Nguy cơ phía sau làn sóng xuất khẩu công nghệ giám sát của Trung Quốc

Dân trí Việc Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ giám sát thông qua các công ty lớn nhất của nước này đã làm dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ bị thu thập dữ liệu cũng như tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh.
>>Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc
>>Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?
>>Mỹ "tung đòn" nhằm vào Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc

Nguy cơ phía sau làn sóng xuất khẩu công nghệ giám sát của Trung Quốc - 1

Camera giám sát được treo tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang xây dựng một nhà nước giám sát trên quy mô lớn thông qua việc sử dụng hàng triệu camera được trang bị phần mềm nhận diện gương mặt. Các camera giám sát được gắn trên cột đèn, bên ngoài các tòa nhà cũng như các tuyến đường, giúp nhận diện gương mặt của từng người.

Một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đã tham gia vào các dự án triển khai camera giám sát trên khắp cả nước. Không dừng lại ở đó, công nghệ này đang được xuất khẩu ra nước ngoài khi các công ty công nghệ của Trung Quốc muốn mở rộng thị trường toàn cầu.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Hòa bình Thế giới Carnegie hồi tháng 9, các công ty công nghệ Trung Quốc, trong đó phải kể tới Huawei, Hikvision, Dahua và ZTE, đã cung cấp công nghệ giám sát trí tuệ nhân tạo tại 63 quốc gia. Trong số này, có tới 36 nước đăng ký tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường nổi tiếng của Trung Quốc. Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, là đơn vị cung cấp công nghệ giám sát cho nhiều nước nhất.

Một số dự án được gọi là “thành phố thông minh”, trong đó có công nghệ giám sát, đang được triển khai tại các nước phương Tây, đặc biệt là châu Âu, như Đức, Tây Ban Nha và Pháp.

Nguy cơ từ công nghệ của Trung Quốc

Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra phía sau công nghệ giám sát của Bắc Kinh, bao gồm khả năng bị chính quyền Trung Quốc thu thập dữ liệu.

“Tôi biết đôi khi có những tuyên bố nói rằng, “khi chúng tôi triển khai công nghệ này, chúng tôi sẽ không sử dụng chúng theo cách tiêu cực, mà chúng tôi sử dụng chúng để cung cấp dịch vụ, hoặc chúng tôi sử dụng chúng theo cách hoàn toàn chấp nhận được, chấp nhận được trong xã hội của chúng tôi”. Tuy nhiên, thực sự chúng ta không thể chắc chắn về điều này, bởi vì sự khác biệt ở đây không phải là công nghệ này được triển khai như thế nào, mà ai là người tiếp cận với những dữ liệu do các công nghệ đó mang lại. Nếu đó là một công ty của Trung Quốc như Huawei, dữ liệu sẽ được chuyển về Trung Quốc và có thể được chính quyền sử dụng theo cách họ muốn”, Samantha Hoffman, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Mạng thuộc Viện chính sách chiến lược Australia (ASPI), nói với CNBC.

Chuyên gia Hoffman cũng viện dẫn luật của Trung Quốc quy định rằng, các công ty Trung Quốc phải chuyển giao dữ liệu cho chính phủ nếu được yêu cầu. Mặc dù không cáo buộc Huawei có hành vi sai trái, song Hoffman đã sử dụng Huawei như một ví dụ để chứng minh cho nhận định của bà.

“Tôi nghĩ chúng ta thậm chí không thể hiểu được quy mô tổng thể của vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt liên quan tới công nghệ giám sát của Trung Quốc khi chúng được xuất khẩu. Điều đó không chỉ đơn thuần là việc các chính quyền khác có thể sử dụng công nghệ giám sát theo cách tương tự (Trung Quốc), mà là khi công nghệ giám sát được xuất khẩu, chính quyền Trung Quốc cũng đã gắn lợi ích của họ vào đó”, chuyên gia Hoffman cho biết.

Maya Wang, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc, đã cảnh báo nguy cơ công nghệ giám sát của Trung Quốc được chuyển giao cho các quốc gia khác.

“Tôi nghĩ một tương lai tệ hơn có thể xảy ra, là khi các chính phủ triển khai công nghệ này và bổ sung công cụ này vào kho công cụ hiện thời của họ để giám sát người dân”, Wang cho biết.

Báo cáo của ASPI hồi đầu năm cũng nhấn mạnh những lo ngại về việc Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát, bao gồm nguy cơ làm suy yếu các nền dân chủ, tiếp cận các công nghệ mới cũng như can thiệp vào lĩnh vực quân sự.

“Xét trên cả góc độ trong nước và quốc tế, Trung Quốc lên kế hoạch sử dụng công nghệ (giám sát) như một cách để bảo vệ và mở rộng sức mạnh của nước này. Trên phương diện toàn cầu, nguy cơ nằm ở chỗ Trung Quốc đang tìm cách tái định hình vai trò thống trị toàn cầu theo hướng đảm bảo sức mạnh của họ”, chuyên gia Hoffman nhận định.

Công nghệ nhận diện gương mặt đã vấp phải làn sóng phải đối trên toàn thế giới. Tại Mỹ, các nhà lập pháp ở California hồi tháng trước đã cấm cảnh sát địa phương sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt trong các camera.

Hồi đầu năm nay, Financial Times đưa tin Ủy ban châu Âu cũng xem xét soạn thảo quy định mới về công nghệ nhận diện gương mặt. Giám đốc điều hành hãng Microsoft hồi tháng 1 cho biết ông hoan nghênh các quy định mới về việc sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt.

Hiện các công ty công nghệ Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen và cấm tiếp cận với công nghệ Mỹ. Washington cáo buộc Huawei có liên hệ với chính quyền Trung Quốc, có thể được Bắc Kinh sử dụng cho mục đích do thám, gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Chính quyền Mỹ đầu tuần này cũng áp lệnh trừng phạt đối với 28 thực thể Trung Quốc, bao gồm các công ty công nghệ. Hikvision và Dahua, hai công ty sản xuất thiết bị giám sát như camera, đã bị Washington đưa vào danh sách trừng phạt.

Thành Đạt

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "khai hỏa" chiến dịch quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "khai hỏa" chiến dịch quân sự tại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:21

Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ
Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ ngay từ đầu không nên hiện diện tại Trung Đông và đây là quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:31

Nhiều dự án "chết yểu" tại Philippines sau chiến lược xoay trục sang Trung Quốc
Nhiều dự án "chết yểu" tại Philippines sau chiến lược xoay trục sang Trung Quốc

(Dân trí) - Số phận “chết yểu” của các dự án lớn liên quan tới Trung Quốc đã phơi bày những hạn chế trong chiến lược xoay trục sang Bắc Kinh của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:34

Thổ Nhĩ Kỳ "động binh", chuẩn bị tiến vào bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ "động binh", chuẩn bị tiến vào bắc Syria

(Dân trí) - Lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh cùng với xe tăng ngày 9/10 đã xuất hiện gần biên giới Syria, trong bối cảnh chính phủ Ankara tuyên bố quân đội nước này sẽ sớm băng qua biên giới để vào Syria.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:25

Nobel Hóa học 2019 gọi tên 3 nhà khoa học
Nobel Hóa học 2019 gọi tên 3 nhà khoa học

(Dân trí) - 3 nhà khoa học đã được trao giải Nobel Hóa học năm 2019 vì những đóng góp của họ cho việc nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion.

Thứ tư, 09/10/2019 - 05:31

Thương chiến Mỹ - Trung có thể gây thiệt hại 700 tỷ USD toàn cầu năm 2020
Thương chiến Mỹ - Trung có thể gây thiệt hại 700 tỷ USD toàn cầu năm 2020

(Dân trí) - Tân giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cảnh báo rằng cuộc thương chiến kéo dài giữa 2 nền thương mại lớn nhất thế giới có thể gây thiệt hại 700 tỷ USD toàn cầu trong năm tới, quy mô ngang ngửa nền kinh tế Thụy Sĩ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 05:26

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thể mua "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga
Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thể mua "bóng ma bầu trời" Su-57 của Nga

(Dân trí) - Myanmar có thể trở thành khách hàng đầu tiên từ Đông Nam Á mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

Thứ tư, 09/10/2019 - 04:44

Số phận bi thảm của bác sĩ tiêm chủng từng giúp CIA lấy đầu Osama bin Laden
Số phận bi thảm của bác sĩ tiêm chủng từng giúp CIA lấy đầu Osama bin Laden

(Dân trí) - Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng tuyên bố sẽ giúp bác sĩ Shakil Afridi - người được xem là nhân vật chủ chốt giúp CIA tìm ra tung tích trùm khủng bố Osama bin Laden thông qua chương trình tiêm chủng - chỉ sau 2 phút nếu đắc cử tổng thống. Nhưng sau 3 năm, bác sĩ này vẫn đang phải ngồi tù.

Thứ tư, 09/10/2019 - 04:40

2 kịch bản cho Thổ Nhĩ Kỳ, 2 lựa chọn cho người Kurd ở Syria
2 kịch bản cho Thổ Nhĩ Kỳ, 2 lựa chọn cho người Kurd ở Syria

“Có hai lựa chọn cho SDF. Hoặc phải chiến đấu ác liệt hoặc không gì cả", một chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:46

Chuyên gia Mỹ chia sẻ cách thức thúc đẩy an toàn trên không gian mạng
Chuyên gia Mỹ chia sẻ cách thức thúc đẩy an toàn trên không gian mạng

(Dân trí) - Chuyên gia công nghệ thông tin và chính sách mạng của Mỹ Daniel Castro đã có những chia sẻ về xu hướng tất yếu hiện nay là nền kinh tế dựa vào thuật toán, cũng như đề xuất cách thức các cơ quan quản lý quá trình số hóa một cách an toàn mà không cản trở sự sáng tạo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:40

“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc
“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc

(Dân trí) - Solomon đã ký được nhiều thỏa thuận với Trung Quốc sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển hướng sang Bắc Kinh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:45

Bí mật bên trong kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc
Bí mật bên trong kho dự trữ thịt lợn chiến lược của Trung Quốc

(Dân trí) - Giữa lúc Trung Quốc rơi vào "cơn khát" thịt lợn do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi, việc xả kho thịt dự trữ chiến lược quốc gia được đánh giá là cũng chỉ như "muối bỏ biển".

Thứ tư, 09/10/2019 - 01:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Putin “đổi dòng” vào thập niên 1990 và biến cố đánh bom chung cư Nga
Putin “đổi dòng” vào thập niên 1990 và biến cố đánh bom chung cư Nga

Cựu tổng lãnh sự Mỹ ở Nga, John Evans, đã có những nhận xét tinh tế về sự đổi hướng của Putin trong thập niên 1990.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:41

Chuyên gia: Chủ tịch ASEAN là cơ hội lớn để Việt Nam nâng cao vị thế
Chuyên gia: Chủ tịch ASEAN là cơ hội lớn để Việt Nam nâng cao vị thế

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc trở thành chủ tịch ASEAN vào năm sau, bao gồm việc nâng cao vị thế trong khu vực và trên quốc tế.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:01

Máy bay Italy treo lộn ngược lơ lửng trên cáp treo
Máy bay Italy treo lộn ngược lơ lửng trên cáp treo

(Dân trí) - Một máy bay Italy đã bị treo lơ lửng trong tình trạng lộn ngược và phi công bị hất văng lên cánh sau một tai nạn đâm phải cáp treo tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:26

Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã nhiều lần muốn dùng máy phát hiện nói dối để tìm ra những quan chức làm rò rỉ thông tin mật của Nhà Trắng ra bên ngoài, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:00

Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"
Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang chế tạo những vũ khí mới với sức mạnh mà “không một ai có thể tin được”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:02

Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy
Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại quân đội ngay sau khi cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Thụy Điển thất bại.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:41

Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"
Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"

(Dân trí) - Đáp lại lời thách thức tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 từ ông Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố: “Đừng thách tôi”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:17

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ thông báo hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:19

Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump
Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ vì cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:57

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”

(Dân trí) - Đáp lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “xóa sổ, hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tấn công người Kurd ở Syria, Ankara tuyên bố họ sẽ không lung lay trước những mối đe dọa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:25

Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump
Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dù sinh nhật ông Abe đã qua từ nửa tháng trước, làm nảy sinh nghi vấn rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đã nhầm sinh nhật ông Abe với ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ
Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Cư dân một thành phố Mỹ đã bất ngờ khi thấy một thông điệp “vẽ” bằng khói máy bay trên bầu trời dường như ám chỉ lời chúc mừng sinh nhật tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:53