1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trưởng đặc khu Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo Hong Kong cho biết dự luật an ninh của Trung Quốc nhằm chống lại hoạt động gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và không tác động tới sự độc lập pháp lý của đặc khu.

Trưởng đặc khu Hong Kong ủng hộ dự luật an ninh của Trung Quốc - 1

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đeo khẩu trang tham gia họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh hôm 22/5 (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Trưởng đặc khu Hong Kong - ngày 22/5 cho biết kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia của Trung Quốc đối với đặc khu sẽ không ảnh hưởng tới tính độc lập pháp lý của Hong Kong.

Bà Lâm nói rằng mục tiêu của Trung Quốc là nhằm chống lại các hoạt động phạm pháp mà chính phủ tin rằng đang gây hại tới an ninh quốc gia.

Theo báo The Standard của Hong Kong, bà Lâm cho biết chính quyền của bà sẽ hợp tác đầy đủ với Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc để hoàn thiện luật càng sớm càng tốt nhằm thực hiện trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, hướng tới đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ".

Bà Lâm, người đã tham dự lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) tại Bắc Kinh hôm nay, đã đưa ra các bình luận trên trong một tuyên bố, The Standard đưa tin.

Trước đó, một quan chức cấp cao Hong Kong nói với Reuters rằng, chi tiết về dự luật an ninh mới và việc thực thi dự luật này hiện vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, truyền thông Hong Kong đưa tin, dự luật mới có thể sẽ cấm các hành vi ly khai, chống phá, khủng bố, can thiệp nước ngoài và tất cả các hoạt động nổi loạn nhằm lật đổ chính quyền trung ương tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Tổng thống Donald Trump hôm 21/5 tuyên bố Mỹ sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cảnh báo rằng nếu Trung Quốc có hành động làm ảnh hưởng tới quyền tự trị của Hong Kong thì điều này sẽ tác động tới đánh giá của Mỹ về mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong, sau khi đặc khu hành chính này được Anh trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Kỳ họp quốc hội năm nay của Trung Quốc được tổ chức trong bối cảnh nước này đối mặt nhiều khó khăn nhằm hoàn thành các mục tiêu chính trị và xã hội đã đề ra trước khi đại dịch Covid-19 gây ra cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên tại nước này sau nhiều năm tăng trưởng. Trước đó, kỳ họp này dự kiến đã diễn ra vào tháng 3 nhưng bị hoãn lần đầu tiên sau 20 năm qua do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

Đức Hoàng

Theo Reuters