1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nhà Trắng lên tiếng việc ông Trump có thể bị ngăn tiếp cận tin tình báo

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà Trắng đã lên tiếng về việc ai sẽ quyết định cựu Tổng thống Donald Trump có thể được phép tiếp cận các thông tin tình báo nhạy cảm sau khi rời nhiệm sở.

Nhà Trắng lên tiếng việc ông Trump có thể bị ngăn tiếp cận tin tình báo - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trong thông cáo gửi báo chí hôm 6/2, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden tin tưởng đội ngũ tình báo của ông sẽ quyết định việc liệu cựu Tổng thống Donald Trump có thể tiếp cận các thông tin tình báo nhạy cảm hay không.

"Tổng thống bày tỏ sự lo ngại của ông về việc cựu Tổng thống Trump tiếp cận thông tin tình báo nhạy cảm, nhưng ông cũng tin tưởng sâu sắc vào đội ngũ tình báo trong việc đưa ra quyết định về việc làm thế nào để cung cấp thông tin tình báo nếu cựu Tổng thống đề nghị được cung cấp", bà Psaki cho biết.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CBS ngày 5/2, Tổng thống Biden cho rằng cựu Tổng thống Trump không nên tiếp tục được cung cấp thông tin tình báo vì tính khí "thất thường" của ông ấy. Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng ông Trump đại diện cho một "mối đe dọa hiện hữu" và "nguy hiểm".

Tuy nhiên, các trợ lý của Tổng thống Biden nói với Washington Post rằng Tổng thống để cho đội ngũ tình báo của mình quyết định liệu ông Trump có gây ra mối đe dọa đến mức bị tước quyền tiếp nhận thông tin tình báo hay không.

Theo truyền thống, các tổng thống sau khi rời nhiệm sở vẫn được cung cấp báo cáo tình báo và được quyền truy cập với các thông tin có tính bảo mật cao của chính phủ. Các cựu Tổng thống Mỹ vẫn thuộc diện đối tượng được đọc bản tin tình báo hàng ngày. Đây là tài liệu thuộc diện tối mật, chứa đựng những thông tin nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến lợi ích, an ninh quốc gia của Mỹ.

Không giống với các đặc quyền khác mà các cựu Tổng thống được hưởng, tiếp cận thông tin tình báo là một đặc quyền bắt nguồn từ thông lệ, không phải luật định, do vậy quyết định cuối cùng vẫn do Tổng thống Biden đưa ra.

Nhiều ý kiến từ đảng Dân chủ cho rằng ông Trump "không đáng tin cậy" để được biết các bí mật quốc gia sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 - vụ việc ông Trump bị cáo buộc có hành vi kích động phía sau. Một số quan chức Dân chủ lo ngại ông Trump có thể làm lộ bí mật quốc gia hoặc lạm dụng thông tin để mang lại lợi ích cho bản thân.