1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nhà khách quốc tế tại thủ đô Afghanistan bị tấn công, 5 người chết

(Dân trí) - Các tay súng đã tấn công một nhà khách có nhiều người nước ngoài lưu trú tại thủ đô Kabul, Afghanistan và cố thủ trong 5 giờ. Ít nhất 5 người, trong đó có 1 công dân Mỹ và 2 công dân Ấn Độ, đã thiệt mạng. Hàng chục con tin sau đó đã được giải cứu.

Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường vụ tấn công ở thủ đô Kabul. (Ảnh:

Lực lượng an ninh Afghanistan tại hiện trường vụ tấn công ở thủ đô Kabul. (Ảnh: AP)

BBC dẫn thông tin từ cảnh sát Afghanistan cho biết các tay súng vũ trang tối 13/5 đã xông vào nhà khách Park Palace, tại khu vực Kolola Pushta của thủ đô Kabul, nơi có nhiều người nước ngoài lưu trú, vào khoảng 20h30 (giờ địa phương).

Ngay sau đó, chính quyền đã phong tỏa khu vực quanh nhà khách này. Vụ bắt cóc con tin đã kết thúc sau khoảng 5 giờ khi xe cứu thương chạy khỏi khu vực. 

BBC đưa tin cảnh sát Afghanistan xác nhận đã tiêu diệt 1 tay súng. Trong khi đó, AFP dẫn lời giới chức cho hay cảnh sát địa phương đã tiêu diệt 3 tay súng tấn công nhà khách. 

Hiện chưa có thông tin chính thức có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công nhà khách nêu trên và có bao nhiêu tên đã chết.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan khẳng định một người Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Phía Đại sứ quán Ấn Độ tại Kabul cũng cho hay có “một số công dân Ấn Độ bị thương, hoặc thiệt mạng trong vụ tấn công”.

BBC dẫn lời cảnh sát trưởng Kabul Abdul Rahman Rahimi cho biết : "Có 5 người thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ tấn công, bao gồm cả người Afghanistan và người nước ngoài".

Ông Rahimi cũng cho hay cảnh sát đã giải cứu được 54 người khách ra khỏi tòa nhà, hiện công tác này vẫn đang được tiến hành.

"Có một buổi lễ theo kế hoạch được tổ chức ở đó. Một điều may mắn là khi vụ tấn công xảy ra mọi người chưa đến đủ. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang tiếp tục. Đó là một tòa nhà với rất nhiều phòng vì vậy sẽ mất thời gian để lục soát", một quan chức cảnh sát cho biết.

Nhà khách bị tấn công nằm tại Kolola Pushta, khu vực có nhiều nhà khách và khách sạn quốc tế, có cả Bộ Nội vụ Afghanistan và Đại sứ quán Ấn Độ.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Trước đó, cũng trong ngày 13/5, các tay súng đã tấn công một cuộc họp của các giáo sĩ Hồi giáo tại tỉnh phía nam Afghanistan Helmand, làm ít nhất 7 người chết.

Báo chí Mỹ nhận định Taliban đang đẩy mạnh các cuộc tấn công kể từ khi nhóm này tuyên bố "cuộc tấn công mùa xuân" hồi tháng trước.

Thoa Phạm
Theo BBC, AFP