Nhật Bản nói luật hải cảnh mới của Trung Quốc "có vấn đề"

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mới của Trung Quốc khi cho phép hải cảnh nước này sử dụng vũ khí.

Nhật Bản nói luật hải cảnh mới của Trung Quốc có vấn đề - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo (Ảnh: Japan Times).

Sáng nay 13/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đã tham dự một hội nghị trực tuyến về an ninh do một tổ chức ở Canada chủ trì. Tại đây, ông Nobuo đã có những bình luận về luật hải cảnh mới của Trung Quốc gây xôn xao dư luận gần đây.

Bộ trưởng Nhật Bản cho rằng, luật hải cảnh mới của Trung Quốc "có vấn đề" bởi bao gồm các điều khoản không phù hợp với luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ không bao giờ chấp nhận các hành động của Trung Quốc làm leo thang tình hình ở Hoa Đông và Biển Đông. Ông cho biết, Nhật Bản sẽ phản ánh những lo ngại của người dân trong khu vực với thế giới, đồng thời hợp tác với các quốc gia khác. Ngoài ra, ông Nobuo cũng bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội một cách nhanh chóng.

Theo luật hải cảnh mới, Trung Quốc cho phép cảnh sát biển của nước này được phép "sử dụng mọi phương tiện cần thiết, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí, khi chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán bị xâm phạm bởi các tổ chức hoặc cá nhân ngoài biển". Luật này cũng cho phép hải cảnh Trung Quốc phá hủy các cấu trúc công trình những nước khác xây dựng trên những khu vực mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền (kể cả là tuyên bố chủ quyền đơn phương, phi pháp) và được bắt hoặc ra lệnh cho các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải phải rút đi.

Luật hải cảnh mới của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết, Philippines đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hồi tháng trước nói: "Nhật Bản vẫn đang cảnh giác và rất chú ý tới ảnh hưởng của luật đó với chúng tôi. Tôi cho rằng luật này không nên được sử dụng theo cách thức vi phạm luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, Mỹ lo ngại luật hải cảnh mới của Trung Quốc có thể làm leo thang tranh chấp trên biển và được được Bắc Kinh sử dụng để theo đuổi các yêu sách chủ quyền phi pháp.

Bài liên quan
Đang được quan tâm