Nguyên nhân Mỹ bất ngờ “xích” xe thiết giáp lên boong tàu chiến ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Mỹ đã gắn một chiếc xe thiết giáp chiến đấu lên boong cất cánh của tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đang hoạt động ở vùng Vịnh, được cho là nhằm chống lại những mối đe dọa từ tàu tuần tra nhanh của Iran.

Nguyên nhân Mỹ bất ngờ “xích” xe thiết giáp lên boong tàu chiến ở vùng Vịnh - 1

Xe thiết giáp xuất hiện ở bên phải bức ảnh trên boong tàu USS Boxer (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Sputnik, một đơn vị thủy quân lục chiến của Mỹ đã quyết định gắn 1 chiếc xe thiết giáp LAV-25 lên boong tàu USS Boxer hồi đầu tuần này khi tàu Boxer chuẩn bị tiến vào eo biển Hormuz.

Bằng chứng về hành động bất ngờ này được hải quân Mỹ ghi lại khi họ chụp trực thăng tấn công AH-1Z Viper cất cánh từ tàu Boxer.

Hiện đại diện của các bên chưa lên tiếng bình luận về việc này, nhưng giới quan sát chỉ ra rằng đây không phải là lần đầu tiên mà thủy quân lục chiến Mỹ làm vậy.

Tháng 11/2018, trong một bài phát biểu ở viện Hudson, Tướng W. Coffman, Giám đốc Chiến tranh viễn chinh, Chỉ huy trưởng Hải quân cho biết ông từng chứng kiến tiểu đoàn thủy quân lục chiến viễn chinh số 11 (MEU) cố định một chiếc xe thiết giáp lên boong tàu chiến vì nó sở hữu cảm biến nhạy hơn con tàu trong việc phát hiện các mục tiêu kích thước nhỏ. Ông Coffman gọi đây là hành động “sáng tạo”.

Tuy nhiên, Sputnik cho rằng động thái này thể hiện sự “thiếu chuẩn bị của hải quân lục chiến Mỹ trong việc đối phó các mối đe dọa trên mặt biển”.

USS Boxer với lượng choán nước 40.000 tấn được coi là một tàu sân bay cỡ nhỏ với hàng loạt các phương tiện hiện đại cũng như nhiều cảm biến và radar hông chỉ của tàu mà còn của các khí tài quân sự. Nhưng vì sao một xe chiến đấu bộ binh như LAV-25 lại thể hiện hiệu quả hơn các loại radar và cảm biến khác khi ở trên biển? Đó là do địa thế hẹp của eo biển Hormuz cũng như đội tàu tuần tra nhanh lực lượng hùng hậu của Iran.

LAV-25 sử dụng radar AN/PPS-5C chuyên dùng để phát hiện mục tiêu hỏa lực và dò máy bay, phương tiện và quân nhân đối thủ. Radar này có tầm quét ton100 m - 27 km, chính vì vậy nó có thể dò được từ máy bay cỡ nhỏ cho tới tàu kích thước bé như tàu tuần tra của Iran và hiệu quả hơn hẳn radar kích thước lớn trên tàu Boxer.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm