Thứ năm, 01/10/2020 - 22:37

Nhà khoa học Nga bị bắt vì cáo buộc “tuồn” công nghệ cho Trung Quốc

Dân trí

Truyền thông Nga cho biết một nhà khoa học nước này dường như đã bị bắt với cáo buộc đã giao công nghệ cho Trung Quốc.

Nhà khoa học Nga bị bắt vì cáo buộc “tuồn” công nghệ cho Trung Quốc - 1

Lực lượng an ninh Nga được cho đã lục soát căn hộ của nhà khoa học bị bắt vì nghi chuyển công nghệ cho Trung Quốc (Ảnh minh họa: Sky News)

Trang tin Nga MBKh Media ngày 1/10 đưa tin, nhà khoa học Alexander Lukanin, 64 tuổi, dường như đã bị bắt giữ ở Siberia hôm 29/9 sau khi trở về từ Trung Quốc - nơi ông công tác tại một trường đại học địa phương.

MBKh Media dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB dường như đã lục soát căn hộ của ông Lukanin. Nhà khoa học này bị nghi ngờ đã chuyển công nghệ cho phía Trung Quốc.

Chính quyền Nga và Trung Quốc chưa bình luận về vụ việc, theo Reuters.

Theo luật của Nga, hành vi chuyển giao phi pháp công nghệ tới một quốc gia nước ngoài có thể bị phạt tối đa 3 năm tù.

Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin nói rằng ông Lukanin bị bắt vì nghi vấn chuyển công nghệ cho Trung Quốc nhưng ông không bị cáo buộc “tuồn” bí mật quốc gia - tội danh nếu hình thành có thể phải chịu án tù nặng hơn.

Theo Reuters, một số nhà khoa học Nga trong những năm qua đã bị bắt với cáo buộc phản quốc vì chuyển những tài liệu nhạy cảm cho người nước ngoài, bao gồm người Trung Quốc.

Hồi tháng 2, Nga cũng bắt nhà khoa học Valery Mitko, người đứng đầu Học viện Khoa học Bắc Cực ở St.Petersburg, với cáo buộc phản quốc sau khi ông này bị nghi chuyển bí mật quốc gia cho Trung Quốc. Ông Mitko cũng từng tới Trung Quốc làm việc cho một trường đại học.

Đức Hoàng

Theo Reuters