Con gái ông Trump bị kiện vì nghi “nhái” thiết kế

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái lớn kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, sẽ phải ra tòa làm chứng trong vụ kiện với một công ty giày của Italy liên quan tới một mẫu thiết kế giày.

Cố vấn Nhà Trắng Ivana Trump (Ảnh: Getty)
Cố vấn Nhà Trắng Ivana Trump (Ảnh: Getty)

Vào tháng 6/2016, công ty giày Aquazurra của Italy đã đệ đơn kiện Ivanka Trump và công ty của cô liên quan tới một mẫu thiết kế giày. Thương hiệu thời trang của con gái Tổng thống Trump bị “tố” sản xuất ra những mẫu giày “nhái” kém chất lượng với giá thành rẻ hơn sau khi sao chép các mẫu thiết kế giày “ăn khách” của Aquazurra Italia.

Phần trọng tâm của đơn kiện tập trung vào mẫu giày có tên gọi “Wild Things” của Aquazurra. Công ty của Italy cho rằng mẫu giày có tên gọi “Hettie” của thương hiệu Ivanka Trump có thiết kế quá giống với mẫu giày “Wild Things” của Aquazurra, nhưng lại được bán với giá rẻ hơn nhiều.

Theo RT, một đôi giày “Hettie” có giá bán lẻ là 130 USD, trong khi một đôi giày “Wild Things” có giá cao gấp 6 lần, lên tới 785 USD.

Tuy nhiên, theo các tài liệu của tòa án tại Mỹ, các luật sư của Ivanka Trump đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc của công ty Aquazurra. Các luật sư cho rằng mẫu thiết kế giày của Aquazurra thiếu “chi tiết đặc trưng” rõ ràng, trong khi đây là điều kiện cần thiết để một sản phẩm có thể được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ.

Các luật sư của Ivanka cũng nhận định rằng vụ kiện này thực chất là một chiêu bài để công ty Aquazurra đánh bóng tên tuổi nhằm thu hút sự chú ý của dư luận về các mẫu thiết kế của công ty này.

Không được hưởng quyền miễn trừ


Mẫu giày Hettie (trái) và Wild Thing (Ảnh: RT)

Mẫu giày Hettie (trái) và Wild Thing (Ảnh: RT)

Hồi đầu tháng này, các luật sư của Ivanka Trump lập luận rằng Đệ nhất ái nữ Mỹ lẽ ra không phải ra tòa làm chứng trong vụ kiện này vì cô “không nắm được bất kỳ thông tin nào” về quá trình thiết kế mẫu giày đang bị kiện.

Trước đó, Ivanka Trump đã từ bỏ vai trò của mình tại công ty mang chính tên cô ngay sau khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1 để tránh xung đột lợi ích. Công việc của Ivanka hiện tại là cố vấn không lương cho Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Theo các luật sư, Ivanka nên được miễn tham gia vào vụ kiện vì cô đang ở trong một “hoàn cảnh đặc biệt”. Việc buộc Ivanka phải ra làm chứng tại tòa “sẽ tạo ra sự xao nhãng không cần thiết và sẽ gây trở ngại cho công việc mà Ivanka đang làm tại Nhà Trắng”.

Tuy nhiên, Thẩm phán Katherine Forrest, người phụ trách xử lý vụ kiện, đã bác bỏ đề nghị miễn trách nhiệm của Ivanka trong phán quyết ngày 24/6.

Thẩm phán Forrest nói rằng việc Ivanka ra làm chứng là cần thiết vì vào thời điểm mẫu giày gây tranh cãi được sản xuất, cô đang là giám đốc điều hành của công ty và liên quan trực tiếp tới mọi hoạt động của công ty này.

Về phần mình, Ivanka Trump cho biết: “Tôi không liên quan tới việc lên ý tưởng, thiết kế, sản xuất hay kinh doanh mẫu giày “Hettie”. Trách nhiệm của tôi chỉ giới hạn trong việc chấp thuận cho mỗi dòng sản phẩm được tung ra thị trường theo từng mùa, sau khi dòng sản phẩm đó được xem xét và phê duyệt bởi đội ngũ thiết kế của công ty”.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm