Nga bắt công dân Mỹ bị nghi là gián điệp

(Dân trí) - Cơ quan an ninh liên bang Nga đã bắt giữ một công dân Mỹ nghi là gián điệp trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn còn nhiều vấn đề căng thẳng.


Cảnh sát Nga tiến hành một vụ bắt giữ (Ảnh minh họa: Reuters)

Cảnh sát Nga tiến hành một vụ bắt giữ (Ảnh minh họa: Reuters)

Văn phòng báo chí của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay 31/12 cho biết các đặc vụ của cơ quan này đã bắt giữ một công dân Mỹ có tên Paul Whelan hôm 28/12. FSB nói rằng công dân Mỹ bị bắt trong khi "đang tiến hành một hành vi gián điệp".

Cũng theo FSB, các quy trình tố tụng đang được thực hiện đối với công dân Mỹ theo Luật Hình sự Nga, trong đó quy định mức án có thể lên tới 20 năm tù. Hiện các thông tin chi tiết liên quan tới danh tính của nghi phạm cũng như chiến dịch bắt giữ đều chưa được tiết lộ.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Nga bị cáo buộc có liên quan tới một loạt vụ bê bối gián điệp với phương Tây. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng chỉ trích các nước phương Tây sử dụng các vụ gián điệp để gây tổn hại cho uy tín của một nước Nga ngày càng lớn mạnh.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Hồi đầu tháng trước, Washington cũng kết tội công dân Nga Maria Butina với cáo buộc là điệp viên nước ngoài trái phép. Butina đối mặt với 6 tháng tù giam và có thể bị trục xuất sau đó.

Hồi tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc 7 công dân Nga là các điệp viên tình báo quân sự, cho rằng các đối tượng này đã thực hiện hành vi tấn công mạng.

Hồi đầu tháng này, một tòa án ở Moscow đã kết tội cựu sĩ quan cảnh sát Aleksey Zhitnyuk 13 năm tù vì tiết lộ thông tin mật cho người nước ngoài. Vụ xét xử diễn ra trong phòng kín và thông tin chi tiết không được công bố, tuy nhiên truyền thông đưa tin Zhitnyuk bị nghi ngờ có liên hệ với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm