1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà Trắng dọa trừng phạt Trung Quốc vì dự luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Nhà Trắng cảnh báo chính phủ Mỹ có thể sẽ áp lệnh trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh thông qua dự luật an ninh mới với Hong Kong.

Nhà Trắng dọa trừng phạt Trung Quốc vì dự luật an ninh Hong Kong - 1

Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien (Ảnh: Nhà Trắng)

Trả lời phỏng vấn NBC ngày 24/5, Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết dự luật an ninh mới do Trung Quốc đề xuất đã thể hiện mong muốn “thâu tóm” Hong Kong. Kết quả là, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ không thể xác nhận được rằng, liệu đặc khu hành chính này có còn duy trì được “mức độ tự trị cao” nữa hay không.

Theo ông O’Brien, điều này có thể dẫn tới việc Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt Trung Quốc theo Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong năm 2019. Theo luật này, Ngoại trưởng Mỹ có trách nhiệm xác nhận ít nhất một năm một lần rằng, Hong Kong vẫn duy trì quyền tự trị để được hưởng quy chế ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho đặc khu.

Quốc hội Trung Quốc ngày 22/5 đã bàn về dự luật an ninh mới liên quan tới đặc khu hành chính Hong Kong, trong đó cấm các hành vi ly khai, chống phá, khủng bố, can thiệp nước ngoài và tất cả các hoạt động nổi loạn nhằm lật đổ chính quyền.

Theo Tân Hoa Xã, dự luật nhằm “thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi pháp luật cho Hồng Kông đã được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc”. Một tài liệu giải thích về dự luật này cho biết nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ đã “đạt được thành công chưa từng có ở Hong Kong”. Tuy nhiên, “rủi ro an ninh quốc gia ngày càng đáng chú ý” tại Hong Kong đã “trở thành một vấn đề nổi bật”.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 22/5 cho biết kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh sẽ không ảnh hưởng tới tính độc lập pháp lý của đặc khu. Bà Lâm nói rằng mục tiêu của Trung Quốc là nhằm chống lại các hoạt động phạm pháp mà chính phủ tin rằng đang gây hại tới an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ phản đối mạnh mẽ động thái mới của Trung Quốc với Hong Kong. Tổng thống Donald Trump hôm 21/5 tuyên bố Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc thông qua dự luật. Ngoại trưởng Pompeo cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động làm ảnh hưởng tới quyền tự trị của Hong Kong, điều này sẽ tác động tới đánh giá của Washington về mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” của đặc khu.

Ngoại trưởng Pompeo gọi dự luật an ninh là “cái kết” với sự tự trị của Hong Kong. Cố vấn O’Brien cảnh báo Hong Kong có thể đánh mất vị thế của một trung tâm tài chính toàn cầu.

“Thật khó tưởng tượng Hong Kong có thể duy trì vị thế trung tâm tài chính châu Á như thế nào nếu bị Trung Quốc tăng cường kiểm soát”, ông O’Brien nói.

Theo Cố vấn An ninh Nhà Trắng, các dịch vụ tài chính ban đầu tìm đến Hong Kong vì quy định pháp luật tại đây bảo vệ doanh nghiệp tự do và hệ thống tư bản.

“Nếu tất cả những điều này mất đi, tôi không chắc liệu cộng đồng tài chính có thể tồn tại ở đây nữa không”, ông O’Brien cảnh báo.

Dự luật an ninh gây tranh cãi của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nước. Gần 200 chính trị gia, nghị sĩ từ 23 quốc gia, gồm Anh, Mỹ, Australia, New Zealand, Canada, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, đã ra tuyên bố chung phản đối dự luật của Trung Quốc. Tuyên bố nêu rõ dự luật là “đòn tấn công toàn diện vào quyền tự trị, pháp trị, tự do cơ bản của Hong Kong, và tính toàn vẹn của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đang bị đe dọa”.

Trong khi đó, hàng nghìn người ngày 24/5 đã xuống đường biểu tình tại Hong Kong, buộc cảnh sát phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông.

Thành Đạt

Theo CNBC