Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ: Trung Quốc là "phép thử lớn nhất"

(Dân trí) - Ứng viên trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á cho rằng Trung Quốc là "phép thử địa chính trị lớn nhất" của Washington.

Nhà ngoại giao cấp cao Mỹ: Trung Quốc là phép thử lớn nhất - 1

Ông Daniel Kritenbrinkđược Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện ngày 15/6, ông Daniel Kritenbrink, người được Tổng thống Joe Biden đề cử vào vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á, đã đề cập một loạt lo ngại của Mỹ về các động thái cứng rắn của Trung Quốc, bao gồm các hành vi thương mại không công bằng hay các vấn đề ở Tân Cương.

Ông Kritenbrink cho rằng tình hình tại Tân Cương, Trung Quốc là vấn đề "gây sốc". Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ tại khu vực châu Á dẫn báo cáo cho biết, ước tính khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu số Hồi giáo khác "bị giam giữ tại các trại cải tạo ở Tân Cương". Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Ông Kritenbrink cho biết Mỹ sẽ tiếp tục "buộc các giới chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm" về vấn đề Tân Cương, Hong Kong và Tây Tạng.

"Chúng tôi sẽ tăng cường năng lực của các đối tác trong việc chống lại sự hăm dọa của Trung Quốc và phản đối các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc", ông Kritenbrink nói, đề cập đến các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở Biển Đông.

Tại phiên điều trần, các thượng nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đặt câu hỏi cho ông Kritenbrink về mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái cứng rắn với hòn đảo.

Các nghị sĩ đặc biệt tập trung vào việc liệu Mỹ có nên tiếp tục chính sách "mơ hồ chiến lược" - lập trường cố tình không rõ ràng về việc liệu Mỹ sẽ can thiệp bằng cách nào nếu Đài Loan bị quân đội Trung Quốc tấn công.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 15/6 xác nhận 28 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo. Đây là số lượng máy bay Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không Đài Loan lớn nhất trong một ngày.

"Việc duy trì hiện trạng và an ninh như vậy là một tình huống linh động. Khi mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng tăng...., tôi nghĩ rằng phản ứng của chúng ta cũng phải được điều chỉnh", ông Kritenbrink cho biết.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng khẳng định mối quan hệ với Đài Loan đã "bền chặt hơn bao giờ hết" kể từ năm 1979, khi Washington chuyển sang công nhận quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

"Chúng ta cũng có nhiệm vụ phát triển hơn nữa mối quan hệ bền chặt của chúng ta với Đài Loan trong mọi lĩnh vực", ông Kritenbrink nói trước câu hỏi của các thượng nghị sĩ - những người ủng hộ sự hỗ trợ nhiều hơn của Mỹ đối với nền dân chủ tại Đài Loan.

Ông Kritenbrink cho rằng Trung Quốc là "phép thử địa chính trị lớn nhất của Mỹ". Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Mỹ không có kế hoạch giảm bớt lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Ông Kritenbrink dường như nhận được sự ủng hộ của các thành viên từ cả 2 đảng trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Điều này cho thấy sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng đảng ở quốc hội Mỹ về chính sách đối với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ ông là người hoàn hảo được đề cử cho vị trí này", Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, một thành viên của đảng Cộng hòa từ bang Tennessee, nhận xét về ông Kritenbrink.

Ông Kritenbrink cho biết ông đã có 27 năm làm việc trong lĩnh vực đối ngoại của Mỹ, trong đó 24 năm làm việc ở châu Á, bao gồm thời gian làm phó trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh.

Gần đây nhất, ông Kritenbrink là đại sứ Mỹ tại Việt Nam dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Ông thông thạo tiếng Trung và tiếng Nhật.

Tin liên quan