1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản bắt nhà nghiên cứu Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhật Bản bắt giữ một nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc làm rò rỉ bí mật thương mại, động thái khiến Bắc Kinh phản ứng.

Nhật Bản bắt nhà nghiên cứu Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng - 1

Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản là viện nghiên cứu lớn nhất của đất nước (Ảnh: SCMP).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 19/6 cho biết, Bắc Kinh bày tỏ mối "quan ngại sâu sắc" về vụ việc Nhật Bản bắt giữ một nhà nghiên cứu Trung Quốc với cáo buộc làm rò rỉ bí mật thương mại.

Bà Mao cho hay Bắc Kinh bày tỏ quan ngại thông qua các kênh ngoại giao và yêu cầu Nhật Bản đảm bảo rằng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc được bảo vệ.

"Chúng tôi hy vọng rằng phía Nhật Bản sẽ tôn trọng pháp quyền, kinh tế thị trường và nguyên tắc cạnh tranh công bằng, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho trao đổi và hợp tác khoa học và công nghệ Trung - Nhật", bà Mao nói.

Tuần trước, cảnh sát ở Tokyo đã bắt giữ Quan Hengdao, 59 tuổi, quốc tịch Trung Quốc và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản (AIST). Ông Quan bị nghi ngờ gửi trái phép dữ liệu nghiên cứu thu được tại viện cho một công ty Trung Quốc vào năm 2018 qua thư điện tử.

Cảnh sát cho biết dữ liệu trên liên quan đến công nghệ tổng hợp hợp chất flo. Nhật Bản cho rằng, vụ rò rỉ đã vi phạm Luật Phòng chống Cạnh tranh Không lành mạnh của nước này.

Đây là một công nghệ tiên tiến để tạo ra khí cách điện cao được sử dụng trong các thiết bị điện như máy biến áp.

Một tuần sau khi thư điện tử được gửi, công ty Trung Quốc đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và ông Quan được đăng ký là người phát minh. Lá đơn sau đó đã được duyệt.

AIST ở thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki, là viện nghiên cứu được tài trợ công lớn nhất của Nhật Bản, với hơn 2.300 nhà nghiên cứu. Ông Quan bắt đầu làm việc tại viện từ năm 2002, chuyên nghiên cứu về các hợp chất của flo.

Năm 2006, ông được cho là đã trở thành giáo sư tại Viện Công nghệ Bắc Kinh, cơ quan bị chính phủ Mỹ trừng phạt vào năm 2020 vì nghi có quan hệ với quân đội Trung Quốc và các dự án quốc phòng.

Nơi ở của ông Quan ở Nhật Bản cũng bị lục soát và cảnh sát đã tịch thu một số đồ vật.

Theo SCMP