Thứ hai, 05/08/2019 - 15:25

Nhà vua Malaysia dừng xe trên đường hỏi thăm người gặp tai nạn

Dân trí

Nhà vua Malaysia Abdullah Ahmad Shah đã để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân nước này khi dừng đoàn xe giữa đường, tận tình hỏi thăm một người gặp tai nạn giao thông khi đang đi tới một sự kiện.

Nhà vua Malaysia dừng xe trên đường hỏi thăm người gặp tai nạn - 1

Nhà vua Malaysia (đồ màu trắng, vàng) hỏi thăm nạn nhân vụ tai nạn (Ảnh: Instagram)

Theo The Star, Nhà vua Abdullah Ahmad Shah đã cho công chúng Malaysia thấy được sự quan tâm tận tình của ông với người dân khi dừng đoàn xe giữa đường để hỏi thăm và trợ giúp người gặp nạn.

Sự việc xảy ra vào 10h45 sáng ngày 5/8 khi ông Abdullah Ahmad Shah di chuyển trên đường tới một triển lãm ở Bảo tàng Hoàng gia. Nhà vua đã phát hiện một chiếc xe bị tai nạn do con đường dẫn tới đường cao tốc Sultan Abdul Halim ở gần Jalan Duta trở nên quá trơn trượt.

Đoạn video đăng trên Instagram cho thấy giây phút Nhà vua bước ra khỏi xe và hỏi xem nữ nạn nhân có ổn hay không. Hai người đã trao đổi với nhau trong vòng vài phút. Video đã gây “bão” mạng tại Malaysia.

Sau khi đảm bảo mọi người đều an toàn, Nhà vua mới quay trở lại xe và tiếp tục chuyến đi như dự kiến.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Nhà vua “ghi điểm” trong lòng công chúng. Hồi cuối tháng 6, ông cũng từng dừng đoàn xe để hỏi thăm một tài xế bị gặp nạn giữa đường.

Nhà vua Abdullah, 59 tuổi, trở thành người trị vì Malaysia hồi tháng 1 sau khi cựu vương Muhammad V tuyên bố thoái vị sau 2 năm cầm quyền. Đây là sự kiện thoái vị đầu tiên trong lịch sử Malaysia. Vào ngày 30/7, ông Abdullah đã chính thức đăng quang trong một buổi lễ tuân thủ theo quy tắc truyền thống.

Chế độ quân chủ lập hiến ở Malaysia được coi là độc nhất vô nhị trên thế giới. Ngôi vua sẽ được không kế tục theo kiểu cha truyền con nối mà được lưu chuyển giữa các tiểu vương đứng đầu 9 bang Negeri Sembilan, Selangor, Perlis, Terengganu, Kedah, Kelantan, Pahang, Johor và Perak. Tại các bang, ngôi tiểu vương vẫn duy trì theo cơ chế thừa kế từ cha sang con.

Hiến pháp liên bang quy định 9 người cai trị sẽ có nghĩa vụ bầu ra người làm vua trong nhiệm kỳ 5 năm. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, họ sẽ tiếp tục quá trình nhường ngôi cho nhau. Có thể nói tại Malaysia, ngai vàng chỉ có một nhưng các quốc vương thì được luân chuyển.

Nhà vua Abdullah là một nhân vật rất được người dân yêu mến vì sự giản dị, gần gũi, thân thiện và đôn hậu. Trước đó, ông từng có nhiều bức ảnh gây "sốt" trên mạng xã hội như bức ảnh chụp ông xếp hàng mua thức ăn tại một nhà hàng gà rán như một người bình thường. Khoảnh khắc đã nhận được sự yêu thích rất lớn từ cư dân mạng.  

Đức Hoàng

Theo The Star