Nhà báo Anh tiết lộ chuyện con tin IS bị tra tấn dã man nếu định trốn thoát

(Dân trí) - Nhà báo Anh John Cantlie, người bị các phiến quân bắt giữ tại Syria trong 2 năm qua, đã miêu tả cảnh các con tin bị tra tấn dội nước nếu âm mưu trốn thoát, trong đoạn video tuyên truyền mới nhất được nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố.

Nhà báo Anh tiết lộ chuyện con tin IS bị tra tấn dã man nếu định trốn thoát
Nhà báo Anh John Cantlie, hiện đang bị bắt giữ tại Syria, đã xuất hiện trong 5 video tuyên truyền của IS.

Cantlie, 43 tuổi, đã xuất hiện trong video thứ 5 của loạt video tuyên truyền của IS có tựa đề "Hãy cho tôi mượn đôi tai của bạn". Anh này ngồi sau một chiếc bàn, mặc bộ quần áo màu cam như trong các video trước đó.

Nói trong trạng thái dường như bị ép buộc, con tin người Anh đã than phiền về chuyện chính phủ Anh và Mỹ từ bỏ các công dân của họ, vốn đang bị IS bắt giữ.

Hình thức tra tấn có tên gọi waterboarding (tra tấn dội nước) là một kiểu tra tấn trong đó nạn nhân bị trói chặt và bị dội nước vào mặt, làm ngạt thở và hít nước vào phổi, gây ra cảm giác tương tự khi bị ngạt nước và sắp chết đuối. Hình thức này gây tổn hại trầm trọng đến sức khỏe và tinh thần nạn nhân.

"Giờ đây, chúng tôi được IS đối xử tốt trừ khi chúng tôi cố gắng làm những điều ngu ngốc như trốn thoát hay làm việc gì đó mà chúng tôi không nên. Một số người trong chúng tôi từng cố gắng trốn thoát đã bị những kẻ bắt cóc dội nước, giống như các tù nhân Hồi giáo bị những người Mỹ dội nước".

Cantlie cũng đọc các e-mail được gửi từ gia đình những con tin Mỹ, phàn nàn về việc chính phủ không hành động.

"Chúng tôi đã khẩn cầu họ nhiều lần. Tất cả mọi người đều phớt lờ. Chúng tôi cảm thấy chúng tôi bị kẹt ở giữa IS và chính phủ Mỹ và chúng tôi đang bị trừng phạt", một bức e-mail viết.

Video trên của nhà báo Anh được đăng tải chỉ 3 ngày sau khi người cha 80 tuổi của anh này, ông John, qua đời vì bệnh viêm phổi.

Video mới nhất không nhắc gì tới các sự kiện gần đây. Trong một bài viết trên tạp chí tuyên truyền bằng tiếng Anh trên mạng của IS, Cantlie cho hay anh đã thực hiện 8 video, vốn sẽ được công bố lần lượt.

Cantlie tiết lộ rằng, trong video mới nhất, anh sẽ nói về một sứ mệnh giải cứu bất thành và chuyện "một binh sĩ đánh giá bằng 5 tù nhân và chúng tôi chẳng đáng giá gì", - một liên hệ tới thỏa thuận với Taliban nhằm phóng thích binh sĩ Mỹ Bowe Bergdahl để đổi lấy 5 tù nhân tại nhà tù Guantanamo.

Cantlie, 43 tuổi, một nhà báo tự do từng làm việc cho nhiều tớ báo trong đó có The Sunday Telegraph The Sunday Times, đã bị bắt cóc trong khi đang đưa tin từ Syria vào tháng 11/2012.

An Bình
Theo Telegraph