tàu nước ngoài đi vào vùng biển 12 hải lý tính từ đảo Hải Nam, đồng thời đưa tàu chiến hiện đại nhất ra Biển Đông.

Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng cho Senkaku

Trước những hành động tăng cường gây hấn của Trung Quốc, chính phủ Nhật Bản đang xem xét khả năng tăng chi tiêu quốc phòng cho việc bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư.

Theo truyền thông Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên trong 11 năm qua chính phủ nước này tính tới khả năng tăng chi tiêu quốc phòng, sau khi tân Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ phản ứng cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Chính phủ đang xem xét tăng 2% chi tiêu quốc phòng, tương đương với khoảng 4.700 tỷ yên (53,4 tỷ USD) trong tài khóa 2013 bắt đầu từ tháng Tư tới”, báo Mainichi đưa tin nhưng không dẫn nguồn cung cấp.

Tờ Asahi cũng đưa thông tin này, đồng thời cho biết khoản chi tiêu bổ sung sẽ được dùng để tăng cường nhân lực và nâng cấp trang thiết bị cho các lực lượng phòng vệ cả trên bộ, trên không và trên biển.

Những động thái căng thẳng từ cả hai phía đang khiến dư luận khu vực và thế giới rất quan ngại về nguy cơ xảy ra đối đầu giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong tương lai, động thái có thể nhấn chìm cả khu vực vào vòng xoáy khủng hoảng khó tìm lối thoát.

Đức Vũ
Theo AFP