Nhà máy sản xuất giày cho Ivanka Trump bị "tố" đối xử khắc nghiệt với công nhân

(Dân trí) - Mức lương thấp, thời gian lao động dài và bị đối xử tệ là những gì mà các nhân viên làm việc trong một nhà máy Trung Quốc phải chịu đựng. Đây là nhà máy mà con gái Tổng thống Donald Trump thuê để sản xuất giày cho thương hiệu thời trang của mình.


Các công nhân trong nhà máy Ganzhou, nơi sản xuất giày cho thương hiệu của Ivanka Trump (Ảnh: SCMP)

Các công nhân trong nhà máy Ganzhou, nơi sản xuất giày cho thương hiệu của Ivanka Trump (Ảnh: SCMP)

Môi trường làm việc khắc nghiệt

Một bài báo mới đây của hãng thông tấn AP đã tiết lộ cuộc sống bên trong nhà máy giày Ganzhou ở phía Đông Nam Trung Quốc, nhà máy chuyên sản xuất giày cho thương hiệu của Ivanka Trump. Bài báo phỏng vấn 3 công nhân giấu tên, tiết lộ về điều kiện làm việc, làm thêm giờ, áp lực sản xuất cao cũng như bị sức ép về tinh thần.

Đỉnh điểm của vụ việc là khi cả 3 đã chứng kiến cảnh một quản lý dùng phần gót nhọn của giày đánh vào đầu một công nhân khiến anh bị chảy máu. Một người trong số họ đã quyết định nghỉ việc vì thời gian lao động mỗi ngày quá dài cũng như mức lương “bèo bọt”.

Trước bài báo của AP, đã từng có các tổ chức thực hiện điều tra về nhà máy Ganzhou, trong đó có China Labor Watch, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở New York.

Theo ông Li Quang, người sáng lập tổ chức China Labor Watch, nhà máy Ganzhou là một trong những nhà máy tồi tệ nhất mà ông từng biết trong suốt 2 thập niên điều tra vấn nạn bóc lột lao động. Mức lương nhà máy chi trả cho công nhân ở mức thấp hơn 1 USD mỗi giờ, vi phạm luật lao động của Trung Quốc. Theo các điều tra viên khác của tổ chức, trong một tháng, công nhân chỉ được phép nghỉ tối đa 2 ngày.

Thêm vào đó, cơ chế tính lương của nhà máy lại gây ra nhiều tranh cãi. Trung bình một dây chuyền 50 công nhân phải sản xuất ra gần 30.000 đôi giày. Nếu ít hơn, họ sẽ không được nhận đủ lương. Tuy nhiên, theo các công nhân, rất khó để có thể hoàn thành chỉ tiêu, vì con số này luôn không ngừng tăng lên.

Cũng theo tổ chức China Labor Watch, công ty Ganzhou đã ép người lao động ký vào các bảng lương giả với mức nhận cao hơn thực tế. Thậm chí, nhà máy còn dọa đuổi việc các công nhân nếu họ không điền vào phiếu điều tra về điều kiện làm việc với những đáp án có sẵn. Các công nhân đồng thời cũng bị đe dọa không được hé lộ về điều kiện làm việc với người ngoài.

Phản ứng từ các bên liên quan

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng về bài viết của AP, đại diện của tập đoàn Huajian, hãng sở hữu nhà máy Ganzhou, cho biết câu chuyện trên hoàn toàn sai sự thật, bị nói quá lên. Tập đoàn cho biết họ hoàn toàn làm theo đúng luật và tổ chức China Labor Watch đang bịa đặt ra câu chuyện.

Trước những cáo buộc về nhà sản xuất cho nhãn hàng của mình, Ivanka Trump và người đại diện của cô từ chối bình luận. Đại diện tổ chức China Labor Watch cho biết đã gửi thư tới cho con gái của ông Trump nhưng không có phản hồi.

Sau đó, tổ chức trên này tiếp tục gửi đoạn video quay lại cảnh một quản lý nhà máy đe dọa đánh công nhân hổi tháng 5. Marc Fisher, hãng sản xuất giày của Ivanka Trump tại nhà máy Ganzhou, đã tuyên bố sẽ xem xét các cáo buộc.

Trước những phản ứng từ các bên, hiện tại nhà máy Ganzhou có vẻ đã giảm thời gian làm việc quá giờ và cho phép công nhân được nghỉ Chủ nhật, một công nhân đang làm việc chia sẻ với AP.

Hiện tại, tập đoàn Huajian đã đưa dây chuyền sản xuất qua Ethiopia, với mức lương cho công nhân khoảng 100 US/D/tháng. Mức lương này chỉ bằng một phần mức lương của công nhân Trung Quốc, theo ông Song Yiping, giám đốc nhà máy tại Ethiopia.

Ông Song cho rằng các đối tác Mỹ là nguyên nhân của mức lương thấp này. “Họ đẩy giá thành sản xuất xuống vì khách hàng luôn muốn mua giày với mức giá thấp hơn”.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm