1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để mở rộng ảnh hưởng

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ trưởng Nhật Bản chỉ trích hành động bành trướng quân sự của Trung Quốc và cảnh báo về cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung.

Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc lợi dụng Covid-19 để mở rộng ảnh hưởng - 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề CSIS/Nikkei lần thứ 17 do báo Nikkei và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) tại Washington tổ chức, Bộ trưởng Cải cách Nhật Bản Taro Kono chỉ trích những hành động khiêu khích của Trung Quốc trong bối cảnh các nước láng giềng đang phải vật lộn với việc ứng phó đại dịch Covid-19. Ông Kono cũng chỉ trích việc Trung Quốc lợi dụng “ngoại giao khẩu trang” để xoa dịu bất đồng.

“Trung Quốc đang cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng trong bối cảnh dịch Covid-19. Tại nhiều nước không có đủ khẩu trang và thuốc, Trung Quốc đã tranh thủ phát triển ngoại giao khẩu trang để khởi động cái gọi là “Con đường Tơ lụa Y tế” nằm trong Sáng kiến Một Vành đai, Một Con đường”, ông Kono cho biết.

Ông Kono từng giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông cho rằng cạnh tranh quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không thay đổi bất chấp kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Theo ông Kono, Mỹ đã có sự thay đổi về ưu tiên chính sách, từ cuộc chiến chống khủng bố sang cạnh tranh với Trung Quốc.

“Mỹ đã bước vào kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược dài hạn với các nước theo chủ nghĩa xét lại, bao gồm Trung Quốc. Chiến lược này đã thay đổi hoàn toàn so với cuộc chiến chống khủng bố trước đây”, ông Kono nói thêm.

Mặc dù đã thay đổi chức vụ, song lập trường của ông Kono với Trung Quốc vẫn không thay đổi so với thời điểm ông còn là lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Ông Kono từng chỉ trích các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại các vùng lãnh thổ tranh chấp, bao gồm tranh chấp với Nhật Bản tại quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, với các nước tại Biển Đông và với Ấn Độ tại dãy Himalaya.

Trung Quốc thường xuyên đưa tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo không có người ở tại biển Hoa Đông, bất chấp cảnh báo của Nhật Bản. Các hành động quân sự của Trung Quốc xung quanh không phận Nhật Bản buộc Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản phải triển khai máy bay chiến đấu để xua đuổi.

Ông Kono hồi tháng 8 từng cảnh báo việc Trung Quốc tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông có thể vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, đồng thời tuyên bố bất kỳ nước nào tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông bằng vũ lực sẽ phải trả giá đắt.