Người Việt ở Philippines yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết PCA

Ngày 6/8, cộng đồng người Việt Nam tại Philippines đã tuần hành kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài về Biển Đông.

Buổi tuần hành, thu hút khoảng 600 người tham gia, diễn ra trước cửa toà nhà World Center, thành phố Makati thuộc thủ đô Manila, nơi có trụ sở của Đại sứ quán Trung Quốc, với thông điệp chính: hòa bình, đoàn kết và thượng tôn pháp luật.

Trong thông điệp tuần hành, Cộng đồng người Việt Nam tại Philippines (VCP) kêu gọi Trung Quốc "cần tuân thủ nghiêm túc phán quyết của Toà trọng tài, ngừng ngay các hành vi hiếu chiến dưới bất kỳ hình thức nào, hợp tác với cộng đồng quốc tế để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, kiến tạo hoà bình, đoàn kết và tôn trọng luật pháp".

Cộng đồng người Việt tham gia tuần hành ở Manila ngày 6/8
Cộng đồng người Việt tham gia tuần hành ở Manila ngày 6/8

Đây là buổi tuần hành quy mô đầu tiên tại thủ đô Manila kể từ khi Toà Trọng tài thường trực ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc ở Biển Đông.

Đoàn người đi dọc các tuyến phố và giơ cao những câu biểu ngữ như "phán quyết của Toà Trọng tài có giá trị pháp lý bắt buộc", "đường lưỡi bò là phi pháp" hay "Trung Quốc cần tuân thủ phán quyết"...

Tại sự kiện, các linh mục đại diện cho 7 nhà thờ Thiên chúa giáo còn thực hiện nghi lễ cầu nguyện, thổi tù và, dâng hoa cầu nguyện cho hoà bình ở Biển Đông cũng như an ninh khu vực.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez, Chủ tịch tổ chức Phong trào liên minh chống sự gây hấn của Trung Quốc (MARCHA), một đơn vị tham gia cuộc tuần hành, khẳng định việc Bắc Kinh gia tăng sử dụng vũ lực không thể giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Trước đó, hôm 31/7, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Fukuoka và Hiroshima, cùng những người dân Nhật Bản yêu chuộng hòa bình cũng đã xuống đường tuần hành yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài.

Đoàn tuần hành đã cử đại diện đến trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Fukuoka đọc và trao kháng nghị thư bằng 3 thứ tiếng (Việt, Nhật, Anh) của cộng đồng người Việt tại Fukuoka và Hiroshima cho Tổng lãnh sự quán Trung quốc, nội dung nhấn mạnh: Phản đối Trung Quốc có những hành động bành trướng, quân sự hóa trên Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của PCA và khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đoàn tuần hành đã thu hút được sự chú ý của đông đảo báo chí, truyền hình ở địa phương đến đưa tin và người dân Nhật Bản có cảm tình với Việt Nam cũng tham gia đoàn và tích cực hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc.

Theo An Nhiên (Tổng hợp)

Đất Việt

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM