Thứ tư, 13/12/2017 - 22:23

Nguyên Đại sứ Việt Nam trúng cử Tổng thư ký của Kế hoạch Colombo

Dân trí

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 12/12, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives - Phan Kiều Thu - đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch vì sự hợp tác phát triển kinh tế và xã hội ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Colombo).

Kế hoạch Colombo là sáng kiến của Anh tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước Khối Thịnh vượng chung tại Colombo, Xri Lan-ca tháng 1/1950 và chính thức đi vào hoạt động từ 1951. Các thành viên sáng lập gồm Úc, NZL, Ấn Độ, Pakistan, Anh, Canada; mục đích như một “Kế hoạch Mác-san” thứ hai ở châu Á.

Trong những năm 50, 60 và 70, thông qua 2 hình thức viện trợ vốn và trợ giúp kỹ thuật, các nước Phương Tây đã tài trợ cho các dự án phát triển, cung cấp thiết bị và hàng hoá, và dành hàng vạn học bổng ngắn hạn và dài hạn và cung cấp chuyên gia cho các nước đang phát triển trong khu vực.

Bà Phan Kiều Thu - đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo ngày 12/12 (ảnh: colombopage.com)
Bà Phan Kiều Thu - đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo ngày 12/12 (ảnh: colombopage.com)

Hiện nay Colombo Plan gồm 27 thành viên chính thức: Afghanistan, Úc, Bangladesh, Bhutan, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Maldives, Myanmar, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Pakistan, Papua, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Các quan sát viên gồm: Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thuỵ Điển, Canada và Anh; các tổ chức khu vực và quốc tế như ADB, APO, APEC, ASEAN, ESCAP, SAARC, SEAFDEC, ECO, SPF, Ban Thư ký Khối thịnh vượng chung, EU, Quỹ OPEC vì sự Phát triển Quốc tế, UNDCP, UNDP, UNESCO, WB ...

Ngày 12/12, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives - Phan Kiều Thu - đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo.

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ quyết định Việt Nam tham gia Kế hoạch Colombo với tư cách thành viên tạm thời và giao Bộ Ngoại giao làm cơ quan đầu mối phối hợp với các cơ quan hữu quan để triển khai việc tham gia Kế hoạch trên.

Việt Nam chính thức gửi công hàm cho Ban Thư ký xin gia nhập Kế hoạch Colombo với tư cách thành viên tạm thời và đã cử đoàn tham dự Kỳ họp thứ 237 Hội đồng kế hoạch tại Colombo tháng 11/2001. Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Việt Nam tham gia là thành viên chính thức của Kế hoạch Colombo.

Tại Phiên họp Đặc biệt của Hội đồng Kế hoạch Colombo từ 18-19/11/2003, các nước thành viên đã thông qua việc này và Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Kế hoạch.

Năm 2009, thông qua kênh ngoại giao, Việt Nam đã tiến hành vận động thành công để ông Nguyễn Cửu Đức - Văn phòng Thường trực Phòng, Chống Ma túy, Bộ Công an Việt Nam - được tuyển chọn làm Giám đốc Chương trình Tư vấn Chống Ma túy (DAP) của Kế hoạch Colombo với nhiệm kỳ 2 năm. Đây là DAP 1 trong 4 chương trình lớn của Kế hoạch Colombo.

Vị trí này quan trọng, đứng thứ 2 ngay sau Tổng thư ký trong Ban thư ký Kế hoạch Colombo. Việc cán bộ của ta đắc cử vào cương vị Giám đốc DAP cho thấy Kế hoạch Colombo đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong các hoạt động của tổ chức này, đồng thời cũng tạo điều kiện cho ta tham gia sâu rộng hơn nữa vào các hoạt động của Kế hoạch Colombo, phục vụ thiết thực cho lợi ích của ta.

Kể từ khi tham gia Kế hoạch Colombo, Việt Nam đã cử được khoảng gần 400 cán bộ tham gia các khoá đào tạo thuộc các chương trình hợp tác của Kế hoạch Colombo như chương trình Tư vấn Phòng chống Ma tuý, đào tạo hành chính công, tập huấn phát triển năng lực thành phần kinh tế tư nhân, sức khỏe sinh sản, môi trường.

Châu Như Quỳnh