Thứ hai, 03/08/2020 - 08:10

Nhà thiết kế Trung Quốc thừa nhận học hỏi ý tưởng máy bay chiến đấu của Mỹ

Dân trí

Một nhà thiết kế máy bay của Trung Quốc thừa nhận, mẫu máy chiến đấu J-20 mà nước này đang phát triển cho tàu sân bay bị ảnh hưởng bởi các ý tưởng của Mỹ.

Nhà thiết kế Trung Quốc thừa nhận học hỏi ý tưởng máy bay chiến đấu của Mỹ - 1

Máy bay chiến đấu J-20 do Trung Quốc phát triển (Ảnh: Xinhua)

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang, các nhà thiết kế máy bay quân sự Trung Quốc đang chạy đua để phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ mới trang bị cho tàu sân bay của nước này có khả năng cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ.

Hai ứng viên hàng đầu hiện nay là phiên bản cải tiến của máy bay chiến đấu J-20, do Viện thiết kế máy bay Thành Đô (CADI) phát triển, và FC-31, do Viện thiết kế máy bay Thẩm Dương phát triển.

Mặc dù cả hai máy bay đã được phát triển trong nhiều năm, nhà thiết kế chính của CADI là Yang Wei gần đây cho biết J-20 là đối thủ phù hợp hơn so với các máy bay chiến đấu của Mỹ.

J-20 bị ảnh hưởng bởi các ý tưởng của Mỹ về sự phát triển máy bay và chiến đấu trên không, ông Yang nói trong một bài báo đăng tải gần đây trên tạp chí hàng không Trung Quốc Acta Aeronautica et Astronautica Sinica.

Các nhà quan sát quan sự cho rằng, bằng việc công khai thừa nhận học hỏi các ý tưởng của Mỹ, ông Yang đang cố gắng vận động rằng phiên bản J-20 cải tiến là một lựa chọn tối ưu so với phiên bản FC-31 cải tiến, vốn dựa trên các thiết kế cũ hơn nhiều của Liên Xô.

Cũng theo ông Yang, quân đội Mỹ có thể phát triển một máy bay chiến đấu dùng cho tàu sân bay và đưa vào sản xuất hàng loạt chỉ trong chưa đầy 6 năm.

“Nếu ban lãnh đạo Trung Quốc quyết định sử dụng FC-31 làm nền tảng cho máy bay chiến đấu dùng trên tàu sân bay, quá trình phát triển đầy đủ có thể phải mất 10 năm, khi đó người Mỹ thậm chí đã tiến xa hơn nữa”, SCMP dẫn lời một nhân vật giấu tên có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

SCMP dẫn lời chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh Zhou Chenming cho rằng ông Yang muốn chứng tỏ J-20 không chỉ là một máy bay chiến đấu thế hệ 5, mà còn có thể là nền tảng cho “các thiết bị phản ứng cảm ứng tiên tiến và các công nghệ khác” có khả năng nhắm vào các nhược điểm của đối thủ Mỹ - máy bay chiến đấu F-22 Raptor.

Nhà thiết kế Trung Quốc thừa nhận học hỏi ý tưởng máy bay chiến đấu của Mỹ - 2

Phiên bản FC-31 của Trung Quốc được cho là không thể cạnh tranh với F-35 của Mỹ (Ảnh: Weibo)

Theo chuyên gia trên, trong quá khứ, các thiết kế máy bay chiến đấu của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi các ý tưởng của Nga và chủ yếu tập trung vào khả năng chiến đấu của máy bay. Tuy nhiên, ông Yang cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải cân nhắc các yếu tố khác.

“Do bị ảnh hưởng của Nga, các nhà thiết kế Trung Quốc đã bỏ qua các vấn đề như hệ thống điện tử hàng không và vũ khí. Ví dụ, MiG-29 của Nga không có cơ hội cạnh tranh với đối thủ Mỹ - máy bay đa năng F-16 có thể hoạt động trong mọi loại hình thời tiết”, ông Zhou nói.

Trong khi đó, FC-31 được phát triển để cạnh tranh với máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ, vốn do hãng Lockheed Martin phát triển và có các phiên bản F-35C và F-35B cho tàu sân bay. Tuy nhiên, SCMP dẫn lời một chuyên gia quân sự tại Macau cho rằng FC-31 không thể cạnh tranh với F-35 về khả năng cơ động hoặc hỏa lực.

An Bình

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất